Đổi mới tư tưởng, tư duy, nâng cao hiệu quả hoạt động để thu hút du khách đến với khu du lịch Sa Pa

Chiều 14/12, Thường trực Thị ủy, UBND thị xã Sa Pa có buổi làm việc với Ban Quản lý Khu du lịch sinh thái Hàm Rồng và Ban Quản lý phát triển Du lịch và Di tích thị xã, nhằm đánh giá thực trạng kết quả hoạt động, những tồn tại, khó khăn vướng mắc và nhiệm vụ, giải pháp thực hiện kế hoạch công tác năm 2024. Đồng chí Phan Đăng Toàn, TUV, Bí Thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã chủ trì hội nghị.

Tham dự có các đồng chí Thào A Sinh, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; đồng chí Tô Ngọc Liễn, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã; đồng chí Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã.

anh tin bai

Quang cảnh.

Năm 2023, Ban Quản lý Khu du lịch sinh thái Hàm Rồng có tổng số 64 cán bộ, viên chức và người lao động. Trong năm, Ban đã duy trì tốt công tác an ninh trật tự trong khu du lịch sinh thái Hàm Rồng. Thực hiện việc trồng, chăm sóc hoa, tôn tạo tiểu cảnh. Duy trì các hoạt động văn hóa, văn nghệ, biểu diễn phục vụ du khách. Lượng khách tham quan khu du lịch sinh thái Hàm Rồng đạt trên 95.000 lượt, đạt doanh thu trên 6,3 tỷ đồng.

anh tin bai

Đại diện Ban QL khu du lịch sinh thái Hàm Rồng báo cáo tình hình hoạt động của khu du lịch Hàm Rồng.

Ban Quản lý phát triển Du lịch và Di tích được thành lập từ ngày 30/6/2023 trên cơ sở hợp nhất Ban Quản lý Di tích và Nhà khách thị xã Sa Pa, bổ sung thêm Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh thị xã. Từ khi được thành lập Ban Quản lý phát triển Du lịch và Di tích thực hiện công tác quản lý, bảo vệ, khai thác đối với 3 di tích, danh thắng cấp Quốc gia và 4 di tích, danh thắng cấp tỉnh. Sau khi thành lập, Ban thường xuyên kiểm tra hoạt động chuyên môn, đặc biệt là công tác bán, kiểm soát vé tại điểm du lịch Thác Bạc; công tác quản lý, thu gom nguồn tiền công đức tại các di tích Đền do Ban quản lý. Năm 2023, số lượng khách  sử dụng dịch vụ Điểm du lịch Thác Bạc đạt trên 67.000 lượt, doanh thu đạt trên 1,4 tỷ đồng; thu từ nguồn công đức tại các di tích Đền trên 1 tỷ đồng; thu từ cung cấp dịch vụ tại Nhà khách Sa Pa trên 2,5 tỷ đồng; thu từ cho thuê kinh doanh, khai thác 3 công trình nhà trưng bày và sân ngắm cảnh trên địa bàn xã Mường Hoa, phường Cầu Mây trên 200 triệu đồng.

anh tin bai

Đại diện ban Quản lý, phát triển Du lịch và Di tích phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, hai đơn vị cũng nêu những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong việc thu hút du khách đến với các điểm thăm quan như: Cơ sở vật chất, hạ tầng xuống cấp, nhiều tài sản bị hỏng và không sử dụng được; chưa có nhiều chương trình, sản phẩm du lịch mới phục vụ du khách; các hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật, cảnh quan thiếu sự đổi mới, sáng tạo; thiếu nguồn nước phục vụ sinh hoạt, chăm sóc cảnh quan; mức lương trả cho người lao động còn thấp so với mặt bằng gây khó khăn cho việc thu hút lao động mới, lao động có trình độ chuyên môn.

Hai đơn vị cũng kiến nghị, đề xuất nhiều nội dung để nâng cao hiệu quả hoạt động, thu hút du khách đến với các điểm du lịch như: Đề nghị UBND tỉnh trình HĐND tỉnh điều chỉnh mức thu phí đối với điểm du lịch Thác Bạc. Điều chỉnh lại tỷ lệ % phí trích lại từ nguồn thu các di tích, danh lam thắng cảnh cho Ban Quản lý phát triển Du lịch và Di tích để chi trả lương hợp đồng lao động; tu sửa, nâng cấp các điểm du lịch; xúc tiến, quảng bá du lịch Sa Pa trong và ngoài nước. Đề nghị UBND thị xã cấp kinh phí sửa chữa cơ sở vật chất, tạo tiểu cảnh, đổi mới cảnh quan tại các khu, điểm du lịch. Cấp kinh phí để hai Ban chạy quảng cáo trên các nền tảng facebook, youtube, tiktok, lập trang website, hosting chuyên nghiệp. Cấp kinh phí dàn dựng thêm các tác phẩm biểu diễn nghệ thuật mới để thu hút du khách. Có cơ chế khuyến khích triết khấu % cho các công ty Lữ hành, điểm bán vé và người dẫn khách như taxi, xe điện để tăng lượng khách đến thăm quan các điểm du lịch do hai Ban quản lý.

anh tin bai

Đồng chí Thào A Sinh, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy phát biểu tại buổi làm việc.

anh tin bai

Đồng chí Tô Ngọc Liễn, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã phát biểu tại buổi làm việc.

Các đại biểu đã tiến hành thảo luận, đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động của hai Ban. Tập trung tháo gỡ những điểm nghẽn trong việc quảng bá, thu hút du khách đến với các điểm du lịch.

anh tin bai

 

Phát biểu kết luận, đồng chí Phan Đăng Toàn, TUV, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã nhấn mạnh: Thường trực Thị ủy đồng ý về mặt chủ trương đối với một số kiến nghị, đề xuất của hai Ban tại buổi làm việc. Đồng chí Bí thư Thị ủy đề nghị: Hai Ban tiếp tục đề xuất các nội dung để đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động trong thời gian tới. Đầu tư, xây dựng, tổ chức lại các hoạt động thăm quan, hướng dẫn du khách. Đẩy mạnh công tác quảng bá trên các kênh thông tin, nền tảng mạng xã hội; tổ chức kết nối với các đơn vị Lữ hành để tạo nguồn khách ổn định cho các điểm du lịch. Kiện toàn, củng cố, tổ chức lại các bộ phận theo hướng tinh gọn, hiệu quả; đổi mới về mặt tư tưởng, tư duy của cán bộ, nhân viên, người lao động để nâng cao chất lượng hoạt động. Nghiên cứu xây dựng các App nhằm cung cấp các điểm thăm quan của thị xã tới du khách khi đặt chân đến Sa Pa. Thực hiện rà soát lại nguồn thu, phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban, cơ quan thị xã đề xây dựng các hoạt động độc đáo, hấp dẫn. Tại các điểm du lịch phải đầu tư xây dựng các dịch vụ ăn, uống, giải khát để đáp ứng tốt nhu cầu cho du khách…

Tuấn Nguyễn (Trung tam VH,TT-TT Sa Pa)
Tin tức


 
image
 • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  (19/01/2022)
 • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  (20/05/2021)
 • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  (03/04/2021)
1 2 3 
 • Đang online: 1
 • Trong tháng: 1
 • Trong năm: 1
 • Tất cả: 1
Đăng nhập