Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã Sa Pa lần thứ 14

Ngày 07/7/2023, Đảng bộ thị xã Sa Pa đã tổ chức hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã Sa Pa lần thứ 14. Đồng chí Phan Đăng Toàn - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Thào A Sinh - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy cùng chủ trì hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Trọng Hài - Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; tham dự còn có các đồng chí trong BTV, BCH Đảng bộ thị xã; Bí thư Đảng bộ các xã, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan.

Đồng chí Phan Đăng Toàn - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã phát biểu khai mạc Hội nghị

Sau ½ nhiệm kỳ, triển khai các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã, các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế đến giữa nhiệm kỳ đều được các cấp, các ngành, địa phương xây dựng kế hoạch, giải pháp thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020-2025. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự nỗ lực, chủ động của các cấp các ngành, các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế cơ bản đều đạt tiến độ đề ra. Tổng số chỉ tiêu theo Nghị quyết là 22 nhóm chỉ tiêu, kết quả: 06/22 mục tiêu hoàn thành; 14/22 mục tiêu đạt trong khoảng từ 60-80%; 02/22 mục tiêu dưới 50% (số lượng khách du lịch, khách quốc tế, doanh thu từ du lịch; số xã đạt chuẩn nông thôn mới). Riêng trong 06 tháng đầu năm 2023, 25 nhóm chỉ tiêu với 48 chỉ tiêu thành phần trong đó: 10/40 chỉ tiêu hoàn thành; 13/40 chỉ tiêu đạt trên 80%; 06/40 chỉ tiêu đạt trên 50%; 05/40 chỉ tiêu dưới 50% MTNQ. Tiến độ xây dựng một số dự án, công trình, trọng điểm, quan trọng trên địa bàn thị xã còn chậm (Khu hành chính mới huyện Sa Pa; Khu du lịch Hàm rồng...). Còn nhiều vướng mắc trong công tác quản lý về đất đai, trật tự xây dựng,...; các dự án đô thị, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng.

Các đại biểu thảo luận tại Hội nghị

Tại hội nghị các đại biểu cũng đã thảo luận, thông qua một số nội dung như: Báo cáo kết quả thực hiện công việc của BCH Đảng bộ thị xã ủy quyền cho BTV Thị ủy giữa hai kỳ họp. Dự thảo Báo cáo sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã, lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Dự thảo Báo cáo sơ kết 15 Đề án trọng tâm của Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã khóa XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Dự thảo Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Dự thảo lần 03: Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã về phát triển xã Trung Chải đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Dự thảo Báo cáo sơ kết công tác kiểm tra giám sát 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Báo cáo sơ kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng giữa nhiệm kỳ 2020 - 2025. Báo cáo kết quả kiểm tra, dự thảo Kết luận kiểm tra toàn diện đối với Đảng ủy xã Hoàng Liên và cá nhân người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cấp ủy. Báo cáo kết quả thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ giải pháp chủ yếu 6 tháng cuối năm 2023. Báo cáo kết quả thực hiện dự toán ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ giải pháp chủ yếu 6 tháng cuối năm 2023 và điều chỉnh dự toán ngân sách nhà nước năm 2023. Báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch đầu tư công 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ giải pháp chủ yếu 6 tháng cuối năm 2023. Xin ý kiến về điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 thị xã Sa Pa. Dự thảo Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã lần thứ 14, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đồng chí Nguyễn Trọng Hài - Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đồng chí Nguyễn Trọng Hài - Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao kết quả mà Đảng bộ thị xã Sa Pa đã thực hiện trong 6 tháng đầu năm 2023 và Sau ½ nhiệm kỳ, triển khai các mục tiêu NQĐH Đảng bộ thị xã, các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế đến giữa nhiệm kỳ đều được các cấp, các ngành, địa phương xây dựng kế hoạch, giải pháp thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tuy vậy vẫn còn một số những tồn tại hạn chế là thu ngân sách, công tác quy hoạch còn triển khai chậm dẫn đến việc thu hút đầu tư, đùn đẩy trách nhiệm né tránh, không giám đối mặt vào khó khăn, trong thời gian tới và 6 tháng cuối năm đồng chí Nguyễn Trọng Hài - UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Đảng bộ thị xã cần chú trọng vào một số nội dung: Tập chung vào giải ngân đầu tư công và 3 chương trình mục tiêu Quốc gia; Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; Tập chung vào việc giải phóng mặt bằng; Tập chung vào lĩnh vực Nông - Lâm Nghiệp phải giữ được mà phải tăng hơn; Quản lý chặt chẽ về công tác quy hoạch, quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch xây dựng; Cải cách hành chính và chuyển đổi số; Kiểm tra, kiểm soát sửa chữa lại điều kiện học tập cho học sinh, sắp xếp lại lớp học; Lĩnh vực y tế tập chung vào phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân; Tập chung vào công tác kiểm tra giám sát; Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để chuẩn bị cho kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa; Giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo; Giữ vững Quốc phòng - An ninh, trật tự an toàn xã hội.

Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết tại Hội nghị

Kết thúc hội nghị các đồng chí trong BCH đã thông qua Nghị quyết của Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã Sa Pa lần thứ 14 trong đó nổi bật với Nghị quyết giao đồng chí Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã có quyền tạm đình chỉ công tác đối với lãnh đạo UBND xã, phường tiếp tục để phát sinh công trình vi phạm quy định về quản lý đất đai, trật tự xây dựng và cơ sở kinh doanh dịch vụ - du lịch trên địa bàn ngoài danh sách các trường hợp đã rà soát chốt số liệu mà không kịp thời phát hiện, xử lý hoặc xử lý nhưng không triệt để theo quy định.

Hồng Hải (Trung tâm VH, TT - TT thị xã)