Đoàn công tác Ủy ban Văn hóa, Giáo dục – Quốc hội khảo sát về văn hóa, du lịch tại Sa Pa

Ngày 25/4, Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục - Quốc hội  do đồng chí Phan Viết Lượng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục- Quốc hội làm trưởng đoàn, có buổi làm việc với thị xã Sa Pa về thực hiện chính sách, pháp luật trong lĩnh vực di sản văn hóa, du lịch.

anh tin bai

Quang cảnh buổi làm việc.

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác, về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Sùng A Lềnh Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai; đại diện Ban Văn hóa Xã hội - Hội đồng nhân dân tỉnh; Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch.

Về phía thị xã Sa Pa có đồng chí Đỗ văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã đại diện Ban Kinh tế Xã hội HĐND thị xã; Lãnh đạo các phòng ban chuyên môn có liên quan; Đại diện Hiệp hội du lịch tỉnh và thị xã Sa Pa.

Tỉnh Lào Cai nói chung và thị xã Sa Pa nói riêng là một trong những trung tâm về du lịch của cả nước. Với 6 dân tộc cùng sinh sống, thị xã Sa Pa có hệ thống di sản văn hóa vật thể và phi vật thể phong phú, nhất là văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số. Hiện trên địa bàn Sa Pa  có 3 di tích lịch sử cấp tỉnh và 01 di tích danh thắng cấp quốc gia; 13 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Các khu du lịch cộng đồng…Trong những năm qua, mặc dù đã được quan tâm, đầu tư với việc ban hành các Nghị quyết về gìn giữ, bảo tồn và phát triển bản sắc văn hóa dân tộc song hành với các đề án về phát triển du lịch, trong đó nổi bật là việc tổ chức 5 Lễ hội theo mùa … Tuy nhiên thị xã Sa Pa vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc như: Chưa có cơ chế hỗ trợ từ Trung ương, tỉnh đối với các di tích, danh thắng, di tích lịch sử sau khi được công nhận; Việc khai thác di tích, danh thắng chưa hiệu quả; Thiếu đội ngũ có chuyên môn bảo vệ di tích, chưa được đào tạo bài bản; Các sản phẩm DL đặc trưng của Sa Pa chưa rõ nét; Thiếu nhiều điểm vui chơi, giải trí, mới có chủ yếu là điểm tham quan. Sa Pa cũng đang rất vướng mắc về các thủ tục cấp phép phòng cháy chữa cháy; cấp giấy bảo đảm an ninh trật tự cho các cơ sở lưu trú do liên quan đến đất đai, xây dựng dẫn đến không thể cấp giấy chứng nhận cơ sở lưu trú, không thể thống kê lượng khách và không thể thu được thuế …vv…

anh tin bai

Đồng chí Đỗ Văn Tân, Phó chủ tịch UBND thị xã Sa Pa phát biểu tại buổi làm việc.

Tại cuộc họp, lãnh đạo thị xã Sa Pa kiến nghị một số nội dung như: Đề nghị sớm có Chương trình mục tiêu Quốc gia về phát triển văn hóa để giải quyết căn cơ các vấn đề hiện nay, tạo cơ sở cho các địa phương triển khai thực hiện; mong muốn Bộ Văn hóa sớm thẩm định và phê duyệt dự án bảo tồn làng Văn hóa gắn với phát triển cộng đồng. Đồng thời sớm có văn bản hướng dẫn về dự án số 2 về sinh kế và giảm nghèo bền vững cho người dân nằm trong vùng  di tích, danh thắng…

Cuộc họp cũng dành thời gian để các đại biểu thảo luận đóng góp ý kiến cho thị xã Sa Pa như: Sa Pa chưa có sự liên kết theo chuỗi của dịch vụ du lịch, từ vận tải đến tham quan, ăn uống, mua sắm; Nguồn nhân lực du lịch còn thiếu, chất lượng chưa tốt, nhất là nhân lực quản trị du lịch; ; Điểm di tích chưa trở thành điểm hấp dẫn về du lịch. Các điểm tâm linh chưa phát huy hết tiềm năng của mình, vẫn còn nhiều điểm check-in tự phát; Di sản văn hóa là nguồn tài nguyên quan trọng nhưng Sa Pa chưa phát huy được, mới đang chạy theo thị hiếu du khách…

anh tin bai

Đồng chí Phan Viết Lượng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục-Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc.

Sau khi lắng nghe những kiến nghị đề xuất của thị xã Sa Pa và những ý kiến đóng góp của các đại biểu, đồng chí Phan Viết Lượng Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục-Quốc hội ghi nhận những nỗ lực của thị xã Sa Pa trong việc bảo vệ, phát huy giá trị di tích, danh thắng. Có nhiều giải pháp đồng bộ khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch. Đồng chí mong muốn Sa Pa tiếp tục phát huy tiềm năng, thế mạnh, khắc phục hạn chế, bất cập, hướng tới mục tiêu giữ gìn di sản, di tích văn hóa, không để mai một, thất truyền, mất giá trị gốc; khai thác tốt hơn nữa tiềm năng lợi thế. Đồng chí lưu ý thị xã Sa Pa cần xây dựng tính tính chuyên nghiệp, cạnh tranh, phát huy giá trị độc đáo của các di sản văn hóa phục vụ phát triển du lịch. Đồng thời kết hợp hài hòa giữa bảo vệ và khai thác, gắn kết văn hóa và du lịch, để di sản văn hóa được giữ gìn, du lịch phát triển. Đối với những kiến nghị, đề xuất của thị xã Sa Pa và của tỉnh Lào Cai, đồng chí Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục-Quốc hội, Phan Viết Lượng  đã tiếp thu và hứa sẽ báo cáo với Quốc hội để có hướng giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục - Quốc hội dâng hương, khảo sát tại di tích Đền Mẫu Sơn; Khảo sát  Khu  du lịch Cát Cát; làm việc với Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai và một số doanh nghiệp thành viên.

anh tin bai

Đoàn công tác khảo sát tại khu du lịch Cát Cát.

anh tin bai

 

anh tin bai
Lê Hưng (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức


 
image
 • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  (19/01/2022)
 • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  (20/05/2021)
 • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  (03/04/2021)
1 2 3 
 • Đang online: 1
 • Trong tháng: 1
 • Trong năm: 1
 • Tất cả: 1
Đăng nhập