Xã Tả Phìn tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Quy định số 60 của Tỉnh ủy Lào Cai về công tác tuyên vận

Sáng ngày 19/6/2023, Đảng uỷ xã Tả Phìn tổ chức Hội nghị công tác tuyên vận tháng 6 /2023, sơ kết 03 năm thực hiện Quy định 60-QĐ/TU ngày 24/11/2020 của Tỉnh ủy Lào Cai về công tác tuyên vận . Đồng chí Đỗ Minh Trí, Thị ủy viên, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND, Trưởng Ban tuyên vận xã chủ trì Hội nghị.

Các đại biểu dự Hội nghị

Dự Hội nghị có đồng chí Đỗ Ngọc Phương - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thị ủy, cùng các đồng chí Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND xã, trưởng các ngành đoàn thể, Trưởng các đơn vị trường học, Trạm Y tế, các đồng chí thành viên Ban tuyên vận và 06/06 tổ tuyên vận thôn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe về Thông tin tình hình thời sự, kinh tế - xã hội nổi bật trong tháng 6, một số chuyên đề tuyên truyền, thông tin pháp luật và triển khai kế hoạch số 281-KH/TU ngày 12/5/2023 của Thị ủy Sa Pa triển khai đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng sâu rộng về nội dung tác phẩm “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tại hội nghị cũng đã thông qua dự thảo 02 báo cáo: Báo cáo công tác tuyên vận tháng 6, triển khai nhiệm vụ công tác tuyên vận tháng 7/2023; Báo cáo sơ kết 03 năm thực hiện quy định số 60-QĐ/TU ngày 24/11/2020 của Ban thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện công tác tuyên vận trên địa bàn tỉnh Lào Cai trên địa bàn xã Tả Phìn.

Sau 03 năm thực hiện Quy định 60-QĐ/TU của BTV Tỉnh ủy về công tác tuyên vận trên địa bàn tỉnh Lào Cai, chất lượng công tác tuyên vận trên địa bàn xã ngày càng được nâng lên rõ rệt và đạt được hiệu quả cao như: Ban Tuyên vận xã đã tổ chức trên 30 buổi hội nghị tuyên vận tại xã thu hút trên 1.000 lượt người tham gia; Các tổ tuyên vận đã tổ chức gần 200 buổi tuyên truyền tại các thôn thu hút trên 12.000 lượt người tham gia với trên 200 nội dung tuyên truyền trên mọi lĩnh vực. Tính đến nay, toàn xã thực hiện cứng hóa được 03 km đường liên xã, 20.2 km đường liên thôn, 12,13/16,085km đường liên gia, ngõ xóm. Tỷ lệ kênh mương được kiên cố hóa đạt trên 95%, đảm bảo yêu cầu phục vụ sản xuất, tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn đạt 97%.  Các trường học của xã đều có cơ sở vật chất đạt chuẩn Quốc gia. Trên địa bàn xã không còn nhà tạm, dột nát, 97% hộ gia đình có nhà đạt chuẩn theo quy định của Bộ xây dựng, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 72.5%, tổng số hộ nghèo hiện còn 70 hộ, chiếm 9.8 %. Thu nhập bình quân đầu người 41.5 triệu đồng/người/năm. Hoàn thành phổ cập giáo dục THCS và đạt chuẩn Quốc gia về y tế xã. Vệ sinh môi trường nông thôn được đảm bảo, 100% hộ gia đình được sử dụng nước sinh hoạt, chất thải được thu gom, xử lý theo quy định, có bãi rác, nghĩa trang tập trung. Tỷ lệ người dân được cấp mã định danh điện tử đạt 99,7%, tỷ lệ người dân cài đặt VNeID mức độ 1 và 2 đạt 17.1%. Bên cạnh đó, Ban tuyên vận xã và các tổ tuyên vận thôn đã tuyên truyền, vận động được 68 hộ dân tham gia hiến đất nâng cấp, mở rộng 05 km đường giao thông nông thôn với tổng số 11.620 m2 đất với tổng kinh phí hơn 2 tỷ đồng. Tuyên truyền vận động hỗ trợ xi măng đổ bê tông 3.9 km đường ngõ xóm với tổng số 130 tấn xi măng, trị giá 178.750.000 đồng. Tuyên truyền, vận động được 146 hộ dân là hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách tham gia 09 dự án vay vốn giải quyết việc, phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn với tổng nguồn vốn là 18.464.878.000 đồng. Huy động xã hội hóa được 440 triệu đồng từ nhân dân và các tổ chức để lắp đặt 90 cột và bóng điện chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời dọc tuyến đường trục thôn; làm mới, cải tạo được 32 hộ có nhà tiêu, nhà tắm, dụng cụ chứa nước HVS; làm mới, sửa chữa được 17 chuồng nuôi nhốt gia súc….

Đồng chí Đỗ Ngọc phương - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thị ủy Sa Pa phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đỗ Ngọc phương - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thị ủy Sa Pa đã biểu dương kết quả công tác tuyên vận của xã Tả Phìn trong thời gian qua. Đồng thời đồng chí đề nghị cấp uỷ, chính quyền xã cần tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương trong việc triển khai thực hiện Quy định 60-QĐ/TU về công tác tuyên vận. Xác định rõ công tác tuyên vận là nhiệm vụ thường xuyên của cả hệ thống chính trị, do đó cấp uỷ xã cần tập trung nâng cao chất lượng hoạt động, để công tác tuyên vận thực sự là cầu nối, là nơi triển khai, cụ thể hóa chỉ thị, nghị quyết của Đảng ở cơ sở; gắn kết, nắm bắt, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân với Đảng, kịp thời xử lý các vấn đề mới, vấn đề khó, phát sinh từ cơ sở. Quan tâm, chỉ đạo phản ánh kết quả hoạt động tuyên vận như: tổ chức hội nghị, những mô hình hay, cách làm mới trong phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội, an ninh trật tự xã hội, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đảng tuyên truyền trên trang Fanpage; cổng thông tin điện tử của địa phương.

Tại hội nghị 01 tập thể và 06 cá nhân được tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong 3 năm thực hiện Quy định 60-QĐ/TU của BTV Tỉnh ủy về thực hiện công tác tuyên vận trên địa bàn tỉnh Lào Cai (Ảnh trên).

Quỳnh Tân - Xã Tả Phìn