Phường Phan Si Păng tổ chức Hội nghị Tuyên vận tháng 11/2023

Chiều ngày 10/11/2023 phường Phan Si Păng tổ chức Hội nghị tuyên vận tháng 11/2023, đề ra phương hướng nhiệm vụ tháng 12/2023. Đồng chí Trần Đình Long - Thị ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban tuyên vận phường chủ trì Hội nghị.

Hội nghị đã được nghe thông tin tình hình thời sự, kinh tế - xã hội nổi bật trong tháng 10/2023. Các chuyên đề: Tăng cường hiệu quả hoạt động của tổ công nghệ số cộng đồng trong triển khai các ứng dụng công nghệ số cho người dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai; Tuyên truyền kết quả Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Lào Cai khóa XI, nhiệm kỳ 2023-2028; Tìm hiểu trình tự, thủ tục xem xét, quyết định đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc tại Tòa án nhân dân.

Báo cáo kết quả công tác tuyên vận tháng 11, phương hướng nhiệm vụ tháng 12/2023 nêu rõ: Trong tháng Ban tuyên vận thực hiện: Tuyên truyền phòng chống các bệnh truyền nhiễm khác (như Sởi sốt phát ban, da liễu,…); Tuyên truyền kế hoạch điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ làm nông, lâm ngư nghiệp có mức sống trung bình năm 2023 (kết quả điều tra sơ bộ, số hộ nghèo là 52 hộ, chiếm 5,72%); truyền thông về Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo nghèo bền vững giai đoạn 2023 - 2025. Tuyên truyền và triển khai kế hoạch thu thập, cập nhật, lưu trữ thông tin về người lao động gắn với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn phường Phan Si Păng giai đoạn 2023 - 2025 tại 05/5 tổ dân phố. Chỉ đạo tuyên truyền, nắm tình hình công dân trong đợt tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2024; rà soát danh sách các công dân đủ tuổi tham gia nghĩa vụ Quân sự và Công an nhân dân năm 2024, khám sơ tuyển 46 công dân, khám vòng thị xã gồm 31 công dân theo qui định. UBND phường và các Ban ngành đoàn thể phối hợp với các Tổ Tuyên vận vận động Nhân dân treo cờ Tổ quốc, tổng vệ sinh môi trường; tiếp tục triển khai hưởng ứng phong trào “Sa Pa Sạch” tại 5/5 tổ dân phố, tổ chức tổng vệ sinh môi trường vào ngày Chủ nhật hàng tuần với khoảng trên 300 lượt Nhân dân và cán bộ tham gia, thu gom trên 50 bao, 1000kg rác các loại. Phối hợp với các phòng ban chuyên môn thị xã tuyên truyền Sổ tay hướng dẫn một số nội dung về quản lý đô thị - nông thôn trên địa bàn thị xã với 06 hội nghị, khoảng trên 3.000 lượt Nhân dân và cán bộ tham gia (trong đó 02 hội nghị tại phường, 04 ngày hội đại đoàn kết toàn dân tại 04 tổ dân phố). UBMTTQ phường phối hợp với các tổ dân phố tổ chức kỷ niệm 93 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 -18/11/2023); 78 năm ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai (18/10/1945 - 18/10/2023; chuẩn bị tốt các điều kiện, tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc điểm cấp phường tại tổ dân phố số 5 vào ngày 05/11/2023 với 180 đại biểu là Nhân dân và cán bộ tham gia tại Ngày Hội đã tổ chức khen thưởng 01 tập thể và 04 cá nhân có thành tích trong Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2023 với tổng số tiền 1,1 triệu đồng; UBMTTQ phường triển khai làm công trình đường điện sáng chào mừng Đại hội MTTQ phường nhiệm kỳ 2024-2029 với tổng kinh phí xã hội hóa 23 triệu đồng.

Các Tổ tuyên vận: Tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ dân tiếp tục hưởng ứng phong trào toàn dân chung tay xây dựng thương hiệu “Sa Pa Sạch”, tổ chức ra quân Ngày Chủ nhật sạch hàng tuần. Phối hợp với tổ công tác triển khai thu thập, cập nhật, lưu trữ thông tin về người lao động gắn với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn phường giai đoạn 2023 - 2025;  Tổ tuyên vận TDP số 1: Phối hợp hòa giải theo đơn đề nghị của 01 hộ gia đình, 01 tổ chức; Tổ Tuyên vận TDP số 2: tham gia phối hợp vận động 15 hộ trong dự án Khu Hành chính mới nhận tiền và bàn giao đất thực hiện dự án; Tổ Tuyên vận TDP số 3: Tuyên truyền và tham gia phối hợp thực hiện công tác GPMB dự án Tây Bắc; tiếp tục tuyên truyền, vận động 05 hộ dân phối hợp thực hiện dự án công trình xử lý điểm đen tai nạn giao thông Quốc lộ 4D đoạn đi qua phường Phan Si Păng. Tham gia phối hợp với tổ công tác bảo vệ thi công công trình tại dự án Tái định cư Tây Bắc. Phối hợp xác minh, hòa giải theo đơn của 02 công dân; Tổ Tuyên vận TDP số 4: tuyên truyền, vận động tham gia vệ sinh môi trường hàng tuần, chăm sóc tuyến đường hoa 02 buổi; phối hợp hòa giải 02 đơn về tranh chấp đất đai; Tổ Tuyên vận TDP số 5: phối hợp tuyên truyền, vận động công tác phòng chống tảo hôn đối với 01 trường hợp trên địa bàn.

Kết luật tại hội nghị đồng chí Trần Đình Long - Thị uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, Trưởng ban tuyên vận phường, đề nghị Ban tuyên vận, tổ tuyên vận phường tiếp tục tuyên truyền, nắm tình hình công dân trong đợt tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2024. Chỉ đạo các Tổ dân phố tiếp tục triển khai hưởng ứng phong trào “Sa Pa Sạch” tại 5/5 tổ dân phố, tổ chức tổng vệ sinh môi trường vào ngày Chủ nhật hàng tuần. Tiếp tục tuyên truyền Sổ tay hướng dẫn một số nội dung về quản lý đô thị - nông thôn trên địa bàn tới toàn thể Nhân dân trên địa bàn phường. Tăng cường đôn đốc xử lý vi phạm hành lang, vỉa hè, xử lý vi phạm về đất đai, xây dựng, cưỡng chế các công trình vi phạm trên địa bàn, không để phát sinh công trình vi phạm. Kịp thời phát hiện, xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng ngay từ khi phát sinh. Tuyên truyền, vận động Nhân dân tham dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân năm 2023 theo lịch đăng ký.

Mai Hoa - Văn hóa UBND phường Phan Si Păng