Đồng chí Trịnh Xuân Trường – Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo thị xã Sa Pa

Chiều 5/2, đoàn công tác do đồng chí Trịnh Xuân Trường – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với lãnh đạo thị xã Sa Pa về công tác chuẩn bị các hoạt động trong sự kiện chào mừng kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa; phương án chỉnh trang đô thị và triển khai đồ án quy hoạch trung tâm hành chính mới thị xã Sa Pa.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tham dự có đồng chí Nguyễn Trọng Hải, Phó chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Du lịch; Sở giao thông vận tải- Xây dựng và một số ban ngành. Về phía thị xã Sa Pa có đồng chí Phan Đăng Toàn – TUV, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Tô Ngọc Liễn – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thị xã; đồng chí Phạm Tiến Dũng, Phó chủ tịch UBND thị xã; lãnh đạo một số phòng ban chuyên môn của thị xã.

Đồng chí Tô Ngọc Liễn, Chủ tịch UBND thị xã phát biểu tại buổi làm việc.

Theo dự thảo UBND thị xã Sa Pa xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa gắn với Lễ hội năm mùa Sa Pa năm 2023 với các nội dung như: Các sự kiện văn hóa - du lịch chào mừng 120 năm du lịch Sa Pa gắn với chuỗi sự kiện Du lịch 05 mùa 2023, các chuỗi sự kiện kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa gồm 9 sự kiện như: Lễ Kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa; Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa; Festival Yoga Quốc tế 2023 tại Sa Pa; Tuần lễ thời trang áo dài và các sản phẩm may mặc tại Sa Pa; Tuần âm nhạc quốc tế tại Sa Pa; Triển lãm giới thiệu hành trình 120 năm hình thành và phát triển của du lịch Sa Pa; Tuần Văn hóa quốc tế tại Sa Pa; Phát động và trao giải phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa; Hội thi Hoa khôi Du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng tại Sa Pa. Ngoài ra sẽ còn nhiều hoạt động gắn theo kế hoạch thực hiện lễ hội 5 mùa Sa Pa 2023, dự kiến thị xã Sa Pa cũng sẽ ra mắt một số sản phẩm du lịch đặc trưng Sa Pa như: Đầu tư, ra mắt các sản phẩm du lịch cộng đồng theo tiêu chuẩn ASEAN; Sản phẩm du lịch “Ngày hội mùa vàng trên ruộng bậc thang”. Khám phá văn hoá dân tộc Mông xã Mường Hoa, xã Hoàng Liên và Phường Cầu Mây; Khám phá bản sắc văn hóa dân tộc Giáy  Hội mừng cơm mới; Ra mắt sản phẩm du lịch “chữa lành” kết hợp YOGA và tri thức bản địa về chăm sóc sức khỏe của các dân tộc Sa Pa và Sản phẩm du lịch thể thao. Dự kiến có 10 công trình xây dựng gắn biển chào mừng 120 năm Du lịch Sa Pa.

Đồng chí Phan Đăng Toàn, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã phát biểu tại buổi làm việc.

Đối với phương án chỉnh trang đô thị và quy hoạch Khu trung tâm hành chính mới thị xã Sa Pa: Các danh mục đề xuất bao gồm, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giao thông vận tải - Xây dựng, Ban QLDA ODA đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trên địa bàn thị xã Sa Pa đảm bảo đúng tiến độ hoàn thành, chào mừng dịp Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa, nhất là các công trình giao thông, hạ tầng kỹ thuật đô thị, thiết chế đô thị, công tác bảo trì, bổ sung hệ thống an toàn giao thông trên Quốc lộ 4D. Đề nghị UBND tỉnh thống nhất chủ trương cho phép mở rộng các tuyến phố trong khu vực nội thị Sa Pa; Chỉnh trang khu vực Sân quần, vườn hoa Xuân Viên, sân vận động Sa Pa. Đầu tư xây dựng biểu tượng kiến trúc nhận diện Sa Pa. Chỉnh trang, cải tạo điện chiếu sáng đô thị Đường tỉnh 152 đoạn từ Khách sạn Pao đến Ngã ba đường đi Sâu Chua. Sửa chữa trụ đỡ, lan can, chiếu sáng, cây xanh xung quanh bờ hồ Mắt Ngọc… Đối với quy hoạch khu hành chính mới Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở GTVTXD phối hợp với UBND thị xã để sớm điều chỉnh quy hoạch một số hạng mục: Tổ chức lại giao thông khu vực quảng trường và khu các cơ quan ngành dọc. Nắn và mở rộng phía đầu tuyến đường hành chính 1. Thay đổi 1 phần đất sắp xếp cơ quan thành đất tái định cư và bố trí thêm đất cơ quan tại khu vực đường hành chính 2. Bố trí đài phun nước trước quảng trường. Sắp xếp lại khu vực đất Nhà thi đấu, đất thể dục thể thao...

Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc các đại biểu cũng đã cùng thảo luận về việc tổ chức các chuỗi sự kiện chào mừng 120 năm du lịch Sa Pa, các nội dung liên quan đến đề xuất các phương án chỉnh trang đô thị và quy hoạch Khu trung tâm hành chính mới thị xã Sa Pa.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, CHủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc đồng chí Trịnh Xuân Trường - Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, ngay từ bây giờ cả hệ thống chính trị phải làm việc với tinh thần cao nhất, chuẩn bị thật tốt cho các sự kiện chào mừng 120 năm du lịch Sa Pa; về nhiệm vụ trước mắt đồng chí đề nghị thị xã Sa Pa cần phải thực hiện một số các nội dung liên quan đến vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị tại khu vực trung tâm, giải quyết tình trạng đeo bám, trèo kéo du khách, ăn xin trên địa bàn; Rà soát, bố trí lại các điểm đỗ xe trên địa bàn; Có phương án xử lý rác thải trên địa bàn; lập kế hoạch đề xuất với tỉnh vị trí xây dựng liên trường 2-3, xây dựng đầu tư có hiệu quả và là điểm nhấn. Có phương án nâng cấp, mở rộng bệnh viện Sa Pa, đề xuất vị trí để xây dựng thêm nhà ở xã hội; Đối với khu vực hành chính đề nghị thị xã Sa Pa đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng; Quyết tâm xây dựng khu vực làm việc hợp khối là công trình chào mừng kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa; Quản lý điểm du lịch di tích, rà soát và đề xuất một cách tổng thể về quy hoạch ruộng bậc thang, bãi đá cổ; quản lý đền chùa; đề nghị thị xã nghiên cứu lại cách thu để tránh việc thất thoát thu thuế.

Đối với các ý kiến đề xuất đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho biết tỉnh đồng ý chủ chương các chuỗi hoạt động, sự kiện 120 năm du lịch Sa Pa đề nghị những hoạt động nào có thể giao cho thị xã để lên kế hoạch và triển khai sớm, đối với các hạng mục chỉnh trang đô thị đồng chí đề nghị thị xã Sa Pa xem xét lựa chọn các hạng mục có thể triển khai hiệu quả thì đề xuất và triên khai ngay trong thời gian tới.

Hồng Hải (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)