Chiều ngày 19/4, Hội đồng nhân dân thị xã Sa Pa khóa XIX tổ chức kỳ họp thứ 13 (kỳ họp giải quyết công việc phát sinh). Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Phan Đăng Toàn – TUV, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Lê Mạnh Hảo – Phó Chủ tịch Thường trực HĐND; Tham dự kỳ họp còn có các đồng chí Thào A Sinh – Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; Đồng chí Tô Ngọc Liễn – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thị xã; Tham dự hội nghị còn có các đồng chí trong BTV Thị ủy; lãnh đạo một số phòng ban chuyên môn; các ông bà đại biểu cử tri HĐND thị xã.

Quang cảnh tại kỳ họp.

Phát biểu khai mạc tại kỳ họp đồng chí  Phan Đăng Toàn – TUV, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã cho biết, theo đánh giá trong quý I năm 2024 về cơ bản tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn được duy trì ổn định, các chỉ tiêu, nhiệm vụ được thị xã chủ động rà soát, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên, lựa chọn các nhiệm vụ trọng yếu cần chỉ đạo để đẩy nhanh tiến độ thực hiện vì mục tiêu tăng trưởng chung. Bên cạnh những mặt tích cực, tình hình kinh tế xã hội thị xã còn một số khó khăn nhất định đặc biệt liên quan đến tiến độ thi công các công trình XDCB, giải ngân vốn đầu tư; xử lý các công trình vi phạm; Công tác GPMB một số dự án; các đồ án quy hoạch triển khai còn chậm... Thời tiết diễn biến bất thường, rét đậm, rét hại xảy ra làm thiệt hại cây trồng, vật nuôi, đời sống nhân dân; cháy rừng xảy ra gây thiệt hại lớn trên địa bàn. Đồng chí cũng cho biết tại kỳ họp lần thứ 13 này sẽ giải quyết một số vấn đề quan trọng, chính vì vậy mà đồng chí Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã đề nghị UBND thị xã, các cơ quan chuyên môn, trong quá trình tham mưu, đề nghị các nội dung cần bảo đảm đầy đủ, chặt chẽ, chính xác, đúng chủ trương, đường lối, quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của số liệu, thông tin báo cáo và nội dung đề nghị trước HĐND thị xã để tránh phải điều chỉnh nhiều lần.Các ban HĐND thị xã: Phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc thẩm tra các nội dung trình tại kỳ họp để bảo đảm các nội dung được quyết nghị đúng thẩm quyền, bảo đảm quy định của pháp luật, phù hợp với tình hình thực tiễn, phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân và đồng thời phải chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với các báo cáo thẩm tra trình tại Kỳ họp. Với trách nhiệm của người đại biểu nhân dân trước cử tri, đề nghị các đại biểu HĐND thị xã, các đại biểu tham dự Kỳ họp căn cứ vào các quy định của pháp luật để thảo luận, xem xét kỹ lưỡng, thể hiện rõ quan điểm đối với từng nội dung, trong đó tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến vào các nội dung đề nghị điều chỉnh, bổ sung đáp ứng kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh từ thực tiễn, thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Đồng chí Phan Đăng Toàn - TUV, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã phát biểu tại kỳ họp

Tại hội nghị các ông bà cử tri đã được thông qua một số nội dung như: Tờ trình về việc thông qua nội dung đồ án Quy hoạch chi tiết Thủy điện Móng Sến, thị xã Sa Pa; Tờ trình về điều chỉnh chủ trương đầu tư công trình: Khu tái định cư và sắp xếp dân cư Tây Bắc huyện Sa Pa (thị xã Sa Pa); Tờ trình về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án: Hạ tầng kỹ thuật khu vực Giàng Tra phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa; Về việc điều chỉnh Chủ trương đầu tư công trình: Khu dân cư tổ 7, thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa (phường Cầu Mây, thị xã Sa Pa); Tờ trình về việc phê duyệt Chủ trương đầu tư xây dựng công trình: Sửa chữa 22 Cầu treo thị xã Sa Pa; Tờ trình về việc dừng chủ trương đầu tư công trình: Cải tạo chỉnh trang quốc lộ 4D đường Điện Biên Phủ đoạn từ cổng nghĩa trang liệt sỹ đến cây thông xi măng, thị xã Sa Pa; Tờ trình về điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021 - 2025 thị xã Sa Pa.

Lãnh đạo phòng Quản lý đô thị phát biểu tại kỳ họp.

Đại biểu HĐND thị xã phát biểu ý kiến,tại Kỳ họp.

Đồng chí Tô Ngọc Liễn - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thị xã trả lời một số thắc mắc của ông bà cử tri.

Cũng tại kỳ họp HĐND thị xã cũng thông qua một số Nghị quyết như: Nghị quyết về việc thông qua nội dung đồ án quy hoạch chi tiết thuỷ điện Móng Sến, thị xã Sa Pa; Nghị quyết về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư công trình: Khu tái định cư và sắp xếp dân cư Tây Bắc, huyện Sa Pa nay là thị xã Sa Pa; Nghị quyết về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án: Hạ tầng kỹ thuật khu vực Giàng Tra phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa; Nghị quyết về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Khu dân cư tổ 7, thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa (thị xã Sa Pa); Nghị quyết về việc phê duyệt Chủ trương đầu tư xây dựng công trình: Sửa chữa 22 Cầu treo thị xã Sa Pa; Nghị quyết về việc dừng thực hiện chủ trương đầu tư dự án: Cải tạo chỉnh trang quốc lộ 4D đường Điện Biên Phủ đoạn từ cổng nghĩa trang liệt sỹ đến cây thông xi măng, thị xã Sa Pa; Nghị quyết về điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025, thị xã Sa Pa.

Đại biểu HĐND thông qua Nghị quyết tại kỳ họp.

Hồng Hải (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)