Sáng 18/10/2022, Hội nông dân thị xã Sa Pa tổ chức Tọa đàm nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Hội nông dân Việt Nam (14/10/1930 - 14/10/2022); Hội thảo Đề cương cuốn sách “Lịch sử phong trào nông dân và Hội nông dân thị xã Sa Pa”.

Quang cảnh Hội thảo

Dự có đồng chí Phạm Đăng Bốn - Phó Chủ tịch Hội nông dân tỉnh Lào Cai; đồng chí Thào A Sinh - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; đồng chí Phùng Mạnh Khang, UV BTV Thị ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thị ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị thị xã; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, thị xã.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại quá trình xây dựng và phát triển của Hội Nông dân Việt Nam, Hội Nông dân thị xã Sa Pa. Trong 92 năm qua, Hội Nông dân thị xã đã có nhiều đóng góp to lớn trong các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Công tác tuyên truyền, phổ biến các nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của Trung ương Hội cũng như tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, hội viên, nông dân có sự đổi mới về nội dung, hình thức. Những năm 1960 - 1961, toàn thị xã có 60 HTX, với 1.129 hộ nông dân, chiếm 65% số hộ tham gia. Nhiều HTX trở thành mô hình HTX quản lý và sản xuất khá như: HTX Lý Lao Chải; HTX Bản Kim đã được Chính phủ tặng Huân chương Lao động hạng 3. Đến nay, cùng với sự lớn mạnh của hệ thống tổ chức Hội, phong trào nông dân đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Giai đoạn 2017 - 2022, trên địa bàn thị xã có 1.322 hộ SXKDG các cấp; trong đó cấp TW 15 hộ, cấp tỉnh 125 hộ, cấp thị xã 384 hộ, cấp xã, phường 798 hộ.

Các đại biểu tham gia ý kiến vào đề cương dự thảo cuốn lịch sử

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã được nghe báo cáo về tiến độ triển khai thực hiện đề cương cuốn “Lịch sử phong trào nông dân và Hội nông dân thị xã Sa Pa”. Đồng thời, tiến hành hội thảo, tham gia ý kiến đóng góp vào đề cương dự thảo cuốn lịch sử Hội nông dân thị xã. Theo đề cương dự thảo, cuốn sách gồm có 5 chương. Chương I là Khái quát về thị xã Sa Pa và nông dân thị xã Sa Pa; chương II: Phong trào cách mạng của nông dân Sa Pa thời kỳ trước khi thành lập Hội nông dân huyện Sa Pa (1945 - 1980); chương III: Thành lập Hội nông dân huyện, nông dân Sa Pa bước đầu thực hiện đường lối đổi mới của Đảng (1980 - 1995); chương IV: Nông dân Sa Pa tham gia công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn (1996 - 2009); chương V: Nông dân Sa Pa tích cực xây dựng nông thôn mới (2010 - 2022).

Đồng chí Phạm Đăng Bốn - Phó Chủ tịch Hội nông dân tỉnh Lào Cai phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Phạm Đăng Bốn - Phó Chủ tịch Hội nông dân tỉnh Lào Cai và đồng chí Thào A Sinh - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Sa Pa đã chúc mừng những kết quả mà Hội nông dân thị xã đạt được thời gian qua. Đồng thời yêu cầu, các cấp hội nông dân thị xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội, nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi. Quan tâm tìm hiểu, phát hiện, nuôi dưỡng mô hình sản xuất hay, hiệu quả thu hút nông dân tham gia. Đồng thời, tổ chức Hội cần thực hiện tốt công tác phát triển hội viên mới; xây dựng củng cố tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh.

Đồng chí Thào A Sinh - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Sa Pa phát biểu tại Hội thảo

Đối với cuốn sách “Lịch sử phong trào nông dân và Hội nông dân thị xã Sa Pa”, đồng chí Thào A Sinh - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Sa Pa, Chủ tịch Hội đồng thẩm định lịch sử Đảng các chi, đảng bộ trực thuộc mong muốn nhận được nhiều hơn nữa sự đóng góp của các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, thị xã, các Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên Ban Thường vụ, ủy viên BCH và cán bộ Hội nông dân thị xã các thời kỳ để hoàn thiện cuốn lịch sử trong thời gian sớm nhất. Các cơ sở Hội tiếp tục thu thập tài liệu, nhân chứng lịch sử qua các thời kỳ. Hội nông dân thị xã tiến hành khai thác thêm tài liệu tại Kho lưu trữ Tỉnh ủy Lào Cai, Hội nông dân tỉnh, Thị ủy Sa Pa và Trung tâm lưu trữ lịch sử Yên Bái để hoàn thành cuốn lịch sử Hội nông dân thị xã.

Tuấn Nguyễn - Trung tâm VH, TT - TT thị xã