Hội nghị cán bộ toàn quốc về xây dựng, chỉnh đốn Đảng bằng hình thức trực tuyến

Sáng 09/12/2021, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai Kết luận và Quy định của Ban chấp hành Trung ương Đảng về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội của Trung ương và địa phương. Hội nghị tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến.

Quang cảnh tại điểm cầu tỉnh Lào Cai

Dự hội nghị tại các điểm cầu tỉnh Lào Cai có đồng chí Đặng Xuân Phong - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó bí thư thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu thị xã Sa Pa

Tại điểm cầu thị xã Sa Pa dự có các đồng chí Phan Đăng Toàn - TUV, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Thào A Sinh - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; đồng chí Vương Trinh Quốc - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã; đồng chí Lê Mạnh Hảo - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thị xã; các đồng chí Ủy viên BTV Thị ủy, chuyên viên các cơ quan tham mưu, giúp việc Thị ủy, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thị xã.

Đồng chí Đặng Xuân Phong - Ủy viên BCH TW Đảng,  Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu quốc hội tỉnh quán triệt các đại biểu dự Hội nghị

Trước khi diễn ra hội nghị, Tỉnh ủy Lào Cai đã quán triệt một số nội dung đến cán bộ, đảng viên tham gia học tập trong tỉnh. Đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Đây là hội nghị quan trọng, thông qua việc quán triệt, học tập các quy định, kết luận, hướng dẫn tại hội nghị sẽ giúp các đồng chí lãnh đạo chủ chốt các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn tỉnh nhận thức đầy đủ, sâu sắc mục đích, ý nghĩa, nội dung các văn bản chỉ đạo của Trung ương. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cán bộ, đảng viên tham gia hội nghị nghiêm túc; tiếp thu đầy đủ các nội dung quán triệt, triển khai để liên hệ với chức năng, nhiệm vụ của cấp ủy, tổ chức đảng, ngành, cơ quan mình công tác; sau hội nghị ,các cấp ủy, tổ chức đảng trực thuộc tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt công tác phổ biến, quán triệt nội dung các văn bản, tài liệu của hội nghị đến cán bộ, đảng viên.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai kết luận và quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị cán bộ, đảng viên cần nghiên cứu kỹ các nội dung quán triệt tại hội nghị. Tổng Bí thư chỉ ra sự cần thiết phải thực hiện xây dựng, chỉnh đốn Đảng; một số điểm mới trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay. Yêu cầu các cấp ủy Đảng, người đứng đầu phải nhận thức đầy đủ, sâu sắc mục đích, ý nghĩa, yêu cầu nội dung của kết luận và quy định lần này; nắm vững tư tưởng chỉ đạo, những công việc phải làm, trên cơ sở đó có sự thống nhất cao về ý chí, quyết tâm, thấy đầy đủ trách nhiệm của mình để gương mẫu tự giác thực hiện và chỉ đạo tổ chức thực hiện trên mỗi cương vị công tác tại mỗi địa bàn, lĩnh vực do mình phụ trách; mở đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh, trong sạch toàn diện.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe đồng chí Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương trình bày Báo cáo những nội dung chủ yếu về Kết luận số 21-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương; Kế hoạch số 03-KH/TW của Bộ Chính trị về triển khai thực hiện Kết luận số 21-KL/TW và Quy định số 37-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm.

Thực hiện nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, mới đây Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương đã thảo luận và thống nhất cao ban hành Kết luận về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ; và Quy định mới về những điều đảng viên không được làm.

Theo Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai, đến nay, bốn nguy cơ mà Đảng đã chỉ ra từ năm 1994, tại Đại hội giữa nhiệm kỳ khóa VI vẫn đang hiện hữu, có mặt còn gay gắt hơn (vẫn tụt hậu xa về kinh tế, vẫn đối mặt với nguy cơ chệch hướng xã hội chủ nghĩa, tham nhũng và tệ quan liêu, "diễn biến hòa bình"). Do đó, thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII, Kết luận 21-KL/TW yêu cầu cần đặc biệt coi trọng và đưa công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng lên tầm cao mới, gắn với xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Đây là nhiệm vụ có ý nghĩa quyết định đối với sự tồn vong của Đảng và chế độ; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa".

Tại hội nghị, đại diện Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Quân ủy Trung ương, Đảng ủy Công an Trung ương; các đồng chí Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp, Sơn La, Đồng Nai, Đắk Lắk, Thành ủy Đà Nẵng phát biểu làm rõ tình hình, kết quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng thời gian qua, việc triển khai thực hiện Kết luận số 21 và Quy định số 37…

Tuấn Nguyễn - Trung tâm VH, TT - TT thị xã