Công bố quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050

Chiều 12/4, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị trực tuyến công bố Quy hoạch tỉnh Lào Cai, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 316/QĐ-TTg ngày 29/3/2023, giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Dự Lễ công bố tại điểm cầu trung tâm tỉnh Lào Cai có các đồng chí: Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy.

Tham dự còn có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; các tập đoàn, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lào Cai; 56 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có nhiều đóng góp cho sự phát triển của tỉnh Lào Cai thời gian qua  Hội nghị cũng được truyền trực tuyến tới các huyện, thị xã, thành phố.

anh tin bai

Quang cảnh tại điểm cầu Thị xã Sa Pa.

Tham dự tại điểm cầu thị xã Sa Pa có đồng chí Phạm Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND thị xã; lãnh đạo, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị, các đoàn thể của thị xã. Hội nghị cũng được truyền trực tiếp tới điểm cầu của 16 xã, phường phường của thị xã.

Theo Quy hoạch được phê duyệt, tỉnh Lào Cai có diện tích tự nhiên 6.364 km2 gồm 9 đơn vị hành chính đó là thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa và 7 huyện. Quy hoạch bố trí không gian phát triển kinh tế - xã hội của Lào Cai trên cơ sở tập trung phát triển một trục động lực; hai cực phát triển; ba vùng kinh tế; bốn trụ cột phát triển kinh tế; năm nhiệm vụ trọng tâm.

Đến năm 2030, phấn đấu GRDP bình quân đầu người của tỉnh Lào Cai đứng trong nhóm 10 tỉnh, thành phố có GRDP bình quân đầu người cao của cả nước. Thu nhập bình quân đầu người đứng trong nhóm 30 tỉnh, thành phố có thu nhập bình quân đầu người cao của cả nước; trở thành trung tâm của vùng và cả nước về du lịch, kinh tế cửa khẩu, dịch vụ và công nghiệp chế biến chế tạo.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) bình quân của Lào Cai thời kỳ 2021 - 2030 phấn đấu đạt trên 10%/năm. GRDP bình quân đầu người đạt trên 260 triệu đồng/năm, thu nhập bình quân đầu người phấn đấu đạt trên 145 triệu đồng.

Lào Cai phấn đấu tự cân đối ngân sách vào năm 2030. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội cả thời kỳ 2021 - 2030 đạt khoảng 754.000 tỷ đồng. Tỷ lệ xã đạt chuẩn quốc gia về nông thôn mới đạt trên 90% và trên 70% số huyện đạt huyện nông thôn mới.

Quy hoạch phát triển tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 nhằm hướng đến xây dựng, phát triển tỉnh Lào Cai trở thành một cực tăng trưởng và trung tâm kết nối các tỉnh phía Tây Nam Trung Quốc và các nước ASEAN, phù hợp với với quan điểm, chủ trương phát triển chung của Vùng Trung du miền núi phía Bắc và cả nước, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng của vùng và cả nước.

Để hiện thực hóa tầm nhìn và khát vọng phát triển của tỉnh Lào Cai theo Quy hoạch, sớm hoàn thành các mục tiêu để tỉnh Lào Cai có thể “cất cánh” trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam - Trung Quốc, tại hội nghị, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Lào Cai Vũ Xuân Cường đề nghị: ngay sau hội nghị, các cấp, các ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao tập trung làm tốt công tác truyền thông, công bố, công khai nội dung quy hoạch đối với từng ngành, lĩnh vực, địa phương… trên tất cả các nền tảng thông tin để cán bộ, công chức, viên chức, các nhà tư vấn, các doanh nghiệp, nhà đầu tư và toàn dân hiểu được khát vọng phát triển của địa phương trong giai đoạn tới.

Các ngành nâng cao tinh thần trách nhiệm, chất lượng, hiệu quả công tác quản lý quy hoạch, vừa bảo đảm quy hoạch được triển khai trong thực tế, vừa tận dụng tối đa nguồn lực trong thực hiện theo quy hoạch.

Lê Hưng (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức


 
 • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  (19/01/2022)
 • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  (20/05/2021)
 • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  (03/04/2021)
1 2 3 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 12
 • Hôm nay: 658
 • Trong tuần: 658
 • Tất cả: 2,779,558
Đăng nhập