Thị xã Sa Pa luôn quan tâm đến công tác lịch sử Đảng

Trong những năm qua công tác lịch sử Đảng được cấp uỷ, chính quyền các cấp đặc biệt quan tâm chỉ đạo. Nhận thức của cán bộ, Nhân dân về vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc nghiên cứu, biên soạn, tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng ngày càng cao. Chất lượng công tác lịch sử Đảng ở cơ sở được nâng lên đã góp phần quan trọng trong việc giáo dục truyền thống cách mạng, tinh thần yêu quê hương, tinh thần đoàn kết cho cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân và đặc biệt là thế hệ trẻ.

Xác định công tác biên soạn, tuyên truyền giáo dục lịch sử Đảng là nhiệm vụ chính trị quan trọng, Thị ủy Sa Pa quan tâm chỉ đạo các chi, đảng bộ nghiêm túc triển khai thực hiện Chỉ thị 40-CT/TU ngày 06/6/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục tăng cường, nâng cao chất lượng nghiên cứu, biên soạn, tuyên truyền giáo dục lịch sử Đảng trên địa bàn tỉnh Lào Cai; Hướng dẫn số 33-HD/BTGTU, ngày 30/7/2021 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về quy trình thẩm định các công trình lịch sử Đảng bộ, lịch sử truyền thống các ban, bộ, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Trong năm 2022, Thị uỷ đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, thực hiện tuyên truyền, kỉ niệm các ngày lễ lớn và nghiên cứu, biên soạn, xuất bản, tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng trên địa bàn thị xã; hướng dẫn các chi, đảng bộ thực hiện nghiên cứu, biên soạn, xuất bản lịch sử Đảng bộ xã, lịch sử truyền thống ngành theo Đề án số 11-ĐA/TU ngày 9/11/2020 của Thị ủy Sa Pa về việc Nâng cao công tác chính trị, tư tưởng, tuyên truyền, vận động trên địa bàn thị xã Sa Pa, giai đoạn 2020- 2025" xây dựng kế hoạch; quyết định thành lập ban chỉ đạo, ban biên soạn... Đến nay đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ: Hiện tại có 07 đơn vị thực hiện nghiên cứu, biên soạn, xuất bản, tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng bộ xã, lịch sử truyền thống ... Tiến hành sưu tầm tài liệu, xây dựng đề cương và tổ chức Hội thảo đề cương theo Hướng dẫn số 33-HD/BTGTU ngày 30/7/2021 của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ.

Nhiệm vụ trong thời gian tới: (1) Tiếp tục quán triệt sâu rộng các chỉ thị, nghị quyết và hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh về công tác nghiên cứu, biên soạn, tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng theo tinh thần Chỉ thị 40-CT/TU của Tỉnh uỷ; (2) Tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác tuyên truyền giáo dục lịch sử đảng, lịch sử truyền thống tại cấp uỷ các cấp bằng việc tổ chức nhiều phong trào, hoạt động dưới nhiều hình thức nhằm lan toả rộng rãi trong cộng đồng về vai trò, ý nghĩa của mỗi sự kiện lịch sử, từ đó khảng định vai trò lãnh đạo của Đảng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương; (3) Chỉ đạo các đơn vị hoàn thành đề cương, biên tập bản thảo lịch sử Đảng, lịch sử truyền thống của ngành theo Đề án 11-ĐA/TU  ngày 08/10/2022 của Thị uỷ và tuân thủ đúng yêu cầu của Hướng dẫn số 33-HD/BTGTU ngày 30/7/2021 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về quy trình thẩm định các công trình lịch sử đảng bộ, lịch sử truyền thống các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể chính trị - xã hội, đơn vị trên địa bàn tỉnh Lào Cai; (4) Quan tâm công tác tuyển dụng, bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ công tác lịch sử Đảng đối với đội ngũ cán bộ làm công tác lịch sử./.

Quốc Hưng (Văn phòng Thị uỷ)