Hội thảo khoa học: Sa Pa - hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến Khu du lịch quốc gia

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động, kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa, chiều 22/9, tại khách sạn Lady Hill Sa Pa resort, UBND thị xã Sa Pa đã tổ chức Hội thảo khoa học “Sa Pa - hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch quốc gia”, với sự tham gia của 165 nhà khoa học, giới chuyên môn, nhà quản lý trên nhiều lĩnh vực tại các cơ quan Trung ương và địa phương trong cả nước. Đại diện Cục Du lịch Việt Nam; Hội quy hoạch phát triển Việt Nam; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh Lào Cai, thị xã Sa Pa qua các thời kỳ.

anh tin bai

Quang cảnh Hội thảo.

Về phía thị xã Sa Pa có đồng chí Thào A Sinh, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, đồng chí Tô Ngọc Liễn, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã; các đồng chí trong Ban Thường vụ Thị ủy; Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN thị lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị, các xã, phường; trên địa bàn; một số doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động trong lĩnh vực du lịch.

anh tin bai

Phát biểu đề dẫn tại hội thảo, Tiến sỹ , Kiến trúc sư, Tô Ngọc Liễn, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa ôn lại quá trình hình thành và phát triển của Khu du lịch quốc gia Sa Pa: Cách đây tròn 120 năm (năm 1903), Đoàn thám hiểm của sở Địa lý Đông Dương, sau nhiều ngày khảo sát đã phát hiện cảnh quan kỳ vĩ của cao nguyên Lồ Suối Tủng và làng Sa Pả. Đoàn đã đặt tên cao trạm khu vực là Sa Pa. Đây được coi là dấu mốc ban đầu hình thành khu du lịch Sa Pa năm 1905, Đoàn khảo sát người Pháp đã tổ chức thám hiểm và đặt được mốc tiêu trên đỉnh Fansipan; ngày 2/6/1909, Chánh sứ Lao Kay (tên cũ của tỉnh Lào Cai) trình Thống sứ Bắc Kỳ đề nghị thành lập Khu điều dưỡng trên cao trạm Sa Pa. Từ sau dấu mốc này là quá trình phát triển của Sa Pa theo năm tháng với những công trình lần lượt được dựng lên, những hoạt động mang tính du lịch từng bước được phát triển. Năm 2017, Sa Pa được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Khu du lịch quốc gia mang tầm cỡ quốc tế, từ đó tạo tiền đề cho việc quảng bá hình ảnh, xúc tiến đầu tư, thu hút khách du lịch đến với Sa Pa.

Ngày 1/1/2020, thị xã Sa Pa được thành lập theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đây là một sự kiện mang tính bước ngoặt lịch sử dành cho sự phát triển của Sa Pa, mở ra cơ hội lớn xây dựng đô thị Sa Pa xứng tầm là Khu du lịch quốc gia, vươn tới đẳng cấp quốc tế.

Những dự án trọng điểm đầu tư tại Khu du lịch Quốc gia Sa Pa được cấp giấy chứng nhận đầu tư thời gian trước, hiện đã đi vào hoạt động có hiệu quả, góp phần giải quyết tình trạng thiếu phòng, khan hiếm phòng vào các dịp lễ, tết, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí tại không gian nghỉ dưỡng mới mẻ, tiêu chuẩn quốc tế của du khách. Hiện tại, tỉnh Lào Cai tiếp tục có những chính sách thu hút, kêu gọi các tập đoàn, công ty lớn tiếp tục đầu tư tại Sa Pa: Tập đoàn Thiên Minh, Sungroup, Vingroup, Bitexco, Contrexim, Anpha Nam v.v...

anh tin bai

Các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo thị xã Sa Pa tham gia Hội thảo.

Khu du lịch Quốc gia Sa Pa ngày nay với nhiều điểm tham quan du lịch hấp dẫn, dịch vụ đa dạng, cơ sở hạ tầng và vật chất hiện đại, đáp ứng một lượng lớn khách đến Sa Pa du lịch hàng năm (năm 2017: 1.720.000 lượt khách; năm 2018: 2.700.000 lượt khách; năm 2019: 3,2 triệu lượt khách; năm 2020 – 2021 do ảnh hưởng của dịch Covid 19, du lịch Sa Pa có bước sụt giảm nghiêm trọng lượng khách, (nhưng vẫn đón hàng triệu lượt khách). Năm 2022, du lịch Lào Cai đã bùng nổ ngay từ đầu năm theo chủ trương thích ứng của Chính phủ, và với chương trình kích cầu phục hồi tăng trưởng Lào Cai đã đón 4,5 triệu lượt khách. Trong đó, riêng lượng khách đến khu du lịch quốc gia Sa Pa chiếm khoảng 2/3 lượng khách đến Lào Cai. Năm 2023, với nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa, lượng khách du lịch tăng đáng kể. 8 tháng đầu năm 2023, Sa Pa đã đạt gần 2, 6 triệu lượt khách, doanh thu về dịch vụ du lịch đạt gần 9 nghìn tỷ đồng và từ nay đến cuối năm Sa Pa đặt mục tiêu  phấn đấu sẽ đạt được 3.5 triệu khách...

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Tiến sỹ, Kiến trúc sư, Tô Ngọc Liễn, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa cũng nhấn mạnh: Tuy nhiên, sự phát triển của du lịch Sa Pa vẫn còn có những khó khăn, vướng mắc và cả những  hạn chế… chính vì vậy, Hội thảo khoa học “Sa Pa – Hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến Khu du lịch quốc gia Sa Pa” được tổ chức lần này không chỉ là hoạt động chào mừng 120 năm du lịch Sa Pa gắn với Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai, mà còn là dịp để các đại biểu đóng góp ý kiến, đưa ra các giải pháp, định hướng để Sa Pa phát triển xứng tầm là Khu du lịch quốc gia, vươn tầm quốc tế.

anh tin bai

Với ý nghĩa đó, hội thảo được lắng nghe các đại biểu tham luận, thảo luận nhiều nội dung nhằm làm sáng tỏ thêm vai trò, giá trị của vùng đất và con người Sa Pa trong tiến trình lịch sử 120 năm hình thành và phát triển; đề xuất các định hướng và giải pháp góp phần phát triển du lịch Sa Pa thành ngành kinh tế mũi nhọn, tiến tới xây dựng Sa Pa thành Khu du lịch quốc gia, mang tầm quốc tế. Trong đó có những giải pháp như: Quy hoạch, kiến trúc và xây dựng của Sa Pa qua các thời kỳ, định hướng phát triển trong giai đoạn tới; Định hướng giải pháp khai thác bền vững Khu du lịch quốc gia Sa Pa; Vệ sinh môi trường và bảo vệ sinh thái, cảnh quan, hướng tới phát triển du lịch bền vững tại Sa Pa; Phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng của Sa Pa; nắm bắt xu hướng du lịch sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tư duy làm du lịch; học tập kinh nghiệm khai thác và phát triển du lịch quốc tế...

Những tổng quan chung lý luận, giải pháp, định hướng đóng góp cho Sa Pa đã được các đại biểu tham luận, phân tích sẽ là những thông tin bổ ích, kinh nghiệm quý báu để Sa Pa nói riêng và tỉnh Lào Cai nói chung rút ra kinh nghiệm, phục vụ cho mục tiêu hướng tới phát triển Sa Pa trở thành Khu du lịch Quốc gia, ngang tầm Quốc tế trong thời gian tới.

Lê Hưng (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức


 
 • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  (19/01/2022)
 • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  (20/05/2021)
 • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  (03/04/2021)
1 2 3 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 26
 • Hôm nay: 1,774
 • Trong tuần: 12,722
 • Tất cả: 2,916,933
Đăng nhập