Niềm vui của gần 100 hộ dân ở Lếch Mông, xã Thanh Bình khi điện về thôn

Vào 15h chiều ngày 23/1/2025, tại thôn Lếch Mông, xã Thanh Bình, thị xã Sa Pa các công nhân của Điện lực Sa Pa đã chính thức đóng cầu dao, cung cấp điện lưới Quốc gia cho thôn cuối cùng của thị xã Sa Pa, trong niềm vui, phấn khởi của người dân nơi đây. Có điện lưới quốc gia, khi tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đã cận kề khiến khung cảnh ở thôn Lếch Mông càng vui hơn, rộn ràng hơn,khởi sắc hơn…

anh tin bai

Lắp đặt công tơ gia đình.

Ngay từ sáng sớm, ông Giàng A Dế  và nhiều người dân trong thôn Lếch mông, xã Thanh Bình, thị xã Sa Pa đã tập trung trước cột điện gần nhà, theo dõi các cán bộ điện lực Sa Pa đang thao tác những công đoạn cuối cùng trước khi đóng điện cho các hộ dân. Niềm vui, phấn khởi hiện lên trong ánh mắt ông Dế  và người dân trong thôn bởi từ nay, thôn Lếch Mông không phải sống trong  tối tăm nữa.

anh tin bai

Kéo đường dây sau công tơ vào nhà.

Đối với ông Giàng A Ký, do nhà ở  dưới triền đồi,xa cột điện nên sáng sớm,  ông  ký đã ra khu vực Bản Dền để mua  dây  cáp điện cùng một số đồ điện để về nhờ cán bộ điện lực đấu điện về nhà. Theo hướng dẫn của cán bộ điện lực, ông Ký đã mua hơn 100m dây cáp điện cùng một số đồ điện như cầu dao, bảng điện,  công tác điện… tổng chi phí gần 3 triệu đồng. Đối với người nông dân còn nghèo như  gia đình ôn Ký, số tiền  đó không nhỏ nhưng ông Ký vẫn sẵn sàng chi ra vì từ nay gia đình ông đã được dùng điện lưới Quốc gia, không còn phải thắp bóng điện tù mù như trước đây nữa.

Được biết, thực hiện Quyết định 2173 ngày 19/7/2019 của UBND tỉnh Lào Cai về việc đầu tư cấp điện cho các thôn bản chưa có điện trên địa bàn tỉnh lào cai, thị xã Sa Pa đã rà soát và lập 05 dự án tại 5 thôn bản gồm: Thôn Dền thàng xã Tả Van; Thôn Sín chải, Móng sến 2 xã Trung chải; Thôn Lếch Mông, Thôn Bản Toòng xã Thanh Bình. Dự án hoàn thành sẽ cấp điện cho khoảng 450 hộ dân. với tổng kinh phí kêu gọi xã hội hóa  từ các công ty, doanh nghiệp đầu tư thủy điện trên địa bàn tỉnh Lào Cai và thị xã Sa Pa khoảng 20 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, đến hết năm 2020, trên địa bàn thị xã Sa Pa mới chỉ bàn giao đóng điện được 02 Dự án cấp điện  ở Thôn Dền Thàng xã Tả Van (với kinh phí thực hiện 5.8 tỷ, do Công ty cổ phần năng lượng Nậm Trung Hồ làm chủ đầu tư) và cấp điện cho thôn Móng sến 2 xã Trung Chải (với kinh phí thực hiện lag 3.5 tỷ do công ty cổ phần công nghiệp Việt Long làm chủ đầu  tư).

03 Dự án còn lại do dịch Covid bùng phát nên các đơn vị chủ đầu tư tạm dừng thi công… Đến khi hết dịch, do khó khăn về tài chính, lực lượng lao động nên các dự án tiếp tục phải dừng lại….  Mãi  đến cuối năm 2023 dự án cấp điện thôn Bản Toòng xã Thanh Bình do Công ty cổ phần Hoàng Định và Công ty cổ phần Thủy điện Mây hồ thực hiện (với kinh phí 3.45 tỷ đồng) mới hoàn thành, bàn giao và đưa vào sử dụng. Tiếp đà đó, đến đầu tháng 1 năm 2025, dự án điện  do  công ty Cổ phần Thủy điện Tây bắc làm chủ đầu tư (sử dụng ngồn cấp ứng của Sở Công thương) với kinh phí 3.2 tỷ đồng ở thôn Sín Chải xã Trung chải,đã được đóng điện.

anh tin bai

Kết nối điện sinh hoạt vào hộ gia đình. 

Đối với Dự án  cấp điện cho thôn Lếch Mông xã Thanh Bình ( dự án cuối cùng của thị xã Sa Pa), được khởi công từ tháng 10/2024 do 02 đơn vị chủ đầu tư là Công ty cổ phần phát triển tái tạo ESUN và Công ty Hạ tầng cơ sở thực hiện, với tổng kinh phí là 3.5 tỷ đồng. Phần trung áp sử dụng nguồn cấp ứng của Sở Công thương Lào Cai với  6 cột với chiều dài khoảng 2km; phần hạ áp  có 32 cột, tổng chiều dài 2,7km ( đã hoàn thành, bàn giao và đóng điện kỹ thuật ngày 14/1/2025 và đến ngày 23/1/2025 chính thức cấp điện cho người dân trong thôn).

Trong quá trình thi công, mặc dù gặp nhiều khó khăn, vất vả, thậm chí nguy hiểm do địa hình cách trở, nhưng các  đơn vị thi công, trong đó, Điện lực Sa Pa đã phối hợp với các đơn vị, ban ngành có liên quan để triển khai quyết liệt, đúng tiến độ. Khi điện đã về thôn, Điện lực Sa Pa cũng đã hỗ trợ các hộ dân của thôn 01 bảng điện, bóng điện và dây điện kéo về tận nhà, để bà con kịp có điện trước tết  Nguyên đán.

Vẫn còn đó những khó khăn, vất vả trước mắt khi một số hộ dân vẫn chưa thể kéo điện được đến nhà, nhưng thời khắc đóng điện lưới Quốc gia cho thôn Lếch Mông  xã Thanh Bình cũng là dấu mốc quan trọng, chấm dứt một quá trình nhiều năm ròng vất vả để đưa được điện lưới Quốc gia đến với 5 thôn cuối cùng của thị xã Sa Pa … Dòng điện lưới quốc gia được đưa đến từng nhà trong dịp tết đến, xuân về là niềm vui vô bờ bến của  gần 1000 hộ dân thôn Lếch Mông và là minh chứng cho công tác chăm lo đời sống nhân dân của Đảng, Nhà nước và của các Cấp ủy, chính quyền địa phương, với quan điểm không ai bị bỏ lại phía sau. Góp phần giúp người dân dễ tiếp cận thông tin, khoa học – kỹ thuật để nâng cao đời sống văn hóa, tiến tới xóa đói, giảm nghèo bền vững ngay trên mảnh đất quê hương.

Lê Hưng (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)
Tin tức


 
image
  • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
    (19/01/2022)
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
    (20/05/2021)
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
    (03/04/2021)
1 2 3 
  • Đang online: 1
  • Trong tháng: 1
  • Trong năm: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập