Thúc đẩy việc ký kết thiết lập quan hệ hữu nghị giữa thị xã Sa Pa và quận Ngu Hoa, thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

Chiều 10/5 đoàn công tác do đồng chí Phan Đăng Toàn - TUV, Bí Thư Thị uỷ, Chủ tịch HĐND thị xã làm trưởng đoàn, có chuyến công tác tại quận Ngũ Hoa, thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Quang cảnh hội đàm.

Tham Đoàn công tác có có đồng chí Lê Mạnh Hảo - Phó chủ tịch Thường trực HĐND; đồng chí Đỗ Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND thị xã; đồng chí Nguyễn Hữu Đức - Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam thị xã; các đồng chí trong BTV Thị uỷ; lãnh đạo một số các phòng ban chuyên môn.

Đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác Thị xã Sa Pa có đồng chí Trương Hiểu Minh - Chủ nhiệm văn phòng ngoại vụ chính quyền Nhân dân thành phố Côn Minh; đồng chí Trần Giang - Bí thư Khu uỷ Ngũ Hoa; tham dự còn có tổng lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh đồng chí Hoàng Minh Sơn.

Tại buổi hội đàm 2 bên cùng nhau trao đổi nhanh thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội tại 2 địa phương. Đồng chí Trần Giang - Bí thư Khu uỷ Ngũ Hoa mong muốn trong thời gian tới 2 đơn vị cùng chung tay thúc đẩy hơn nữa việc phát triển du lịch giữa quận Ngũ Hoa và thị xã Sa a, thông qua các hình thức quảng bá, giao lưu, đào tạo thúc đẩy du lịch, có cơ chế để cùng xúc tiến thu hút nhiều lượt khách du lịch đến địa phương. Về vấn để nông nghiệp, đồng chí mong muốn quận Ngũ Hao và thị xã Sa Pa phát huy lợi thế, mở rộng không gian hợp tác trong chế biến, thu hoạch và xuất khẩu rau đặc trưng của mỗi địa phương. Cùng trao đổi, học kinh nghiệm trong việc quản lý đô thị, để áp dụng tại mỗi địa phương.

Lãnh đạo hai đơn vị tặng quà lưu niệm.

Phát biểu đáp từ, đồng chí Phan Đăng Toàn - TUV, Bí Thư Thị uỷ, Chủ tich HĐND thị xã cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của quận Ngũ Hoa, đồng chí Bí thư Thị uỷ Sa Pa cho biết quận Ngũ Hoa và thị xã Sa Pa đã kí biên bản ghi nhớ phát triển quan hệ thành phố hưu nghị giữa hai địa phương vào ngày 08/08/2022, hợp tác trên các lĩnh vực như du lịch, nông nghiệp, quản lý đô thị. Để sớm hiện thực hóa các nội dung này, đồng chí mong muốn trong thời gian tới 2 đơn vị sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động hơn nữa việc trao đổi và hợp tác với nhau, đối với lĩnh vực du lịch đồng chí mong muốn 2 bên luân phiên tổ chức Ngày/Tuần Văn  - Du lịch kết hợp với các sự kiện xúc tiến đầu tư, thương mại nhằm quảng bá giới thiệu về du lịch, sản phẩm du lịch và cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh giữa các địa phương. Luân phiên tổ chức các chương trình tham quan, học hỏi kinh nghiệm về công tác quản lý, khai thác và phát triển du lịch. Hỗ trợ lẫn nhau trong công tác tuyên truyền, quản bá các ấn phẩm, phim tư liệu về du lịch. Hợp tác chia sẻ, liên kết hợp tác phát triển trong các hoạt động du lịch. Về lĩnh vực nông nghiệp, tăng cường công tác hoạt động sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất một số nông sản như rau, hoa, chăn nuôi. Phối hợp trong công tác phòng, chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi. Hợp tác xúc tiến thương mại các sản như rau, hoa, chăn nuôi. Phối hợp trong công tác phòng, chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi. Hợp tác xúc tiến thương mại các sản phẩm nông nghiệp.

Buổi chiều cùng ngày, Đoàn công tác của thị xã Sa Pa đã đến chào xã giao đồng chí Lưu Gia Thần - Phó Bí thư thành uỷ, Chủ tịch chính quyền Nhân dân thành phố Côn Minh. Tại đây đồng chí Bí thư Thị uỷ Phan Đăng Toàn cũng đã thông tin nhanh về kết quả buổi làm việc của thị xã Sa Pa với quận Ngũ Hoa với đồng chí Lưu Gia Thần.

Đồng chí Phan Đăng Toàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Sa Pa tặng quà  lưu niệm cho đồng chí Lưu Gia Thần - Phó Bí thư thành uỷ, Chủ tịch chính quyền Nhân dân thành phố Côn Minh.

Đồng chí Lưu Gia Thần - Phó Bí thư thành uỷ, Chủ tịch chính quyền Nhân dân thành phố Côn Minh tặng quà lưu niệm cho đồng chí Phan Đăng Toàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Sa Pa.

Hoan nghênh đoàn công tác của thị xã Sa Pa sang thăm và làm việc đồng Lưu Gia Thần - Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch chính quyền Nhân dân thành phố Côn Minh mong muốn trên cơ sở quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa tỉnh Vân Nam với tỉnh Lào Cai, thị xã Sa Pa và quận Ngũ Hoa, thành phố Côn Minh; hai bên sẽ có nhiều hoạt động hơn nữa trong hợp tác phát triển.

Tối cùng ngày, Đoàn công tác của thị xã Sa Pa tới thăm quan, khảo sát trao đổi học hỏi kinh nghiệm trong quản lý hoạt động tại phố cổ của thành phố Côn Minh.

Hồng Hải (Trung tâm VH, TT - TT thị xã)