Tiếp tục tăng cường lực lượng tham gia chưa cháy rừng tại thị xã Sa Pa

Vào khoảng 13h40 ngày 19/2, lực lượng tuần rừng của Vườn Quốc gia Hoàng Liên phát hiện đám cháy đồi cỏ và rừng trồng tại Tiểu khu 286, khu vực Nà Háng, cách Trạm Kiểm lâm Séo Mý Tỷ khoảng 5km.
Đến 17 giờ cùng ngày, từ điểm cháy đầu tiên bùng phát thành 3 điểm thuộc Tiểu khu 286 và 292a, gồm: điểm cháy đầu tiên khu vực Nà Háng hướng khu dân cư Séo Mý Tỷ; điểm cháy khu vực Nà Háng hướng đi thôn Dền Thàng; điểm cháy khu vực Nà Háng giáp thôn Hàng và thôn San 1 thuộc xã Hoàng Liên.

Các lực lượng khẩn trương tham gia chữa cháy rừng

Ngay sau khi nhận được thông tin, đến 15 giờ ngày 19/2, UBND thị xã Sa Pa đã huy động 50 người dân địa phương phối hợp với Vườn Quốc gia Hoàng Liên, Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên tham gia chữa cháy. Đến 20h00’ ngày 19/2 lực lượng huy động tham gia là 350 người và đến 5 giờ, ngày 19/2, lực lượng chỉ đạo và huy động tham gia chữa cháy là 450 người, gồm: Thường trực UBND thị xã, Chi cục Kiểm lâm, Vườn Quốc gia Hoàng Liên, Công an thị xã, Ban Chỉ huy quân sự thị xã, lực lượng kiểm lâm địa bàn, các cơ quan liên quan; tổ bảo vệ rừng và lực lượng dân quân tự vệ thuộc các xã, Tả Van, Bản Hồ, Hoàng Liên và phường Cầu Mây.
Sáng sớm hôm nay 20/2, đồng chí Phan Đăng Toàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Sa Pa; đồng chí Tô Ngọc Liễn, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa đã đến hiện trường để cùng chỉ huy dập lửa.

Các đồng chí lãnh đạo sở, thị xã đang nghe tình hình tại các điểm cháy.

Đồng chí Tô Ngọc Liễn - Chủ tịch UBND thị xã chỉ đạo các lực lượng tiếp cận các đám cháy.

Do điểm cháy khu vực Nà Háng hướng đi thôn Dền Thàng tiếp tục cháy lan rộng; ngay trong sáng hôm nay, lực lượng tham gia chữa cháy tiếp tục được tăng cường từ các xã, phường trên địa bàn thị xã. Đến 11h, đã huy động bổ sung lực lượng gần 840 người, trong đó lượng trực tiếp tham gia chữa cháy là 640 người.
Dể đảm bảo công tác hậu đảm bảo cho lực lượng tham gia chữa cháy, thị xã Sa Pa đã chuẩn bị trên 800 suất ăn và nước uống, trang thiết bị  cho lực lượng chỉ huy, lực lượng chữa cháy và các thành phần khác tham gia hỗ trợ…; chuẩn bị các điều kiện dự phòng công tác hậu cần, đảm bảo sẵn sàng lực lượng thay thế, bổ sung tham gia chữa cháy.
Tuy nhiên do địa hình phức tạp (khu vực cháy nhiều vách đá, núi cao), khu vực đường đi khó khăn và gió lớn nên gặp nhiều khó khăn trong bố trí lực lượng tiếp cận điểm cháy và chữa cháy.

Tuấn Nguyễn - Hoàng Luyến (trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)