Cụ thể hoá công tác tuyên truyền, vận động

Sau 03 năm thực hiện Quy định 60-QĐ/TU ngày 24/11/2020 của Tỉnh uỷ Lào cai về công tác tuyên vận trên địa bàn tỉnh. Công tác Tuyên vận trên địa bàn thị xã Sa Pa có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác tuyên truyền vận động không chỉ còn là "thuật ngữ" là "phương thức" thực hiện mà đã trở thành việc  làm cụ thể, thường xuyên, liên tục của cả hệ thống chính trị. Có thể nhận thấy rất rõ  sự chuyển biến từ những kết quả đạt được của công tác tuyên vận tại cơ sở: Nhiều mô hình tăng gia sản xuất, kinh doanh hay mang lại giá trị kinh tế cao; nhiều con đường mới mở liên thôn, liên xóm; nhiều công trình sinh hoạt văn hoá, thể dục thể thao được xây dựng....

Với tinh thần đoàn kết, thái độ làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, tận tâm, tận lực của cán bộ tuyên vận các cấp, ban công tác xã hội của các xã, phường mà mục tiêu Quy định 60-QĐ/TU đã từng bước được thực hiện, quy định thực sự đi vào đời sống. Để đánh giá, ghi nhận và phát huy những kết quả đạt được đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế; phân tích những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện, từ đó tìm ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đề xuất những giải pháp mới thiết thực, hiệu quả  để tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền vận động theo tinh thần và mục tiêu Quy định 60-QĐ/TU nói riêng và thực hiện thành công mục tiêu Đại hội Đảng các cấp, Thị uỷ chỉ đạo cấp uỷ các cấp thực hiện sơ kết sơ kết 03 năm thực hiện Quy định số 60-QĐ/TU ngày 24/11/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác tuyên vận trên địa bàn tỉnh Lào Cai; Quy chế số 08 QC/TU, ngày 23/02/2021 của Thị uỷ Sa Pa phối hợp công tác giữa các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Thị ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội thị xã; Trung tâm Chính trị, Văn phòng HĐND&UBND thị xã trong chỉ đạo, phối hợp thực hiện công tác tuyên vận trên địa bàn thị xã.

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thị uỷ, Sáng ngày 09/6/2023 Đảng uỷ phường Ô Quý Hồ tổ chức Hội nghị công tác tuyên vận tháng 6 năm 2023 và sơ kết 03 năm thực hiện Quy định 60-QĐ/TU và Quy chế 08-QC/TU. Dự Hội nghị có đồng chí Phạm Hồng Quân - Trưởng phòng Nội Chính, Ban Nội Chính Tỉnh uỷ, đồng chí Mai Thanh Hoàng - Chuyên viên phòng Nội Chính, Ban Nội Chính Tỉnh uỷ. Cùng các đồng chí chuyên viên Ban Tuyên giáo Thị uỷ.

Hội nghị thông qua báo cáo công tác tuyên vận tháng 6, phương hướng nhiệm vụ tháng 7/2023 và báo cáo sơ kết 03 năm thực hiện Quy định 60-QĐ/TU; Quy chế 08-QC/TU. Các báo cáo đã đánh giá cụ thể việc thực hiện tuyên truyền vận động tại 03 tổ dân phố. Trong 03 năm qua, các tổ tuyên vận đã đi từng ngõ, từng nhà để tuyên truyền vận động người dân làm các mô hình phục vụ đời sống, phát triển kinh tế. Được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, nhiều mô hình đã phát huy hiệu quả thiết thực như: Mô hình đường điện chiếu sáng tại tổ 1, tổ 2 dài 3km với tổng số tiền 250 triệu đồng; Mô hình đường đến từng nhà đặc biệt được nhân dân tích cực hưởng ứng: Tiêu biểu có 6 hộ (ông Hạng A Sủ, bà Vàng Thị Say, ông Hạng A Cả, ông Hạng A Sinh, ông Hạng A Quả, ông Hạng A Phò) hiến đất với tổng diện tích khoảng 150,0 m2, trị giá trên 450 triệu đồng. Có đất, nhân dân đóng góp vật liệu (8,2 tấn xi măng)  và ngày công làm đường đến 24 nhóm hộ với tổng chiều dài 725,0m; làm 6 tuyến đường liên gia với tổng chiều dài khoảng 400m.  Mô hình tôn vinh văn hoá - xây dựng văn minh đã huy động được nguồn lực của cộng động: Mỗi hộ chi 500.000đ hỗ trợ cho hộ ông Hạng A Chải (Thào Thị Sáy) hiến đất xây dựng trung tâm văn hóa kết hợp sinh hoạt du lịch cộng đồng tại tổ 3 với diện tích: 670,1m2. Vận động thành công 4 trường hợp xoá bỏ hủ tục bằng việc người chết cho vào quan tài; 6 trường hợp có ý định tảo hôn. Mô hình tổ tự quản về an ninh trật tự; Mô hình đường hoa phụ nữ đã trồng và chăm sóc trên 1000 cây hoa.  Mô hình dân vận khéo có công trình cổng chào, biểu tượng du lịch cộng đồng tại tổ 3  (đang trong giai đoạn hoàn thành). Công tác vận động đón nhận sự ủng hộ của đông đảo nhân dân và các mạnh thường quân: Ủng hộ kinh phí mua vắc xin phòng chống dịch bệnh Covid-19 được 8.100.000đ; ủng hộ Miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai 14.000.000đ, ủng hộ quỹ vì người nghèo 8.500.000đ, ủng hộ tết vì người nghèo 6.000.000đ.

Với những kết quả mà cán bộ làm công  tuyên vận của phường đã dày công miệt mài vận động nhân dân, Đảng uỷ phường đã quyết định tặng giấy khen cho 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên vận (ảnh trên), hiện thực hoá Quy định 60-QQĐ/TU bằng việc tuyên truyền vận động nhân dân hăng say lao động sản xuất, tư duy sáng tạo, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nếp sống văn minh trên địa bàn phường Ô Qúy Hồ. Những phần thưởng đó chính là sự ghi nhận, động viên khích lệ của Đảng uỷ đối với những đóng góp, cống hiến của các thành viên làm công tác tuyên vận. Đồng thời khẳng định sự quan tâm, lãnh đạo sát sao của cấp uỷ đối vói công tác tuyên vận trên địa bàn phường. Những kết quả mà công tác tuyên vận đạt được đã và đang góp phần hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường Ô quý Hồ nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

Kim Oanh - BTG Thị uỷ