Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường kiểm tra, chỉ đạo trực tiếp công tác chữa cháy rừng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa)

Chiều ngày 20/2, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã nhanh chóng đến hiện trường để kiểm tra, chỉ đạo công tác chữa cháy rừng.

Có mặt chỉ đạo chữa cháy tại Sở Chỉ huy lâm thời, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã nghe UBND thị xã Sa Pa báo cáo nhanh tình hình các điểm cháy, phương án triển khai chữa cháy và những nguy cơ tiềm ẩn trong quá trình khống chế các điểm cháy tại hiện trường. UBND thị xã Sa Pa đã tích cực tục phối hợp với các lực lượng chức năng huy động thêm lực lượng để vào khu vực cháy tiếp tục công tác chữa cháy, tuy nhiên do thời tiết khô hanh cộng với gió to nên công tác khắc phục rất khó khăn.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường - Chủ tịch UBND tỉnh nghe báo cáo nhanh tình hình cháy rừng.

Đến chiều nay 2 trong 3 nguồn phát cháy trên vườn Quốc gia Hoàng Liên ở gần khu dân cư thôn Séo Mý Tỷ và điểm cháy khu vực Nà Háng hướng đi thôn Hàng và thôn San 1, xã Hoàng Liên cơ bản đã được khống chế, chỉ còn 1 điểm cháy vẫn diễn ra phức tạp bởi gió lớn và nhiều thực bì. Hiện các lực lượng chức năng như Kiểm Lâm, Công An, Bộ đội cùng nhân dân vẫn đang nỗ lực tiếp cận để dập lửa.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thị xã nghe thông tin từ lực lượng chữa cháy.

Chỉ đạo các lực lượng tại Sở Chỉ huy, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND thị xã Sa Pa phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp tục triển khai phương án chữa cháy theo phương châm “4 tại chỗ”; cần phân tích kĩ hiện trường, triển khai tích cực phương án chữa cháy rừng đảm bảo an toàn, hiệu quả; cần chuẩn bị tốt các điều kiện hậu cần, đảm bảo tiếp tế đủ thức ăn, nước uống cho lực lượng trực tiếp tham gia chữa cháy rừng tại thực địa.

Các lực lượng tăng cường vào các địa điểm cháy.

Đến 13 giờ 30 phút do điểm cháy khu vực Nà Háng hướng đi thôn Dền Thàng tiếp tục cháy âm ỉ và có hướng mở rộng lan xuống phía thôn Dền Thàng, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo thành lập ngay Tổ Chỉ huy cơ động gồm các đồng chí: Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Đô, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; Tô Ngọc Liễn, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa cùng lực lượng tăng cường của Công an tỉnh và dân quân tự vệ thiết lập điểm Chỉ huy cơ động trực tiếp di chuyển lên hiện trường để chỉ đạo phát đường băng cản lửa, tổ chức chữa cháy và xử lý các gốc cây còn cháy âm ỉ không để cháy lan về phía thôn Dền Thàng. Đồng thời giao đồng chí Bí Thư Thị ủy Sa Pa trực tại Sở Chỉ huy tiếp nhận chỉ đạo từ Tổ Chỉ huy cơ động và Tổ Chỉ huy Tiền phương để điều hành các lực lượng và đảm bảo các điều kiện hỗ trợ, phục vụ.

Các lực lượng tiếp tục khẩn trương chữa cháy rừng.

Tuấn Nguyễn - Hoàng Luyến (Trung VH,TT-TT Sa Pa)