Xã Tả Phìn tổ chức Hội nghị tuyên vận tháng 07/2024

Sáng ngày 08/7/2024, tại Hội trường UBND xã Tả Phìn, Đảng ủy phường xã Tả Phìn tổ chức Hội nghị tuyên vận tháng 07/2024. Dự Hội nghị có đồng chí Hầu Thị Tuyết Lan, UV BCH Thị ủy, Chủ tịch Hội LHPN thị xã Sa Pa; cùng dự có các đồng chí giảng viên Trung tâm Chính trị thị xã Sa Pa, các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND xã, thành viên ban tuyên vận xã, tổ tuyên vận thôn, cán bộ, công chức xã; đại diện các ngành, đoàn thể xã, lãnh đạo trạm Y tế, Kiểm lâm địa bàn và lãnh đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe thông tin tình hình thời sự quốc tế, trong nước, trong tỉnh, thị xã và địa phương. Các đồng chí báo cáo viên của Đảng bộ xã triển khai các chuyên đề: Quyết định số 39/2023/QĐ-UBND ngày 01/12/2023 của UBND tỉnh về việc Quy định một số nội dung về quản lý hoạt động du lịch, khu du lịch, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Lào Cai; Chuyên đề: Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân; Phổ biến, giới thiệu Luật phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022; Tác hại của rượu bia, thuốc lá tới sức khỏe. Tuyên truyền công tác quản lý đất đai, xây dựng, nông thôn mới,công tác dân tộc, tôn giáo, công tác an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, ATGT, PCTH và HNCHT, phòng cháy, chữa cháy rừng....Nội dung kế hoạch số 220/KH- UBND ngày 02/5/2024 của UBND thị xã; tuyên truyền, phối hợp đấu tranh với hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên địa bàn;  Quán triệt Quy định 144 và Quy định 35 của Trung ương...Thông qua dự thảo báo cáo tuyên vận tháng 7, phương hướng, nhiệm vụ tháng 8/2024.

Trong tháng 07/2024, Ban tuyên vận xã và các tổ tuyên vận thôn đã thực hiện tốt các nhiệm vụ, phương hướng được đề ra tại hội nghị tuyên vận tháng trước và đạt được nhiều kết quả cao như: Tổ chức được 04 buổi dọn dẹp vệ sinh khu dân cư "Ngày thứ 6 xanh"; "Ngày Chủ nhật sạch" tại 06 thôn thu hút 557 lượt người tham gia. Tuyên truyền vận động 02 hộ dân làm mới 02  nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn. Xã hội hóa lắp mới 17 đèn chiếu sáng công cộng bằng năng lượng mặt trời với tổng số tiền là gần 17 triệu đồng. UBND xã huy động xã hội hóa giúp đỡ gia đình tại thôn Suối Thầu được hỗ trợ về nhà ở thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2025 là 20 triệu đồng. Lực lượng dân quân, đoàn viên thanh niên xã Tả Phìn đã giúp đỡ 05 ngày công lao động với tổng số 30 người tham gia. Phối hợp huy động xã hội hóa cộng đồng hỗ trợ 40 triệu đồng (bao gồm vật liệu, ngày công quy ra tiền) giúp đỡ hộ nghèo làm nhà đại đoàn kết tại thôn Giàng Tra. Tuyên truyền vận động được 08 hộ dân đăng ký công nhận và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo nội dung Kế hoạch số 220/KH-UBND ngày 02/5/2024 của UBND thị xã Sa Pa. Tuyên truyền, vận động được 01 hộ tự tháo dỡ công trình xây dựng trái phép tại thôn Tả Chải. Hòa giải thành công 05 vụ về tranh chấp đất đai và 01 vụ về gây rối trật tự. Tuyên truyền, vận động, ngăn chặn kịp thời 01 trường hợp có dấu hiệu (hành vi) tảo hôn. Tuyên truyền, vận động 01 đám tang thực hiện đúng theo quy định.  Huy động lực lượng gồm 120 người là đoàn viên thanh niên và lực lượng dân quân tự vệ xã, cùng bà con nhân dân hỗ trợ 04 hộ gia đình bị sạt lở đất và nhà do mưa lũ gây ra. Kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ 01 hộ gia đình tại thôn Suối Thầu có nhà bị hư hỏng do mưa lũ gây ra để khắc phục, ổn định cuộc sống với tổng số tiền là 3 triệu đồng. Kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ 01 hộ gia đình tại thôn Suối Thầu có nhà bị hư hỏng do mưa lũ gây ra để khắc phục, ổn định cuộc sống. Xã hội hóa 30 xuất quà tặng các hộ gia đình khó khăn tại các thôn với tổng giá trị là 15 triệu đồng….

Phần thảo luận có 11 ý kiến của đại biểu, các ý kiến đưa ra đều tập trung vào những giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc như: quản lý đất đai, xây dựng nhà ở, xử lý xây dựng nhà ở trái phép; tuyên truyền vận động các hộ gia đình tự tháo dỡ các công trình vi phạm xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp, công tác quản lý bảo vệ rừng, cấp giấy chứng nhận QSD đất lần đầu cho các cá nhân, hộ gia đình, tảo hôn,… Các ý kiến của đại biểu đã được lãnh đạo xã trả lời những nội dung thuộc thẩm quyền, đồng thời tiếp thu những ý kiến báo cáo cấp trên xem xét giải quyết.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Hầu Thị Tuyết Lan, UV BCH Thị ủy, Chủ tịch Hội LHPN thị xã Sa Pa đề nghị Ban tuyên vận xã hàng tháng phân công báo cáo viên chuẩn bị, nghiên cứu kỹ các chuyên đề, có sự chọn lựa, chắt lọc nội dung phù hợp với thực tiễn tại địa phương; báo cáo công tác tuyên vận hàng tháng cần cụ thể hoá nội dung và kết quả tuyên vận của thành viên ban tuyên vận, các tổ tuyên vận bằng số liệu, dữ liệu cụ thể gắn với việc chấm điểm cho tổ tuyên vận các thôn; xem xét đánh giá xếp loại thành viên của ban tuyên vận được phân công phụ trách các tổ tuyên vận. Chỉ đạo các đồng chí thành viên ban tuyên vận  xã xuyên hướng dẫn nghiệp vụ cho các tổ tuyên vận như quy trình, nội dung tổ chức hội nghị tuyên vận cấp thôn, ghi chép sổ nhật ký để làm căn cứ đánh giá, xếp loại hàng tháng. Dành thời gian của hội nghị cho đại biểu được phát biểu, thảo luận, nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc ở cơ sở; bám sát vào nội dung, nhiệm vụ của nghị quyết Hội nghị BCH Đảng bộ  xã để cụ thể hóa các nội dung gắn với nhiệm vụ chính trị cụ thể để tổ chức tuyên truyền vận động Nhân dân tổ chức thực hiện trong thời gian tới.

Quỳnh Tân - Xã Tả Phìn