Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Sa Pa kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19.

Thực hiện Kế hoạch số 04-KH/BCĐ ngày 10/8/2021 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thị xã Sa Pa. Ngày 22/9, đồng chí Thào A Sinh - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thị xã kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các xã Mường Hoa, Thanh Bình và Tả Van; tham gia đoàn kiểm tra có lãnh đạo Ban Dân vận Thị uỷ, Bệnh viện Đa khoa thị xã, Trung tâm y tế và Văn phòng Thị uỷ.

(Quang cảnh làm việc tại xã Mường Hoa)

Qua nghe báo cáo và kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch tại xã cho thấy Ban Chỉ đạo của các xã, phường thuộc đối tượng kiểm tra cơ bản đã thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, thị xã về phòng chống dịch bệnh Covid-19: Thành lập Ban chỉ đạo do Đồng chí Bí thư Đảng uỷ làm trưởng ban, Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch do Đồng chí Chủ tịch UBND làm Chỉ huy trưởng; 100% các thôn, tổ dân phố đã thành lập Tổ Covid cộng đồng, do các trưởng thôn, tổ dân phố làm tổ trưởng. Kiểm soát chặt chẽ người dân đi/về từ ngoài tỉnh; duy trì thực hiện tốt các tổ kiểm soát dịch; hằng tuần đã xây dựng được kế hoạch và triển khai thực hiện xét nghiệm cho các đối tượng có nguy cơ. Phối hợp với Trung tâm Y tế thị xã sẵn sàng phương án chuyển các trường hợp thuộc đối tượng phải cách ly đi cách ly tập trung theo quy định....

(Quang cảnh làm việc tại xã Thanh Bình)

Tuy nhiên,một số đơn vị xây dựng phương án phòng, chống dịch tại chợ, siêu thị và các cơ sở kinh doanh chưa bảo đảm yêu cầu đề ra; các trang thiết bị phòng chống dịch tại các phòng cách ly tạm thời ở một số cơ sở giáo dục còn thiếu thùng rác, nước sát khuẩn, khẩu trang...; một số người dân khi ra vào các cửa hàng, cơ sở kinh doanh chưa có thói quen quét mã QR Code; tần suất tuyên truyền trên loa truyền thanh về phòng chống dịch tại địa bàn các xã, phường được kiểm tra còn hạn chế....

(Đ/c Phó Bí thư Thường trực Thị ủy kiểm tra tại phòng cách ly tạm thời xã Tả Van)

Hiện nay tình hình diễn biến dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường do đó đề nghị cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo các xã, phường cần tập trung cao độ cho công tác này: (1) Trên cơ sở các phương án phòng chống dịch của thị xã cần tiếp tục cụ thể hoá phương án phòng chống dịch trên địa bàn theo từng cấp độ, ứng phó kịp thời với mọi tình huống diễn biến có thể xảy ra bảo đảm linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế từng đơn vị; (2) Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 với nội dung dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện…; (3) Phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Y tế thị xã để tổ chức tập huấn lấy mẫu Test nhanh xét nghiệm COVID-19 cho các đối tượng là nhân viên Y tế trường học, Tổ CoVID-19 Cộng đồng, Đoàn thanh niên... để bổ sung lực lượng lấy mẫu xét nghiệm tại chỗ đáp ứng với các tình huống xảy ra; (4) Phát huy vai trò giám sát của người dân và của Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng để nắm bắt tình hình di biến động của người dân trên địa bàn và có phương án giải quyết kịp thời; (5) Thường xuyên rà soát, giải quyết kịp thời chính sách an sinh xã hội cho người dân, đặc biệt các đối tượng được thụ hưởng theo Nghị quyết số 68/NQ-CP./.

Quốc Hưng (Văn phòng Thị ủy)