Diễn tập PC thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và PCCC tại các nhà máy thủy điện trên địa bàn Thị xã Sa Pa

Để tăng cường tính chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, sẵn sàng xử lý tình huống, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do mưa bão, thiên tai gây ra. Sáng 24/3, các Nhà máy thủy điện trên lưu vực suối Ngòi Bo, thị xã Sa Pa tổ chức buổi diễn tập Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng cháy chữa cháy năm 2023.

anh tin bai

Buổi diễn tập được thực hiện tại Nhà máy thủy điện Bản Hồ, xã Bản Hồ và được chia làm 2 phần: diễn tập phương án phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy.

anh tin bai

Đối với hoạt động diễn tập phương án phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn: theo tình huống giả định, do tác động của cơn bão số 1, gây mưa lớn trên diện rộng ảnh hưởng trực tiếp đến công tác sản xuất của các nhà máy thủy điện trên lưu vực suối ngòi Bo. Sau khi mở cửa van số 2 và số 1 để xả điều tiết nước theo đúng quy trình. Tuy nhiên trong quá trình vận hành, van số 1 bị gặp sự cố kẹt cửa van khiến cho lưu lượng nước tràn về hồ chứa có thể tràn qua nhà máy ảnh hưởng đến tính mạng và con người đang vận hành trong nhà máy. Nhận tin báo, Ban Giám đốc nhà máy thủy điện Bản Hồ phối hợp với các nhà máy thủy điện trên lưu vực suối Ngòi Bo đã triển khai các phương án xử lý tình huống, xả lũ kịp thời tránh nguy cơ vỡ đập. Đồng thời, tổ chức phương án tìm kiếm cứu nạn các trường hợp bị nạn do bão lũ gây ra. Tổ chức thu gom, dọn dẹp rác thải trên lòng hồ chứa.

anh tin bai

Nội dung diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy: theo tình huống giả định, đám cháy xảy ra tại trạm biến áp 110kv, Nhà máy thủy điện Bản Hồ, với diện tích cháy 150m2. Đám cháy chủ yếu phát triển lớn do vật liệu cháy chủ yếu là nhựa, dây điện, giấy catton…Ngay sau khi phát hiện đám cháy, Nhà máy thủy điện Bản Hồ đã huy động Đội PCCC cơ sở các nhà máy thủy điện trên suối Ngòi Bo, sử dụng phương tiện chữa cháy là bình chữa cháy dạng bột, CO2, xe đẩy, lăng trụ nước cứu hỏa…Sau 30 phút, các lực lượng đã dập tắt đám cháy.

anh tin bai

Với tinh thần trách nhiệm cao cùng sự phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên của 8 nhà máy trên lưu vực suối Ngòi Bo tham gia đã hoàn thành tốt nhiệm vụ theo đúng phương án đề ra.

Kết thúc buổi diễn tập, các đơn vị đã họp, đánh giá kết quả, rút kinh nghiệm trong xử lý các tình huống cũng như tiến độ xử lý sự cố, sự phối hợp với địa phương trong công tác tuyên truyền về ứng phó PCTT&TKCN, PCCC, đồng thời đánh giá kết quả đạt được so với mục đích, yêu cầu của phương án diễn tập.

Buổi diễn tập PCTT&TKCN, PCCC là hoạt động thường niên của các nhà máy thủy điện trên lưu vực suối Ngòi Bo, thị xã Sa Pa nhằm nâng cao kỹ năng, kinh nghiệm xử lý các bất thường trong quá trình vận hành điều tiết hồ chứa, sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra trong năm 2023. Đây cũng là dịp để tuyên truyền, phổ biến đến CBCNV và nhân dân địa phương về những mối nguy do ảnh hưởng, tác động của thiên tai, hướng dẫn các nội dung phòng chống lũ lụt, PCCC, góp phần vận hành điều tiết hồ chứa đảm bảo an toàn cho người dân và công trình thủy điện.

Tuấn Nguyễn (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)
Tin tức


 
image
 • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  (19/01/2022)
 • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  (20/05/2021)
 • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  (03/04/2021)
1 2 3 
 • Đang online: 1
 • Trong tháng: 1
 • Trong năm: 1
 • Tất cả: 1
Đăng nhập