Thị xã Sa Pa: Phấn đấu tổng thu ngân sách nhà nước đạt gần 2.000 tỷ đồng trong năm 2023

Chiều 15/2, UBND thị xã Sa Pa tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thị xã năm 2023. Dự có đồng chí Phan Đăng Toàn, TUV, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Tô Ngọc Liễn, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã; đại diện Hiệp hội du lịch tỉnh Lào Cai; lãnh đạo một số phòng, ban, cơ quan, UBND các xã, phường.

Quang cảnh hội nghị.

Năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn thị xã Sa Pa đã phục hồi, thích ứng linh hoạt với dịch bệnh; hầu hết các ngành, lĩnh vực đã quay trở lại đà tăng trưởng; hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống người dân, người lao động ổn định và phát triển trở lại trạng thái bình thường mới. Nhờ đó, tình hình kinh tế xã hội đã đạt nhiều kết quả tích cực. Tăng trưởng kinh tế đạt 13,8 % (tăng 12,02% so với năm 2021, tăng 1,73% so với thời kỳ ổn định năm 2019). Tổng thu nhập GRDP bình quân đầu người 105,19 triệu đồng/năm, tăng 32,59 triệu đồng so với năm 2021. Thu ngân sách đảm bảo, hết năm 2022, tổng thu ngân sách nhà nước đạt hơn 580 tỷ đồng đạt 109,4 % KH thị xã giao. Dự toán thu ngân sách thị xã đạt trên 1.000 tỷ đồng.

Đồng chí Tô Ngọc Liễn, Chủ tịch UBND thị xã điều hành thảo luận.

Năm 2023, phấn đấu tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thị xã đạt gần 2.000 tỷ đồng. Trong đó thu thuế, phí và thu khác 201 tỷ đồng; thu từ tiền thuê đất 25.720 triệu đồng; tiền sử dụng đất dự kiến phấn đấu thu 841.398 triệu đồng (tăng 591.398 triệu đồng); số thu do Cục thuế thực hiện là 126.300 triệu đồng.

Lãnh đạo phường Sa Pa phát biểu ý kiến.

Lãnh đạo xã Mường bo phát biểu ý kiến.

Các đại biểu dự hội nghị đã tập trung thảo luận, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách trong năm 2023. Đồng thời, đề xuất một số biện pháp tích cực, cụ thể nhằm đẩy nhanh tiến độ thu ngân sách ngay từ đầu năm cũng như các tháng tiếp theo để đạt được số thu theo kế hoạch đề ra.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phan Đăng Toàn, TUV, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã nhấn mạnh: Hội nghị này có ý nghĩa hết sức quan trọng, đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, không phải chỉ riêng của UBND hay các cấp, các ngành. Đồng chí cũng nhìn nhận, thẳng thắn chỉ ra rằng: Số thu ngân sách trên địa bàn thị xã chưa bền vững, năm 2022 số thu về đất vẫn chiếm tỷ trọng rất lớn. Bên cạnh đó, việc tiềm ẩn thất thu ngân sách vẫn còn. Sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng với chính quyền chưa tốt dẫn đến nguy cơ không ổn định trong thu ngân sách.

Đồng chí Bí thư Thị ủy đề nghị: Để thực hiện được mục tiêu thu ngân sách năm 2023 phải có sự lãnh đạo của cả hệ thống chính trị, từ cấp ủy đến chính quyền, các cơ quan chuyên môn, có sự lãnh đạo tập trung, điều hành linh hoạt, quyết liệt, kịp thời. Hạn chế đến mức tối đa việc thất thu hay giấu doanh thu. Gắn trách nhiệm của cơ sở kinh doanh với quản lý nhà nước. Những nguồn thu từ phí, từ thuế, thu ngoài quốc doanh cần phải có nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả hơn nữa để đảm bảo việc thu, nộp thế…

Kết luận hội nghị, đồng chí Tô Ngọc Liễn, Chủ tịch UBND thị xã cho rằng: Để thực hiện mục tiêu thu ngân sách gần 2.000 đồng ong năm 2023 là nhiệm vụ rất nặng nề, song với nỗ lực, quyết tâm cao, thị xã Sa Pa sẽ phấn đấu thực hiện bằng được mục tiêu đề ra. Chủ tịch UBND thị xã đề nghị các cơ quan, đơn vị tập trung rà soát công tác quản lý thuế, khai thác nguồn thu từ các doanh nghiệp kinh doanh, thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thu các loại phí, lệ phí và các nguồn thu khác để đảm bảo kế hoạch đề ra. Thực hiện quyết liệt công tác thống nhất thu theo Đề án do UBND tỉnh ban hành, trong đó tập trung vào lĩnh vực bất động sản, dịch vụ lưu trú, thương mại điện tử, cho thuê mặt bằng. Rà soát, quản lý thu nộp kịp thời tiền sử dụng đất, thuế thuê đất, thuê nhà đối với tài sản của nhà nước được giao cho thuê tiền sử dụng đất. Thực hiện nghiêm túc kết luận của ngành Thanh tra, kiểm toán, xử lý kịp thời các Dự án chậm tiến độ, thực hiện không đúng mục tiêu đầu tư, góp phần tăng thu ngân sách. Tăng cường công tác thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong thực hiện các thủ tục thuế. Đối với các đơn vị liên quan, UBND các xã, phường phối hợp chặt chẽ với Chi cục Thuế trong việc thực hiện các nhiệm vụ thu. Phát huy vai trò hội đồng tư vấn thuế tại các xã, phường. Thực hiện kiểm tra, rà soát 100% cơ sở kinh doanh trên địa bàn, đặc biệt sẽ thực hiện thí điểm tại khu vực phố Cầu Mây, Xuân Viên….

Tuấn Nguyễn (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)