Xin ý kiến tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư về điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu dự phòng Tây Bắc

Chiều 19/5, UBND thị xã Sa Pa họp tổng hợp xin ý kiến các tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư có liên quan về điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu dự phòng Tây Bắc, thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa (nay là thị xã Sa Pa).

Quang cảnh.

Tại cuộc họp, Phòng QLĐT thị xã đã trình bầy cụ thể chủ trương dành 20% tổng diện tích đất ở của dự án Nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp tại khu dự phòng Tây Bắc, thị xã Sa Pa làm nhà ở thương mại. Cụ thể, Quy hoạch Khu dự phòng Tây Bắc, thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa (nay là thị xã Sa Pa) được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt năm 2011, điều chỉnh năm 2014, theo quy hoạch đất nhà ở chung cư có diện tích 25.371m2. Các lô đất nhà ở chung cư đã được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp tại Khu dự phòng Tây Bắc, tại Quyết định số 302/QĐ-UBND ngày 30/01/2019; phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư tại Quyết định số 2108/QĐ-UBND ngày 22/6/2021, Quyết định số 2537/QĐ-UBND ngày 28/10/2022.

Tuy nhiên, theo quy định của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, khu vực xây dựng Nhà ở xã hội tại thị xã Sa Pa chưa đáp ứng được các tiêu chí. Nguyên nhân trong khu vực dự án xây dựng Nhà ở xã hội tại thị xã Sa Pa không được bố trí quỹ đất riêng để xây dựng công trình kinh doanh thương mại, nên 20% tổng diện tích sàn nhà ở kinh doanh theo giá thương mại đang được phân bổ tổng sàn của 5 tòa nhà. Việc này gây ra một số khó khăn, vướng mắc trong việc quản lý, vận hành tòa nhà cũng như bất cập về quyền lợi của nhóm khách hàng. Cụ thể như: Tại cùng một tòa nhà chung cư, chủ đầu tư phải quản lý, vận hành các dịch vụ đối với hai đối tượng khách hàng; khách hàng mua, thuê mua căn hộ theo giá thương mại được vận hành, quản lý theo nhu cầu và cơ chế thị trường; quyền lợi của nhóm khách hàng mua, thuê mua nhà ở theo gia sth]ơng mại bị giảm do phải sử dụng cùng một hệ thống hạ tầng xã hội, hệ thống quản lý, các tiện ích và dịch vụ của tòa nhà được đầu tư xây dựng theo tiêu chí, quy định của Nhà ở xã hội.

Nhằm cụ thể hóa các quy định của pháp luật, đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kĩ thuật, phù hợp kiến trúc cảnh quan khu vực, đáp ứng đủ điều kiện sinh hoạt khi công trình đưa vào khai thác sử dụng. Việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình thực hiện dự án và quá trình vận hành, khai thác; nhằm bù đắp chi phí đầu tư, góp phần giảm giá bán, giá cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội và giảm kinh phí dịch vụ quản lý, vận hành nhà ở xã hội sau khi đầu tư.

Đại diện cơ quan chuyên môn giới thiệu về QH.

Dự án nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp được xây dựng trên 2 ô đất thuộc quy hoạch chi tiết xây dựng Khu dự phòng Tây Bắc, với diện tích 25.371m2. Nội dung điều chỉnh giảm 4.330m2 đất tổ hợp nhà ở chung cư sang đất chung cư thương mại. Diện tích đất tổ hợp nhà ở chung cư sau khi điều chỉnh còn lại 3.865m2.

Sau khi nghe đại diện Phòng QLĐT thị xã trình bầy, các đại biểu đều nhất trí, đồng tình ủng hộ việc điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu dự phòng Tây Bắc, vị trí điều chỉnh thuộc khu vực tòa nhà A dự án nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp. Các đại biểu mong muốn chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành dự án trong thời gian sớm nhất, giúp đời sống nhân dân được ổn định, đảm bảo, tập trung phát triển kinh tế, xã hội.

Tuấn Nguyễn (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)