Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 - 2022.

Sáng 30/6/2022, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 - 2022, đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thời gian qua và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. Dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Phú Trọng Tổng Bí thư - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội Chính Trung ương, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực Phan Đình Trạc.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Trung ương

Hội nghị được truyền trực tuyến tới điểm cầu của một số bộ ngành, 63 tỉnh thành trên cả nước với sự tham dự của gần 81.000 đại biểu.

Tại điểm cầu thị xã Sa Pa, tham dự có đồng chí Phan Đăng Toàn - TUV, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; Đồng chí Vương Trinh Quốc - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thị xã; tham dự có các đồng chí trong thường trực HĐND; UBND; UB MTTQ Việt Nam thị xã Sa Pa; lãnh đạo các Ban xây dựng đảng; các đồng chí trong BCH Đảng bộ thị xã; lãnh đạo một số phòng ban chuyên môn thị xã.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu thị xã Sa Pa

Theo đó tại Hội nghị Trung ương 5 khóa XI (tháng 5/2012) đã quyết định chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng trực thuộc Bộ Chính trị, do đồng chí Tổng Bí thư làm Trưởng ban để chỉ đạo toàn diện công tác phòng, chống tham nhũng trên phạm vi cả nước. Nhìn lại chặng đường 10 năm thực hiện Kết luận Hội nghị Trung ương 5 (khóa XI), công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, toàn diện, bài bản, đi vào chiều sâu, với quyết tâm chính trị rất cao, đạt nhiều kết quả rõ rệt, đột phá, được nhân dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao. Kết quả đạt được trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thời gian qua đã khẳng định những mục tiêu, quan điểm, chủ trương, giải pháp của Đảng, Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, nhất là chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng trực thuộc Bộ Chính trị do đồng chí Tổng Bí thư làm Trưởng ban là hoàn toàn đúng đắn, kịp thời, phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

Về kết quả phòng, chống tham nhũng, theo Ban Nội chính Trung ương, trong 10 năm qua, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật hơn 2.700 tổ chức đảng, gần 168.000 đảng viên, trong đó có hơn 7.390 đảng viên bị kỷ luật do tham nhũng. Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra trung ương đã kỷ luật hơn 170 cán bộ cấp cao diện trung ương quản lý, trong đó có 33 ủy viên, nguyên ủy viên Trung ương Đảng, hơn 50 sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang.  Riêng từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng đến nay, đã kỷ luật 50 cán bộ diện trung ương quản lý, trong đó có 8 ủy viên, nguyên ủy viên Trung ương Đảng, 20 sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang. Trong 10 năm qua, các cơ quan tiến hành tố tụng cả nước đã khởi tố, điều tra 19.546 vụ/33.868 bị can, truy tố 16.699 vụ/33.037 bị can, xét xử sơ thẩm 15.857 vụ/30.355 bị cáo về các tội tham nhũng, chức vụ, kinh tế. Trong đó, riêng tội phạm về tham nhũng đã khởi tố, điều tra 2.657 vụ/5.841 bị can, xét xử sơ thẩm 2.439 vụ/5.647 bị cáo.

Hội nghị dành phần lớn thời gian để đại biểu ở các bộ, ngành Trung ương cũng như các địa phương trình bày tham luận nhằm nhấn mạnh hơn những kết quả mang tính toàn diện trong công tác PCTN, tiêu cực; đồng thời đề xuất những giải pháp nhằm tiếp tục thực hiện đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực với quyết tâm chính trị cao hơn, hành động mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

Hội nghị tổng kết được tổ chức nhằm đánh giá toàn diện, khách quan những kết quả đạt được trong công tác PCTN, tiêu cực. Đồng thời phát huy những kết quả đạt được và bài học kinh nghiệm trong thời gian qua, tiếp tục kiên trì, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực với quyết tâm chính trị cao hơn, hành động mạnh mẽ và hiệu quả hơn với những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, cụ thể.

Hồng Hải (Trung tâm VH,TT - TT thị xã)