Điểm những kết quả lãnh chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ tuần 8/2022

Trong tuần Thường trực Thị ủy chủ trì, dự: (1) Dự Lễ phát động phong trào thi đua Chung sức xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững thị xã Sa Pa năm 2022 tại xã Thanh Bình; (2) Họp giao ban công tác nội chính tháng 02/2022; (3) Thăm, chúc mừng nhân kỷ niệm 67 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2022) tại Trung tâm Y tế và Bệnh viện Đa khoa thị xã; (4) Đi cơ sở nắm tình hình Nhân dân. Ban hành 28 văn bản để chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ trên địa bàn.

Chỉ đạo tập trung thu hoạch các cây trồng vụ Đông, triển khai sản xuất cây vụ Xuân; tăng cường thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống đói rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi trên địa bàn và tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, PCCCR. Hoàn thành việc tổ chức Lễ ra quân 10/10 xã thực hiện phát động phong trào thi đua Chung sức xây dựng Nông thôn mới và Giảm nghèo bền vững năm 2022 trên địa bàn thị xã Sa Pa.

Hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch diễn ra bình thường, tổng lượng khách đến địa bàn đạt 19.650  lượt, trong đó khách quốc tế đạt 67 lượt, khách nội địa: 19.583 lượt (lũy kế từ đầu năm đạt 203.685/2.500.000 lượt, đạt 8% so với KH).

Tiếp tục thực hiện công tác GPMB một số dự án trọng điểm và các dự án tạo quỹ đất đảm bảo theo quy định. Ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với 01 trường hợp và buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với 05 trường hợp; cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do VPHC về lĩnh vực đất đai đối với 01 trường hợp. Tổ chức tuần tra, kiểm tra trật tự xây dựng trên địa bàn, phát hiện, lập biên bản 02 trường hợp và tổ chức cưỡng chế phá dỡ 02 công trình. Tổ chức thực hiện công tác chỉnh trang đô thị, duy tu, bảo dưỡng thường xuyên các tuyên đường trên địa bàn bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn giao thông; xây dựng phương án chỉnh trang nội thị năm 2022.

Công tác khám chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh covid-19 được triển khai thực hiện nghiêm túc, trong tuần thực hiện khám được 1.497 lượt người, với tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thị xã chỉ đạo các xã, phường chủ động khoanh vùng, tầm soát, xét nghiệm đối với người dân trên địa bàn. Tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn rà soát, xác minh các trường hợp liên quan đến ca mắc Covid-19 để thực hiện quản lý, cách ly, xét nghiệm sàng lọc theo quy định. Thành lập thêm 02 trạm Y tế lưu động tại xã Tả Van, xã Ngũ Chỉ Sơn, đồng thời duy trì hoạt động của Trạm Y tế lưu động phường Sa Pa, xã Bản Hồ để hướng dẫn, hỗ trợ bệnh nhân mắc Covid-19 điều trị tại nhà. Tiếp tục triển khai thực hiện tiêm Vắc xin phòng Covid-19 mùa Xuân 2022 cho đối tượng người dân từ 12 tuổi trở lên tại 12 điểm tiêm xã, phường.

Trước diễn biến diễn biến của dịch bệnh covid-19 và thời tiết rét đậm rét hại, thị xã đã chỉ đạo 16/61 trường dừng dạy và học trực tiếp để phòng chống rét và chống dịch và đến ngày 24/02 có 12 trường nghỉ phòng chống dịch. Ban hành văn bản tuyên truyền phổ biến công tác giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn thị xã Sa Pa năm 2022. Tiếp tục đôn đốc các xã, phường triển khai và nộp hồ sơ hỗ trợ đối tượng người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi covid-19; tổng hợp và đề nghị hỗ trợ đối với F0, F1 đã điều trị xong của 343 người trong đó 177 trẻ em và 166 người lớn. Xây dựng dự thảo kế hoạch phát triển đối tượng BHXH, BHTN và Bảo hiểm thất nghiệp năm 2022. Xây dựng kế hoạch tổ chức ngày chạy thể thao Quân sự CISM kết hợp ngày chạy Olympic vì sức khỏe bộ đội năm 2022; tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ; pháo nổ, vũ khí tự chế trên địa bàn.

Công tác xây dựng Đảng, hoạt động của HĐND, UBND, các Ban xây dựng Đảng, MTTQ và các đoàn thể, các Đảng bộ trực thuộc bảo đảm thực hiện đúng kế hoạch. Ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2022. Hướng dẫn công tác văn hoá văn nghệ năm 2022; triển khai kế hoạch nghiên cứu, biên soạn, tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng năm 2022. Thực hiện quy trình chuyển sinh hoạt đảng cho 03 đồng chí, thành lập Ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thị xã Sa Pa khoá XXI, nhiệm kỳ 2022-2027; rà soát nhu cầu học TC LLCT; tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2022. Ban hành Kế hoạch kiểm tra công tác dân vận, tôn giáo và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2022; hướng dẫn xây dựng mô hình “Dân vận khéo” giai đoạn 2022 - 2025; tổ chức Hội nghị báo cáo viên mở rộng tại thị xã. Xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3; vận động 13 doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác do nữ làm chủ trên địa bàn thị xã Sa Pa tham gia diễn đàn trực tuyến “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, kinh doanh trong thời kỳ 4.0 do Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức”. Ban hành kế hoạch xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc và phòng, chống tội phạm, ma túy, HIV/AIDS năm 2022; kế hoạch tuyên truyền xây dựng nông thôn mới năm 2022; kế hoạch tham gia thực hiện phòng, chống mại dâm đến năm 2025.

Xây dựng kế hoạch giám sát việc chi trả kinh phí cho công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thị xã; giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ cho học sinh bán trú và con em đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thị xã Sa Pa.

Chương trình công tác tuần 09 năm 2022 của Thường trực Thị uỷ, triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch; trong đó: (1) Chủ trì Hội nghị Ban Thường vụ Thị ủy lần thứ 22; (2) Dự Hội nghị báo cáo viên Trung ương tháng 3/2022 và dự Lễ trao giải báo chí tỉnh Lào Cai về xây dựng đảng năm 2021; (3) Làm việc với các Ban xây dựng Đảng của Thị ủy và Đảng ủy xã Hoàng Liên, Trung Chải; (4) Đi cơ sở nắm tình hình Nhân dân; (5) Kiểm tra công tác phòng chống dịch covid-19./.

Quốc Hưng (Văn phòng Thị uỷ)