Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đoàn viên, thanh niên và nhân dân về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm

Ngày 9/12, tại thị xã Sa Pa, Toà án nhân dân 2 cấp tỉnh Lào Cai phối hợp với Viện kiểm sát tỉnh, Sở Tư pháp tỉnh, Cục kiểm lâm - Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về tội phạm “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”.

anh tin bai

 

Kịch bản phiên tòa giả định được xây dựng cụ thể, dễ hiểu, mang tính giáo dục cao, dựa trên vụ án có thật đã được khởi tố, điều tra, truy tố và đưa ra xét xử trước đó. Tình huống của vụ án là xét xử đối với 3 bị cáo là Lương Quang Long, Giàng Quang Huy (17 tuổi) và Trần Quân Phương (40 tuổi), trú tại huyện Giang Đông, tỉnh Thanh Phú.

anh tin bai

Đại biểu dự phiên Tòa giả định.

Theo cáo trạng, vào ngày 14/6/2023, Lương Quang Long có gặp và quen một người đàn ông Trung Quốc tên Hảo. Trong quá trình nói chuyện Hảo thuê Long vận chuyển 7 cá thể tê tê từ huyện Giang Tây, tỉnh Thuận Hòa lên huyện Giang Đông giao cho khách hàng là Trần Quân Phương, với tiền công là 20 triệu đồng. Long đã đồng ý và rủ thêm Giàng Quang Huy cùng tham gia. Ngày 16/6/2023, Long và Huy đến chỗ Hảo nhận 2 bao tải bên trong chứa 7 cá thể tê tê vận chuyển về huyện Giang Đông giao cho Phương. Tuy nhiên, khi Long và Huy đang giao hàng cho Phương thì bị cơ quan chức năng bắt quả tang, thu giữ toàn bộ vật chật. 7 cá thể tê tê trên có tên khoa học là Manis javanica, lớp thú. Đây là loài tê tê có tên trong Phụ lục I, Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ (Ban hành kèm theo Nghị định 64/2019/NĐ-CP ngày 16/7/2019 của Chính phủ) và đồng thời có tên trong Nhóm IB, Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm (Ban hành kèm theo Nghị định 84/2021/NĐ-CP ngày 22/9/2021, sửa đổi bổ sung Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22/1/2019 của Chính phủ).

Trước khi diễn ra phiên tòa, ban tổ chức đã trình chiếu video tuyên truyền về tình hình tội phạm, vi phạm về quản lý, bảo vệ rừng, bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm cũng như công tác điều tra, truy tố, xét xử đối với loại tội phạm này trong thời gian qua; và nội dung vụ án được đưa ra xét xử.

anh tin bai

 

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã khai thác, phân tích hành vi phạm tội của 3 bị cáo. Hành vi của các bị cáo bị Hội đồng xét xử tuyên phạm tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm” theo khoản 2, Điều 244 BLHS.

anh tin bai

 

Thông qua phiên tòa đã giúp đoàn viên, thanh niên và quần chúng nhân dân hiểu được hành vi săn bắt trái phép tê tê là nguy hiểm cho xã hội, xâm hại đến chế độ quản lý của nhà nước về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm, xâm phạm nghiêm trọng đến môi trường sinh thái, gây ra những hậu quả nghiêm trọng khác cho đời sống xã hội; cũng như hình phạt đối với tội phạm này.

Tuấn Nguyễn (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức


 
 • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  (19/01/2022)
 • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  (20/05/2021)
 • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  (03/04/2021)
1 2 3 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 1
 • Hôm nay: 1
 • Trong tuần: 1
 • Tất cả: 1
Đăng nhập