Sa Pa có thêm 10 sản phẩm được xếp hạng sản phẩm OCOP tiêu chuẩn hạng 3 sao và 02 sản phẩm nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao

Ngày 01/9/2021, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 3232/QD-UBND về việc phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm thuộc Đề án mỗi xã một sản phẩm tỉnh Lào Cai đợt 1 năm 2021. Trong đó, Thị xã Sa Pa được công nhận 02 sản phẩm nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao (****) năm 2021 gồm: Cao mềm Actiso Sa Pa và Trà phun sương Actiso Sa Pa của Công ty TNHH MTV Traphaco Sa Pa; 10 sản phẩm được xếp hạng 3 sao (***) gồm: 10 sản phẩm: Xúc xích cá Hồi Sa Pa, Chả cá Hồi Sa Pa, Giò cá Hồi Sa Pa, Cá Hồi Sa Pa hun khói lạnh, Cá Hồi Sa Pa cuộn phô mai, Cá Hồi Sa Pa kho cạn (Hộ kinh doanh Lê Trung Thức); Xúc xích cá Hồi Sa Pa - Hải Hà, Cá Hồi Sa Pa hun khói - Hải Hà (Hợp tác xã Minh Đức); Trà dây Fansitea, Viên nang đông trùng hạ thảo Sa Pa (Công ty TNHH MTV TraphacoSapa).

Các sản phẩm trưng bầy tại Hội nghị đánh giá xếp hạng OCOP cấp thị xã đợt 1 năm 2021

Với đặc thù là địa bàn du lịch, Thị xã Sa Pa rất quan tâm triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP), hàng năm thị xã chủ động cấp kinh phí từ ngân sách hỗ trợ để thực hiện chương trình; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp hướng dẫn, giúp đỡ các cơ sở sản xuất, kinh doanh hoàn thiện cơ sở cật chất, nâng cao chất lượng, hướng tới các sản phẩm chế biến chuyên sâu từ các sản phẩm đặc hữu của địa phương và hoàn thiện hồ sơ để đăng ký tham gia Chương trình.

Tính đến nay, Sa Pa đã có 30 sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm OCOP, trong đó: 22 sản phẩm đạt chứng nhận 3 sao (***) và 8 sản phẩm đạt chứng nhận 4 sao (****). Hiện nay đối với các sản phẩm đã được công nhận 4 sao, có 02 sản phẩm có tiềm năng, thị ã đăng phối hợp hướng dẫn cơ sở hoàn thiện hồ sơ để tham gia đánh giá cấp Trung ương  với tiêu chuẩn 5 sao.

Năm 2021 thị xã đã ban hành Kế hoạch số 45/KH-UBND ngày 08/02/2021 về triển khai thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"  (Chương trình OCOP) năm 2021 trên địa bàn thị xã Sa Pa. Trong đó định hướng năm 2021 sẽ hỗ trợ 22 sản phẩm để đăng ký đánh giá xếp hạng. Đến nay theo kế hoạch đã hoàn thành đánh giá và công nhận 10 sản phẩm. Dự kiến đợt 2 năm 2021, thị xã tiếp tục tuyên truyền, vận động, hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp đăng ký sản phẩm đánh giá, xếp hạng để đạt chứng nhận sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên. Đồng thời thực hiện quảng bá,xây dựng hính ảnh, thương hiệu, xúc tiến thương mại cho các sản phẩm đã được chứng nhận./.

Nguyễn Len - VP HĐND & UBND