Sa Pa tích cực triển khai thực hiện Quy chế số 17-QC/TU, ngày 04/12/2019, của Tỉnh uỷ Lào Cai về việc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp.

Để triển khai thực hiện việc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn thị xã Sa Pa năm 2021 theo đúng quy định tại Quy chế số 17 -QC/TU, ngày 04/12/2019 của Tỉnh uỷ Lào Cai. Thị ủy đã ban hành Kế hoạch số 25 -KH/TU, ngày 28/12/2020; đồng thời chỉ đạo các xã, phường, các cơ quan chuyên môn căn cứ Quy chế 17-QC/TU của Tỉnh ủy và các kế hoạch tiếp xúc, đối thoại của Thị ủy tiến hành xây dựng kế hoạch tiếp xúc đối thoại cụ thể để chủ động tiếp xúc đối thoại với nhân dân kịp thời giải quyết các vấn đề bức xúc trong nhân dân thuộc thẩm quyền; góp phần giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân tích cực tham gia phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn. Thường xuyên theo dõi, nắm bắt dư luận xã hội, tình hình nhân dân về những vấn đề, vụ việc bức xúc, nổi cộm, những vấn đề liên quan đến công tác đền bù giải phóng mặt bằng, các chương trình dự án trọng điểm, công tác quản lý đô thị, quản lý đất đai, các vấn đề xã hội, chế độ, chính sách, để đối thoại hòa giải ở cơ sở, xử lý các tồn tại tiềm ẩn “điểm nóng phát sinh”, không để tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo đông người, vượt cấp, gây mất an ninh trật tự; đồng thời tăng cường công tác tiếp công dân, giải quyết dứt điểm các vướng mắc, tạo đồng thuận xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra.

Năm 2021 trên địa bàn toàn thị xã đã tổ chức 37 cuộc tiếp xúc, đối thoại có trên 3098 lượt cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia, tại các hội nghị đã có 350 ý kiến đề xuất, kiến nghị và đóng góp cho địa phương, cơ sở về công tác quy hoạch sử dụng đất, công tác đền bù giải phòng mặt bằng, công tác quản lý trật tự đô thị, tình hình phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị...; các ý kiến được lãnh đạo các cấp tiếp thu, xem xét giải quyết trả lời thỏa đáng bằng văn bản cho nhân dân; sau các cuộc tiếp xúc, đối thoại đã giao HĐND thị xã tiếp tục theo dõi, giám sát việc giải quyết, trả lời các ý kiến kiến nghị của nhân dân đối với các cơ quan, đơn vị liên quan và giám sát các vấn đề tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân. Qua việc tiếp xúc, đối thoại, đã giúp cho người đứng đầu cấp ủy, chính quyền nắm bắt được những thông tin từ cơ sở, trực tiếp giải quyết có hiệu quả những vấn đề bức xúc của người dân trên địa bàn, tạo sự đồng thuận của Nhân dân trong quá trình triển khai các thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng và chương trình, dự án trên địa bàn. Thông qua tiếp xúc, đối thoại đã giúp Nhân dân hiểu rõ hơn và chấp hành tốt những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tạo điều kiện cho Nhân dân phản ánh trực tiếp những tâm tư, nguyện vọng, bức xúc với cấp ủy, chính quyền, qua đó giải quyết cơ bản những kiến nghị kéo dài của người dân; không ngừng củng cố niềm tin của Nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền. tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân phát huy quyền làm chủ, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh./.

Quốc Hưng (Văn phòng Thị ủy)