Tình hình dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2022

Để đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn và chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ Nhân dân và du khách dịp nghỉ lễ 30/4 và /1/5, Thị ủy Sa Pa đã ban hành Văn bản số 1121/CV/TU, ngày 28/4/2021 về việc triển khai các nội dung trong dịp Lễ 30/4 và 01/5 năm 2022; đồng thời chỉ đạo tổ chức kiểm tra, quán triệt và yêu cầu các điểm du lịch, các doanh nghiệp lữ hành, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch (nhà hàng, khách sạn, homestay…) rà soát phương án, chuẩn bị tốt nhất các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất đáp ứng phục vụ nhu cầu tăng cao của khách du lịch; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng, chống cháy nổ; thực hiện nghiêm túc các quy định về niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, không tăng giá, ép giá khách du khách; duy trì chất lượng dịch vụ như cam kết, phục vụ du khách tận tình, chu đáo; không để nhân viên có hành vi chèo kéo khách, góp phần giữ vững thương hiệu du lịch “Sa Pa - điểm đến an toàn, thân thiện, văn minh và hiếu khách”. Tổ chức ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, thu gom, tháo dỡ mái che, mái vẩy trên các tuyến phố nội thị, các khu vực công cộng đảm bảo cảnh quan, môi trường đô thị; chỉ đạo các nhà thầu thi công, chủ đầu tư có công trình đang xây dựng tạm dừng thi công trong thời gian nghỉ lễ; rà soát cắm bổ sung các biển báo giao thông còn thiếu, biển chỉ dẫn du lịch; rà soát xây dựng phương án tổ chức các bãi đỗ xe trong dịp nghỉ lễ…Thành lập các các Tổ tuyên truyền sử dụng xe ô tô nhỏ chở loa phát thanh thường xuyên tuyên truyền việc chống bán hàng rong, chèo kéo du khách trên các đường phố trung tâm, điểm công cộng, chợ du lịch...; bố trí khu bán hàng cho đồng bào DTTS ở trung tâm và các điểm du lịch; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp chính quyền các xã có trẻ em lên phố bán hàng rong để đưa về địa phương. Phân công lực lượng trực, phối hợp với tổ ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh Lào Cai xử lý, khắc phục khi có sự cố xảy ra; chủ động rà soát các lỗ hổng, điểm yếu trên các hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý và triển khai các giải pháp phòng ngừa và khắc phục triệt để các lỗ hổng, điểm yếu đã được các cơ quan chuyên trách về an toàn thông tin cảnh báo...Thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an ninh nông thôn, an ninh du lịch. Chỉ đạo Công an thị xã bố trí lực lượng điều tiết giao thông tại các tuyến đường dễ gây ùn tắc; tăng cường công tác đảm bảo an toàn phòng chống cháy, nổ; bố trí lực lượng giải tỏa các tụ điểm họp chợ, đỗ xe không đúng quy định, đỗ xe trên hàng lang vỉa hè. Chỉ đạo các các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thực hiện nghiêm túc chế độ trực, nghỉ lễ; thực hiện chế độ trực phòng chống thiên tai, phòng chống cháy rừng; duy trì các chốt trực bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng; thực hiện chế độ báo cáo theo đúng quy định. Với việc phát sóng dịch vụ 5G tại Sa Pa đúng vào dịp kỷ niệm Ngày thống nhất đất nước 30/4 đã tạo điểm nhấn truyền thông, kích cầu du lịch, góp phần phục hồi kinh tế của Sa Pa nói riêng, tỉnh Lào Cai nói chung.

Tổng lượng khách đến với Sa Pa trong dịp nghỉ lễ từ ngày 23/4 đến hết ngày 03/5/2022 ước đạt 138.000 lượt, tăng 77,8% so với cùng kỳ năm 2021 (riêng 04 ngày nghỉ Lễ thị xã Sa Pa đón 98.000 lượt khách, tăng 115,8% so với kỳ nghỉ năm 2021, tăng 21,2% so với kỳ nghỉ năm 2019 khi chưa có dịch Covid-19 và là thời điểm cao điểm nhất của du lịch Sa Pa, khách quốc tế ước đạt 910 lượt). Tổng doanh thu từ dịch vụ du lịch ước đạt 407,0 tỷ (riêng 04 ngày nghỉ lễ ước đạt 295,0 tỷ đồng, tăng 159 tỷ so với năm 2021, tăng 53 tỷ so với năm 2019). Lũy kế từ đầu năm đạt 536.385/2.500.000 lượt (đạt 21,5% KHG). Mặc dù với lượng khách đến với Sa Pa tăng cao nhưng do dự báo sát với tình hình nên thị xã đã chủ động các phương án bảo đảm an toàn giao thông trên địa bàn thị xã chỉ đạo Công an thị xã bố trí lực lượng thường xuyên ứng trực trên các tuyến, địa bàn có nguy cơ ùn tắc giao thông cao, nhất là các khu vực cửa ngõ, khu vực trung tâm thị xã để điều tiết đảm bảo an toàn giao thông, hạn chế để xảy ra ùn tắc kéo dài và có phương án xử lý, phân luồng giao thông vào các giờ cao điểm qua đó tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thị xã được bảo đảm thông suốt không gây ùn tắc kéo dài và du khách đến với Sa Pa có nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị với các sản phẩm du lịch mới tại thị xã./.

Quốc Hưng (Văn phòng Thị uỷ)