Khai mạc Hội thi Giảng viên lý luận chính trị giỏi khu vực I (các tỉnh phía Bắc) năm 2022

Sáng 19/10/2022, tại thị xã Sa Pa, Ban Tuyên giáo Trung ương khai mạc Hội thi Giảng viên lý luận chính trị giỏi khu vực I (các tỉnh phía Bắc) năm 2022.

Dự lễ khai mạc có đồng chí Trần Thanh Lâm - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Đoàn Văn Báu - Vụ trưởng Vụ Lý luận chính trị, Ban Tuyên giáo Trung ương; các thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Hội thi.

Các đại biểu dự Hội thi

Về phía tỉnh Lào Cai, có đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Phạm Toàn Thắng, UV BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; đại diện một số sở, ngành của tỉnh. Tham dự còn có đồng chí Hoàng Anh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phúc; đại diện Ban Tuyên giáo, cùng 49 giảng viên tiêu biểu đến từ các Trung tâm bồi dưỡng Chính trị cấp huyện thuộc 25 tỉnh, thành phố phía Bắc.

Tham dự về phía thị xã Sa Pa có đồng chí Phan Đăng Toàn - TUV, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã.

Đồng chí Trần Thanh Lâm - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại Hội thi

Phát biểu khai mạc Hội thi, đồng chí Trần Thanh Lâm - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định: Hội thi Giảng viên lý luận chính trị giỏi Khu vực I năm 2022 được tổ chức tại Lào Cai có ý nghĩa rất sâu sắc. Nội dung, chương trình lý luận có nhiều điểm mới theo tinh thần Đại hội XIII của Đảng. Qua Hội thi, Đồng chí Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương mong muốn các giảng viên sẽ cùng giao lưu, học hỏi, trao đổi những kinh nghiệm, hiểu biết về chuyên môn, nghiệp vụ lý luận; trau dồi, tôi đắp bản lĩnh và lòng tự hào của nhà giáo lý luận chính trị trên các sân chơi lớn, để thêm yêu, thêm gắn bó với nghề, với cơ sở.

Đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai phát biểu tại Hội thi

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai đã khái quát bức tranh kinh tế của tỉnh sau 30 năm tái lập. Theo đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Lào Cai liên tục tăng, bình quân giai đoạn 1991 - 2021 đạt gần 10%/năm; Năm 2021, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt gần 10.000 tỷ đồng (gấp 276 lần so với năm 1991); GRDP đạt gần 83 triệu đồng; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; Việc xây dựng NTM và NTM nâng cao ngày càng được quan tâm đầu tư; Số hộ nghèo giảm từ 54,8% (năm 1991) xuống còn 5,31% (năm 2021). Công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế, nhất là đối ngoại với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) được thực hiện hiệu quả; Tuyến biên giới giữa tỉnh Lào Cai và tỉnh Vân Nam được đánh giá “Thực sự là biên giới điển hình, có thể nhân rộng trên toàn tuyến biên giới Việt - Trung” …

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai khẳng định: Hội thi là đợt sinh hoạt chuyên môn, nghiệp vụ chuyên sâu; là sân chơi bổ ích để đội ngũ giảng viên chuyên trách Trung tâm Chính trị của 25 tỉnh, thành phía Bắc có cơ hội được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao trình độ, năng lực, kỹ năng giảng dạy. Qua đó thúc đẩy việc đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng dạy và học lý luận chính trị ở Trung tâm Chính trị cấp huyện… Đồng chí mong muốn các thí sinh sẽ nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt các nội dung thi, đạt kết quả cao nhất.

Ban tổ chức trao cơ lưu niệm cho các đoàn tham dự Hội thi

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng các thí sinh tham dự Hội thi

Sau lễ khai mạc, các thí sinh tham gia các nội dung thi theo quy định của Hội thi. Mỗi giảng viên dự thi tham dự đủ 3 phần: thi giáo án, giảng trực tiếp và trả lời câu hỏi. Về nội dung thi, giảng viên dự thi lựa chọn một bài trong các chương trình đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị và chương trình bồi dưỡng chuyên đề dùng cho trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện do Ban Tuyên giáo Trung ương ban hành.

Hội thi Giảng viên lý luận chính trị giỏi khu vực I (các tỉnh phía Bắc) năm 2022 diễn ra trong 3 ngày và bế mạc vào sáng 21/10/2022.

Tuấn Nguyễn - Trung tâm VH, TT - TT thị xã