Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã lần thứ 12

Sáng ngày 09/12/2022, Thị ủy đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã lần thứ 12. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Trọng Hài - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai; Tham dự có các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã khóa XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và lãnh đạo một số phòng ban. Đồng chí Phan Đăng Toàn - TUV, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Thào A Sinh  - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; đồng chí Tô Ngọc Liễn - Phó Bí thư Thị ủy đồng chủ trì hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Tại hội nghị các đại biểu đã được quán triệt một số nội dung văn bản mới của Trung ương như: Quy định số 87-QĐ/TW ngày 28/10/2022 của Ban Chấp hành Trung ương về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy của đảng ủy cấp trên cơ sở trong doanh nghiệp nhà nước; Chỉ thị số 19-CT/TW  ngày 18/11/2022 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Quý Mão 2023.

Hội nghị chia tổ thảo luận

Hội nghị cũng đã chia ra làm 3 tổ để tiến hành thảo luận. Các ý kiến thảo luận tập chung vào nhiều nội dung cụ thể như: Tờ trình điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn, giai đoạn 2021 - 2025; Báo cáo kết quả thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ thu - chi ngân sách năm 2022, dự toán thu NSNN trên địa bàn, dự toán thu ngân sách địa phương và phân bổ dự toán ngân sách thị xã năm 2023; Dự thảo Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2022; phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã; Dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã về phương hướng, nhiệm vụ năm 2023; Dự thảo báo cáo công tác kiểm tra, giám sát năm 2022; phương hướng, nhiệm vụ năm 2023; Chương trình Kiểm tra, giám sát năm 2023 của BCH Đảng bộ thị xã; Dự thảo báo cáo đánh giá tình hình thực hiện Quy chế dân chủ năm 2022; Dự thảo báo cáo kết quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023; Dự thảo Báo cáo kết quả thực hiện 15 Đề án trọng tâm thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XXIII gắn với 18 Đề án trọng tâm của tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023; Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TU, ngày 01/10/2021 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai về “phát triển thị xã Sa Pa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050” năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023.

Đồng chí Nguyễn Trọng Hài - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Hài - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hoan nghênh và phấn khởi về những kết quả mà thị xã Sa Pa  đã đạt được trong năm vừa qua, để hoàn thành nhiệm vụ trong năm 2023, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Thường trực Thị ủy cần quyết liệt hơn nữa trong công tác chỉ đạo, khắc phục những tồn tại khó khăn trong năm 2022. Chủ động trong công tác quy hoạch, rà soát lại để chuẩn bị cho quy hoạch quân khu. Quyết tâm triển khai các dự án trọng tâm (Hàm Rồng, khu Đông Bắc) tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp, để thu hút đầu tư. Công tác quản lý đất đai phải đặc biệt quan tâm, bổ sung đo đạc địa chính, trên cơ cở quy hoạch sử dụng đất phải có kế hoạch sử dụng đất cụ thể. Quan tâm quy hoạch nông thôn, tăng cường phát triển đời sống nhân dân, triển khai dự án trong lĩnh vực nông nghiệp, phát triển về du lịch, đào tạo nghề, an ninh trật tự nông thôn, công tác cải cách hành chính phải được chú trọng. Lĩnh vực giáo dục cần phải rà soát lại những kiếm khuyết có các phương án khắc phục. Tăng cường Công tác thanh tra, kiểm tra và nâng cao hơn nữa trong thời gian tới.

Đồng chí Phan Đăng Toàn - TUV, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HDND thị xã phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Phan Đăng Toàn - TUV, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HDND thị xã ghi nhận và đánh giá cao các kết quả trong phát triển kinh tế xã hội của thị xã đã đạt được trong năm 2022, đồng chí khẳng định mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song với sự nỗ lực của các cấp, các ngành và sự đồng thuận của Nhân dân về một số chỉ tiêu của thị xã đã được hoàn thành. Về nhiệm vụ trong năm 2023 đồng chí Bí thư Thị ủy nhấn mạnh một số nội dung như: Tăng cường công tác dự báo tình hình, vận dụng vào điều kiện thực tế để hoàn thành thắng lợi, mục tiêu của năm 2023. Đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng về hệ thống chính trị trong sạch. Quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội; tập chung tháo gỡ khó khăn, thực hiện đồng bộ và linh hoạt các giải pháp. Tích cực triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, tăng cường công tác quản lý nhà nước nhất là về quản lý đất đai. Phát huy vai trò của các mô hình công tác tuyên vận nhằm tạo sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và nhân dân. Tăng cường công tác kiểm tra giám sát chủ động nắm và chỉ đạo xử lý kịp thời hiệu quả các vấn đề vụ việc phức tạp mà dư luận xã hội quan tâm. Tập chung lãnh đạo phát huy vị trí, vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội trong việc thực hiện chức năng giám sát, phản biện xã hội tham gia xây dựng Đảng, xây dựng Chính quyền. Thực hiện tốt việc đảm bảo an ninh quốc phòng và đối ngoại. thường xuyên thực hiện tốt việc đôn đốc, kiểm tra, giám sát giải quyết những khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ ở cơ sở.  Trước mắt tập chung chăm lo tết nguyên đán Quý Mão 2023 cho Nhân dân đảm bảo vui tươi, lành mạnh, an toàn mọi nhà đều có tết.

Hồng Hải (Trung tâm VH, TT - TT thị xã)