Hội nghị giao ban công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp tháng 02 năm 2022.

Ngày 24/02/2022, Thị ủy Sa Pa tổ chức Hội nghị giao ban công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp tháng 02, triển khai nhiệm vụ tháng 3 năm 2022; đồng chí Thào A Sinh - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy chủ trì hội nghị; tham dự hội nghị có đồng chí: Đỗ Văn Tân - Ủy viên BCH Đảng bộ thị xã, Phó Chủ tịch UBND thị xã; lãnh đạo các cơ quan Khối Nội chính, lãnh đạo các cơ quan tham mưu giúp việc Thị ủy; các Thành viên Tổ giúp việc công tác Nội chính thị xã.

Trong tháng 02 năm 2022, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền thị xã, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp trên địa bàn thị xã Sa Pa đã đạt được những kết quả đáng khích lệ; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, không để xảy ra các vụ việc nổi cộm, phức tạp trên địa bàn. Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được triển khai, thực hiện nghiêm túc, không có cán bộ, công chức trong các cơ quan, đơn vị vi phạm bị xử lý kỷ luật liên quan đến lĩnh vực này. Nhân dân đón Tết cổ truyền của dân tộc trong không khí vui tươi, an toàn, lành mạnh và tiết kiệm; mặc dù trong dịp Tết lượng khách du lịch đến với Sa Pa với Sa Pa 85.315 lượt, tăng 142% so với dự kiến, tăng 1.129% so với Tết Nguyên đán năm 2021 nhưng thị xã không nhận được bất kỳ phản ánh nào của du khách về giá cả và chất lượng dịch vụ hay tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm…trong thời gian du khách tham quan tại Sa Pa; sau tết Nguyên đán cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã bắt tay ngay vào công việc giải quyết kịp thời những công việc tồn đọng, chậm tiến độ do nghỉ Tết bảo đảm tiến độ đề ra. Các cơ quan trong khối Nội chính đã chủ động giải quyết công việc theo chức năng nhiệm vụ và kịp thời tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền chỉ đạo, triển khai, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ về nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp trên địa bàn thị xã.

Dự báo trong thời gian tới tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, tình hình dịch Covid-19 có thể có những diễn biến khó lường, tác động đến mọi mặt ảnh hưởng đến việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thị xã. Để bảo đảm kiểm soát tốt tình hình và chủ động xử lý tốt những vấn đề, vụ việc phát sinh trên địa bàn, Thường trực Thị ủy yêu cầu các cơ quan, đơn vị tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ: (1) Quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn theo chỉ đạo của tỉnh và thị xã tại Công điện số 02/CĐ-UBND ngày 20/02/2022; Công điện số 04/CĐ-UBND ngày 23/02/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh và văn bản số 18-CV/TU ngày 24/02/2022 của Thị uỷ Sa Pa. Nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.  Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, có tư tưởng buông xuôi trong công tác này; (2) Tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và thị xã về công tác nội chính, phòng chống tham nhũng tiêu cực và cải cách tư pháp. Tập trung triển khai thực hiện các đề án trọng tâm của Thị uỷ giai đoạn 2021 - 2025 và cụ thể hoá việc triển khai thực hiện các đề án trọng tâm của Đảng bộ thị xã năm 2022 cùng với Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 16/12/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã về phương hướng nhiệm vụ năm 2022 và Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 18/12/2021 của UBND thị xã về một số giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2022 để hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn; (3) Thường xuyên nắm bắt tình hình và giải quyết kịp thời các vụ việc phát sinh ngay từ cơ sở bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thị xã; (4) Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá trong tình hình dịch bệnh hiện nay; (5) Thường xuyên tuần tra, kiểm soát về đất đai, trật tự xây dựng; phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm; (6) Thực hiện công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, thường xuyên tuần tra, kiểm soát và xử lý kịp thời các tình huống xảy ra; (7) Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao hơn nữa về nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho người dân trên địa bàn./.

Quốc Hưng (Văn phòng Thị ủy)