Kết quả thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW, ngày 05/11/2012 của Bộ Chính trị (khóa X) “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình mới”

Thực hiện Kế hoạch số 60-KH/TU, ngày 17/6/2013 của Tỉnh ủy Lào Cai chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW, ngày 05/11/2012 của Bộ Chính trị (khóa X) “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình mới”. Thị uỷ xây dựng chương trình hành động số 18-CTr/HU ngày 15/10/2013 để triển khai thực hiện; đồng thời chỉ đạo các chi, đảng bộ trực thuộc tổ chức hội nghị triển khai quán triệt nội dung của Chỉ thị đến 100% các bộ, đảng viên; xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động phù hợp với tình hình thực tế tại đơn vị; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em trong tình hình mới với nhiều hình thức đa dạng, phong phú; tổ chức 70 cuộc truyền thông với 1.300 lượt người tham gia nhằm nhằm tạo mối quan tâm và thúc đẩy sự thay đổi nhận thức của gia đình, nhà trường và xã hội về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em với các hình thức khác nhau: Truyền thông nhóm, lồng ghép tuyên truyền về bảo vệ chăm sóc trẻ em, phòng chống mua bán người tại các trường học, thôn, tổ dân phố, hộ gia đình; tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh-truyền hình thị xã, hệ thống loa truyền thanh của xã, phường; tổ chức các buổi truyền thông giáo dục về an toàn giao thông, tệ nạn xã hội; truyền thông v các lĩnh vực của ngành như phòng chống đuối nước, phòng chống suy dinh dưỡng, chương trình tiêm chủng mở rộngĐẩy mạnh phong trào Người lớn gương mẫu, trẻ em chăm ngoan; tích cực thi đua “Nuôi con khoẻ, dạy con ngoan”, xây dựng gia đình Ấm no, bình đẳng, tiến bộ và  hạnh phúc, hưởng ứng cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Thực hiện tốt việc khám, chữa bệnh miễn phí kịp thời, đầy đủ cho trẻ em tại các cơ sở Y tế, một số cơ sở giáo dục mầm non, nội trú...có cán bộ y tế theo dõi sức khỏe của các em trong nhà trường; tổ chức khám chữa bệnh được 51.055 lượt cho đối tượng là trẻ em trên địa bàn; triển khai và thực hiện có hiệu quả chương trình tiêm chủng mở rộng, đã tiêm chủng đầy đủ cho 1.300 trẻ em trong độ tuổi đạt tỷ lệ 95%; hướng dẫn nhân dân phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em. Tổ chức có hiệu quả ngày vi chất dinh dưỡng, uống Vi ta min A...; đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi theo quy định, thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát, đánh giá chất lượng an toàn thực phẩm. Phòng chống dịch bệnh cho trẻ em, đặc biệt là ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh đường tiêu hoá, viêm nhiễm đường hô hấp, sốt vi rút và phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ em. Thực hiện tốt công tác rà soát, thống kê và lập danh sách cấp thẻ khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi đảm bảo đúng quy định nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong việc khám chữa bệnh ban đầu cho trẻ em.

Quan tâm tạo sân chơi bổ ích cho trẻ em, trong các dịp nghỉ hè với các hoạt động thiết thực, lành mạnh, bổ ích, tổ chức các lớp luyện tập năng khiếu phù hợp với trẻ em, các ngành chức năng thường xuyên phối hợp kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hoá, nhằm phòng tránh các văn hoá phẩm ngoài luồng không lành mạnh ảnh hưởng đến tâm sinh lý và hành động của trẻ; đồng thời để ngăn ngừa tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục các ngành chức năng thường xuyên phối hợp với các nhà trường và các thôn. tổ dân phố, cụm dân cư tổ chức các buổi tuyên truyền, nói chuyện chuyên đề nhằm trang bị các kiến thức cơ bản cho các em và các bậc làm cha, làm mẹ để ngăn ngừa và phòng tránh tình trạng trẻ em bị xâm hại; đồng thời kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật./.

Quốc Hưng (Văn phòng Thị ủy