Công bố kết quả vụ ngộ độc thực phẩm tại xã Hoàng Liên

Ngày 09/11/2023 tại thôn San II, xã Hoàng Liên xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nghi do nấm làm 07 người mắc, không có người tử vong. Sau khi nhận được thông tin UBND thị xã Sa Pa đã chỉ đạo Bệnh viên đã khoa, Trung tâm Y tế tiến hành xử trí bệnh nhân, đồng thời hiện công tác xác minh, điều tra tìm nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Qua công tác xác minh, điều tra, kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm. UBND thị xã Sa Pa kết luận đây là một vụ ngộ độc thực phẩm.

Địa phương xảy ra ngộ độc: Thôn San II, xã Hoàng Liên, thị xã Sa Pa

Thời gian xảy ra ngộ độc: 19h30 phút ngày 09/11/2023.

Số người ăn: 07; số người mắc: 07

Số người đi viện: 07; số người chết: 0

Thức ăn nguyên nhân: Nấm Omphalotus nidiformis (Nấm Ma hay Nấm độc Ma).

Cơ sở nguyên nhân: Lán trên nương nhà ông Thào A Mế

Căn nguyên: Độc tố Illudin S

Nấm Ma thường mọc trên cây gỗ mục trong rừng thành từng đám lớn.

Hình thể của nấm Ma: Là dạng thể quả; mũ nấm hình quạt hoặc hình phễu, màu trắng hoặc màu kem hoặc xám hoặc hơi vàng (phụ thuộc vào nấm mọc trên loài cây gỗ mục nào), giữa mũ nấm thường có màu thậm hơn, khi già mép mũ nấm thường cuốn xuống, đường kính mũ 2-10 cm (tùy theo nấm non hay trưởng thành và tùy theo chất dinh dưỡng trong gỗ mục); phiến nấm màu trắng đến hơi vàng, hơi xám; cuống nấm thường đính lệch vào mũ, dài 2 - 4 cm; thịt nấm màu trắng.

Đặc biệt, loài nấm Ma phát sáng trong đêm khi trời ẩm, sau cơn mưa.

Độc tố của nấm Ma là illudin. Đây là một chất phát quang hay còn gọi là chất lân tinh (phát sáng trong bóng tối). Đây là loài nấm gây rối loạn tiêu hóa và không gây chết người.

Triệu chứng đầu tiên xuất hiện ngộ độc sau ăn nấm khoảng 30 phút - 3 giờ (tùy theo số lượng nấm đã ăn và lượng thức ăn kèm theo) với biểu hiện: Buồn nôn, nôn mửa, đau bụng (gây co thắt, kích thích đường tiêu hóa). Điểm đặc biệt của loài nấm này là thường không gây ỉa chảy.

Để khắc phục tránh xảy ra các trường hợp tiếp theo, UBND thị xã đã chỉ đạo các xã, phường tăng cường chỉ đạo Trạm Y tế xã, phường tăng cường tuyên truyền kiến thức ăn toàn thực phẩm, hướng dẫn người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số cách nhận biết nấm độc và nấm không độc, biểu hiện ngộ độc nấm, sơ cứu khi bị ngộ độc nấm và cách phòng tránh ngộ độc nấm. Phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm, cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua đường thực phẩm cho Y tế thôn bản tại các buổi giao ban hàng tuần. Thực hiện khai báo khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra với cấp trên để kịp thời xử trí bệnh nhân, điều tra nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm./.

Trường - TTYT
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức


 
 • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  (19/01/2022)
 • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  (20/05/2021)
 • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  (03/04/2021)
1 2 3 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 1
 • Hôm nay: 1
 • Trong tuần: 1
 • Tất cả: 1
Đăng nhập