Sơ kết 01 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Ban Tuyên giáo Thị ủy với cơ quan nhà nước trong việc thực thi pháp luật, triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề nổi cộm nhân dân quan tâm, giai đoạn 2021 - 2025

Ngày 20/01/2022, Thị ủy Sa Pa tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá kết quả 01 năm thực hiện Quy chế số 06-QC/TU, ngày 23/02/2021 của Thị uỷ Sa Pa “Quy chế phối hợp giữa Ban Tuyên giáo Thị ủy với cơ quan nhà nước trong việc thực thi pháp luật, triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề nổi cộm nhân dân quan tâm, giai đoạn 2021-2025 dưới sự chủ trì của đồng chí Thào A Sinh - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; cùng dự Hội nghị có đồng chí Trần Trọng Thông - Uỷ viên BTV Thị uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã; đồng chí Phùng Mạnh Khang - Uỷ viên BTV Thị uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thị ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị thị xã; các đồng chí lãnh đạo các cơ quan thuộc khối Khoa giáo, Tuyên truyền, Ban Chỉ huy Quân sự, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Sa Pa.

Năm 2021 là năm đầu tiên ký kết, triển khai thực hiện quy chế phối hợp giữa Ban Tuyên giáo Thị ủy với cơ quan nhà nước trong việc thực thi pháp luật, triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề nổi cộm nhân dân quan tâm, giai đoạn 2021-2025, nhưng các cơ quan đa chủ động, thường xuyên trao đổi, thống nhất chủ trương, cách thức triển khai các kế hoạch, chương trình hành động. Đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận cao trong toàn Đảng, toàn quân và toàn dân nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong việc thực thi pháp luật; triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; giải quyết những vấn đề nổi cộm nhân dân quan tâm. Chủ động ngăn ngừa, tích cực đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, phản động; cán bộ, đảng viên và Nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, sự điều hành của các cấp chính quyền tạo sự thống nhất trong toàn Đảng bộ thị xã. Tình hình chính trị - xã hội ổn định. Quy chế đã góp phần nâng cao chất lượng công tác tham mưu cho Thị ủy, UBND thị xã những định hướng chiến lược, phương pháp triển khai thực hiện và sơ kết, tổng kết các chỉ thị, nghị quyết, chương trình hành động của Trung ương, của tỉnh của thị xã trên tất cả các lĩnh vực tư tưởng, văn hoá - xã hội. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác phối hợp giữa Ban Tuyên giáo Thị ủy với cơ quan nhà nước trong việc thực thi pháp luật, triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề nổi cộm nhân dân quan tâm còn có những hạn chế nhất định. Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Quy chế số 06-QC/TU, ngày 23/02/2021 của Thị uỷ Sa Pa “Quy chế phối hợp giữa Ban Tuyên giáo Thị ủy với cơ quan nhà nước trong việc thực thi pháp luật, triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề nổi cộm nhân dân quan tâm, giai đoạn 2021-2025”. Thị uỷ yêu cầu: (1) UBND thị xã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện tốt công tác tham mưu cho cấp uỷ chính quyền thị xã và phối hợp chặt chẽ với Ban Tuyên giáo Thị uỷ xác định đúng thời điểm để lựa chọn đúng nội dung, phương pháp, cách thức tuyên truyền sát với thực tiễn, đặc biệt là tuyên truyền về các dự án trọng điểm của tỉnh và thị xã; tuyên truyền phòng cháy chữa cháy trong mùa hanh khô, phòng chống thiên tai, dịch bệnh cho vật nuôi, cây trồng trước những diễn biến khí hậu cực đoan...Tập trung giải quyết kịp thời, thoả đáng những kiến nghị của nhân dân đồng thời cung cấp thông tin, tài liệu để Ban Tuyên giáo Thị ủy kịp thời định hướng tuyên truyền; (2) Ban Tuyên giáo Thị ủy xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các chương trình đã ký kết theo tinh thần chỉ đạo của quy chế 06-QC/TU trong năm 2022. Chủ động nắm bắt tình hình dư luận xã hội, trao đổi với các cơ quan quản lý nhà nước để thống nhất trong định hướng tư tưởng, dư luận xã hội và chỉ đạo tuyên truyền. Tổ chức giao ban Chương trình phối hợp giữa Ban Tuyên giáo Thị ủy và các khối Tuyên truyền, Khoa giáo vào tuần 1, tháng đầu tiên của quý nhằm đánh giá kết quả công tác phối hợp từng quý, sơ kết, tổng kết năm của các cơ quan, đồng thời định hướng nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo; (3) Các ngành chủ động đề xuất nội dung cần phối hợp với Ban Tuyên giáo Thị ủy theo kế hoạch hằng năm về công tác tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội; các nội dung tuyên truyền do các cơ quan chuyên môn trực tiếp biên soạn ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu gửi Ban Tuyên giáo Thị uỷ để thống nhất cách thức tổ chức tuyên truyền./.

Quốc Hưng (Văn phòng Thị uỷ)