Hội thảo Giải pháp phát triển Khu Du lịch quốc gia Sa Pa đặc sắc, hấp dẫn, thân thiện, chuyên nghiệp - hướng tới Đô thị du lịch sạch ASEAN

Nằm trong chuỗi sự kiện “Ngày hội văn hóa du lịch Sa Pa tại Hà Nội”, chiều  ngày 5/4 tại Hà Nội, UBND thị xã Sa Pa tổ chức Hội thảo " Giải pháp phát triển Khu Du lịch quốc gia Sa Pa đặc sắc, hấp dẫn, thân thiện, chuyên nghiệp - hướng tới Đô thị du lịch sạch ASEAN".

Quang cảnh Hội thảo.

Dự hội thảo có lãnh đạo Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, Cục Di sản văn hóa; Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai; các chuyên gia, nhà khoa học, các công ty lữ hành trong nước và quốc tế. Về phía thị xã Sa Pa có đồng chí Thào A Sinh, Phó Bí Thư Thường trực Thị uỷ; Đồng chí Phùng Mạnh Khang - UV BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Thị ủy; lãnh đạo văn phòng Thị uỷ, Văn phòng HĐND, UBND thị xã,  Phòng Văn hoá thông tin…

Đồng chí Tô Ngọc Liễn, Phó Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã; đồng chí Đỗ Văn Tân, Phó Chủ  tịch UBND thị xã; ; ông  Phạm Cao Vỹ, Chủ tịch Hiệp hội du lịch tỉnh Lào Cai chủ trì Hội thảo.

Đại biểu trao đổi tại Hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung đánh giá bức tranh du lịch Sa Pa, trong đó nhấn mạnh: Thương hiệu du lịch Sa Pa đã được định vị trên bản đồ du lịch khu vực và thế giới. Nhiều địa danh du lịch của Sa Pa đã được đánh giá, bình chọn với những danh hiệu ấn tượng như: Top 10 tuyến đường mòn tuyệt vời nhất thế giới; Top 7 ruộng bậc thang đẹp - kỳ vĩ nhất châu Á và thế giới; Top 10 điểm du lịch hấp dẫn nhất Đông Nam Á; Top 10 điểm đến được tìm kiềm nhiều nhất trên Google năm 2020... Sự phát triển của du lịch Sa Pa có tác động rất lớn tới bức tranh tổng thể của du lịch Việt Nam.

Lãnh đạo thị xã Sa Pa, hiệp hội du lịch Lào Cai tiếp thu ý kiến của cácđại biểu tại Hội thảo.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng: Sự tăng trưởng quá nhanh về lượng khách đang tạo áp lực lên cơ sở hạ tầng cho Sa Pa. Các dự án, công trình xây dựng làm ảnh hưởng đến cân bằng sinh thái và cảnh quan môi trường. Một số sản phẩm du lịch còn chưa đa dạng. Trong khi đó, nguồn nhân lực du lịch chưa đáp ứng nhu cầu thực tế. Tình trạng chèo kéo, đeo bám và ăn xin chưa được giải quyết triệt để. Muốn phát triển bền vững, nhiều ý kiến cho Sa Pa cần làm tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, phát triển về hạ tầng để tạo ra công trình kiến trúc có dấu ấn riêng như:

Để Sa Pa phát triển bền vững trước hết cần trách nhiệm của các bên, nhất là cấp chính quyền cần có hệ thống quản lý, chắt chẽ, giữ được yêu cầu, tiêu chuẩn; Các doanh nghiệp tổ chức chương trình hết sức đề cao trách nhiệm đưa khách đến không phải phá nát điểm đến; Sa Pa cần phải xây dựng những sản phẩm du lịch độc đáo không nơi nào có; Tại các bản làng chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm, an ninh trât tự.

Cùng với đó, trong quá trình phát triển, Sa Pa cần chú trọng bảo tồn văn hoá bản địa, xây dựng thêm những sản phẩm du lịch mới lạ, chú trọng bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm tại các khu, điểm du lịch cộng đồng.

Đồng chí Tô Ngọc Liễn, Phó Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa phát biểu tại Hội thảo.

Các ý kiến đóng góp tại hội thảo sẽ được thị xã Sa Pa tổng hợp thành các nhóm giải pháp để nâng cao chất lượng dịch vụ, làm mới sản phẩm du lịch, khẳng định thương hiệu du lịch Sa Pa trên bản đồ du lịch trong nước và quốc tế.

Lê Hưng (Trung tâm VH,TT-TT Thị xã Sa Pa)