Độc đáo không gian văn hóa Tây Bắc tại Sun World Fansipan Legend

Kỳ nghỉ lễ 30.4 - 1.5, trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội mùa hè Sa Pa năm 2023, Sun World Fansipan Legend chính thức khánh thành không gian văn hóa Tây Bắc, nơi quy tụ nét đẹp văn hóa truyền thống của 5 dân tộc H'Mong, Dao, Tày, Giáy, Xa Phó, thị xã Sa Pa. Với các hoạt động nghệ thuật tái hiện không gian văn hoá và nghệ thuật Tây Bắc đã thu hút rất đông du khách tham quan trải nghiệm.
 

anh tin bai
Du khách trải nghiệm nấu ăn trong nhà Tày

Không gian văn hóa Tây Bắc quy tụ 5 ngôi nhà của người H'Mong, Dao, Tày, Giáy, Xa Phó, thị xã Sa Pa. Đây đều là những ngôi nhà cổ được mang về từ các bản làng ở Sa Pa. Trong 5 ngôi nhà là 5 không gian văn hóa, nơi những nhóm nghệ nhân - người giữ hồn dân tộc và thế hệ trẻ vùng cao cùng tề tựu, lên ý tưởng phục dựng các phong cách kiến trúc và bài trí truyền thống, giới thiệu tới du khách nét tinh hoa của tín ngưỡng, ẩm thực, nghề và sản phẩm thủ công, những điệu hát, điệu múa đặc trưng nhất của dân tộc mình. Tại không gian văn hóa Tây Bắc, du khách như được trải nghiệm một Sa Pa xưa thu nhỏ, lần lượt khám phá văn hóa bản địa thông qua cả 5 giác quan. Đó là ngâm chân và thư giãn với thuốc lá nhà Dao, thưởng thức ẩm thực người Tày với các món đặc trưng như cá suối hấp trong ống tre, thịt muối ống tre, khâu nhục, xôi ngũ sắc...Anh Nguyễn Thành Nam, Du khách Hải Phòng chia sẻ: Tôi thấy không gian văn hóa của 5 dân tộc ở Sa Pa rất tuyệt vời. Tôi có thể cảm nhận được việc thờ cúng của đồng bào từng dân tộc như nào, trang phục, hoa văn mỗi dân tộc ra sao. Đến đây tôi như được mở mang nhiều kiến thức về văn hóa Tây Bắc.
 
 

anh tin bai
anh tin bai
Những nét văn hóa của vùng cao Tây Bắc được thể hiện qua các show diễn tại sân chung

Nếu không gian trong nhà là nơi du khách được trải nghiệm văn hóa vùng cao đúng chất truyền thống, thì sân chung của 5 đồng bào phía ngoài nhà là điểm đến của lễ hội và niềm vui. Hàng ngày sẽ có 4 khung giờ biểu diễn kéo dài 30 - 45 phút. Tại đây, những nét văn hóa riêng có của vùng cao Tây Bắc được khai thác đầy nghệ thuật và sáng tạo, dẫn dắt du khách vào hành trình khám phá nóc nhà Đông Dương, Sa Pa và cả những bản sắc vùng cao một cách đầy mê hoặc. Xuyên suốt show diễn, du khách sẽ nhận ra những điệu nhạc, bài hát thân quen như "người vùng cao là thế", "Inh Lả ơi", nhảy sạp... nhưng được mashup và làm mới trong phối khí, dàn dựng để giai điệu sôi động mời gọi những bước chân du khách cùng về tham dự. Chị Hoàng Thảo Linh, du khách Điện Biên nói: Tôi thất chương trình văn nghệ tại khu vực này khá đặc sắc. Qua các tiết mục tôi hiểu biết hơn về văn hóa, ẩm thực của mỗi dân tộc. Tôi mong mọi người sẽ biết đến không gian văn hóa nơi đây. Mọi người hãy đến và cảm nhận con người, đời sống văn hóa vùng cao Sa Pa.”
 

anh tin bai
Đông đảo du khách đến thăm quan, trải nghiệm không gian văn hóa Tây Bắc

Ông Nguyễn Xuân Chiến, Chủ tịch Sun Group Vùng Tây Bắc cho biết: Chúng tôi mong muốn, thông qua những sản phẩm du lịch đẳng cấp, chất lượng được đầu tư, nét đẹp văn hóa Tây Bắc không chỉ được giữ gìn, bảo tồn mà còn được nâng tầm, lan tỏa sâu rộng hơn nữa và trở thành lý do để ngày càng nhiều du khách tới Sa Pa nói riêng và Tây Bắc nói chung.
Vẻ đẹp mãn nhãn, muôn màu này, vốn tưởng đã dần mai một, nay đã được gói ghém trọn vẹn trong các tiết mục trình diễn, để mỗi du khách với Fansipan không chỉ say bởi vẻ đẹp thiên nhiên hùng vỹ, mà còn trở lại nhiều lần vì mê mẩn những những giá trị văn hóa không đâu có của vùng Tây Bắc ở Sa Pa.

 
Tuấn Nguyễn (Trung tâm VH, TT - TT thị xã)
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức


 
 • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  (19/01/2022)
 • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  (20/05/2021)
 • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  (03/04/2021)
1 2 3 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 23
 • Hôm nay: 432
 • Trong tuần: 5,296
 • Tất cả: 2,769,369
Đăng nhập