Đoàn công tác UBND tỉnh kiểm tra công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng đô thị, xử lý dựng nhà trên đất nông nghiệp trên địa bàn thị xã Sa Pa

Sáng ngày 26/4, Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Trọng Hài – UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn, có buổi kiểm tra thực địa, làm việc với Thị xã Sa Pa về công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng đô thị, xử lý dựng nhà trên đất nông nghiệp trên địa bàn; tham gia Đoàn công tác có lãnh đạo một số sở ban ngành.

Quang cảnh buổi làm việc.

Làm việc với đoàn công tác của UBND tỉnh, có đồng chí Tô Ngọc Liên – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thị xã; đồng chí Phạm Tiến Dũng – Phó Chủ tịch UBND thị xã; lãnh đạo một số phòng ban chuyên môn, lãnh đạo lãnh đạo các phường.

Đồng chí Tô Ngọc Liễn, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã phát biểu tại buổi làm việc.

Theo báo cáo của UBND thị xã Sa Pa, trong thời gian vừa qua, công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng và xử lý các công trình vi phạm trên địa bàn thị xã luôn được UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo, xác định là nhiệm vụ trọng tâm và tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt. Tuy nhiên tình trạng vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn thị xã vẫn còn diễn biến phức tạp. Để khắc phục tình trạng trên, đồng thời tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai và Thị uỷ Sa Pa về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc chấp hành quy định pháp luật về quản lý đất đai, trật tự xây dựng.

Đại diện UBND các phường phát biểu ý kiến.

Thời gian qua UBND thị xã cũng đã ban hành Kế hoạch số 127/KH-UBND về triển khai thực hiện lập lại kỷ cương, kỷ luật trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng và cơ sở kinh doanh dịch vụ - du lịch trên địa bàn thị xã Sa Pa; Thành lập Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc lập lại kỷ cương, kỷ luật trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng và cơ sở kinh doanh dịch vụ - du lịch trên địa bàn thị xã Sa Pa. Trong năm 2023, tổ chức kiểm tra, phát hiện 08 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn thị xã (trong đó: sai phép là 06 công trình, không phép là 02 công trình), lập 07 biên bản vi phạm (01 công trình vận động tháo dỡ không lập biên bản); ban hành 04 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền là 70 triệu đồng; xử phạt vi phạm hành chính 1 trường hợp, với số tiền trên 17 triệu đồng. Tổng số các công trình vi phạm vi phạm lĩnh vực đất đai ( công trình xây dựng trên đất) trên địa bàn thị xã là 46 trường hợp, trong đó: Lập 37 biên bản vi phạm năm 2023, 09 trường hợp không lập biên bản, ban hành 30 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt là 201 triệu đồng, tổng số tiền thu lợi bất hợp pháp buộc nộp là trên 126 triệu đồng... Đối với công tác quản lý quy hoạch, các đồ án quy hoạch đô thị trên địa bàn thị xã đã được thẩm định, phê duyệt và triển khai thực hiện đến thời điểm hiện tại gồm: Quy hoạch tỉnh Lào Cai 01 đồ án; Quy hoạch chung xây dựng đô thị 03 đồ án (QH chung đô thị Thanh Phú đến năm 2030, QH chung xây dựng khu du lịch Quốc gia Sa Pa đến năm 2040, QH Chung xây dựng dọc tuyến nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến đô thị du lịch Sa Pa); Quy hoạch phân khu xây dựng đô thị 01 đồ án (QH phân khu Sâu Chua); Quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị 35 đồ án. Việc lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý quy hoạch xây dựng đã được triển khai trên địa bàn.

Đại diện Sở, ngành phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc các đại biểu đã cùng nhau thảo luận, chia sẻ những vướng mắc, khó khăn trong công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng đô thị, xử lý dựng nhà trên đất nông nghiệp trên địa bàn thị xã Sa Pa.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Trọng Hài – UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá việc thực thi công vụ của thị xã Sa Pa chưa thực sự tốt, mới dừng lại ở mức lập biên bản, tháo dỡ các công trình vi phạm vẫn còn nhiều. Thông tin trao đổi giữa các xã, phường với các phòng ban và đến thường trực UBND còn chưa rõ ràng, công tác phối hợp chưa thực sự tốt. Cán bộ công chức tham mưu để xử lý vi phạm tham mưu còn chưa tốt, xử lý vi phạm còn chậm chễ.

Để làm tốt công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng đô thị, xử lý dựng nhà trên đất nông nghiệp trên địa bàn thời gian tới đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Các xã, phường bán sát theo kế hoạch 127/KH-UBND về triển khai thực hiện lập lại kỷ cương, kỷ luật trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng và cơ sở kinh doanh dịch vụ - du lịch trên địa bàn thị xã Sa Pa đề triển khai thực hiện, UBND thị xã phải đôn đốc các cơ sở thực hiện đúng theo kế hoạch. Rà soát, chia các công trình vi phạm từng mảng, phân loại để xử lý cho hợp lý. Phân loại giữa khu vực đô thị và khu vực nông thôn để có hướng xử lý. Quản lý chặt chẽ không để xảy ra các trường hợp vi phạm trong vùng đã có quy hoạch, rà soát lại các điểm du lịch trình tự thủ tục hoặc vi phạm trong quá trình xây dựng. Thiết lập lại kỉ cương trong đội ngũ cán bộ công chức, viên chức. Tại các tuyến đường chính đề nghị UBND thị xã tăng cường công tác quản lý kiểm tra, kiểm soát trên tuyến đường. Sau khi rà soát các vi phạm theo kế hoạch 127, UBND thị xã phải lập kế hoạch chi tiết, phân cấp cho từng đơn vị để xử lý các vi phạm.

Trước đó đoàn công tác UBND tỉnh đã tới kiểm tra công tác quản lý quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng đô thị, xử lý dựng nhà trên đất nông nghiệp trên địa bàn phường Cầu Mây, Phan Si Păng, Ô Quý Hồ.

Hồng Hải (Trung tâm VH,TT-TT thị xã Sa Pa)