Tỉnh ủy Lào Cai tổng kết công tác tôn giáo, thực hiện quy chế dân chủ và công tác dân vận năm 2021

Chiều 11/1, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tôn giáo, thực hiện quy chế dân chủ và công tác dân vận năm 2021, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022.

Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo và Ban Chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ tỉnh. Đồng chí Lý Thị Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo và Ban Chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ tỉnh. Đồng chí Giàng Thị Dung - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo và Ban Chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ tỉnh.

Quang cảnh tại điểm cầu thị xã Sa Pa

Hội nghị được tổ chức trực tuyến tới điểm cầu của các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy. Tại điểm cầu Sa Pa, dự có đồng chí Vàng Thị Bích Liên - Ủy viên BTV Thị ủy, Trưởng Ban Dân vận Thị ủy, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo và Ban Chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ thị xã.

Năm 2021 là năm có nhiều thuận lợi cho việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thực hiện quy chế dân chủ, gắn việc thực hiện quy chế dân chủ với triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025. Công tác đối thoại, tiếp công dân, xử lý đơn, thư khiếu nại, tiếp tục được quan tâm giải quyết.

Về công tác dân vận, năm 2021, cấp ủy, chính quyền các cấp đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đảng bộ trực thuộc, các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai nhiệm vụ của năm. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Năm 2021, toàn tỉnh có gần 7.000 mô hình, điển hình “dân vận khéo”, trong đó có gần 2.500 mô hình, điển hình được các cấp biểu dương, khen thưởng. Việc đăng ký thi đua và thực hiện xây dựng mô hình, điển hình “dân vận khéo” được triển khai hằng năm, đồng bộ trên 4 lĩnh vực.

Tình hình tôn giáo trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định, hoạt động của chức sắc và sinh hoạt tôn giáo của tín đồ các tôn giáo diễn ra bình thường tại gia đình và cơ sở thờ tự đảm bảo an ninh trật tự, đúng quy định của pháp luật.

Hội nghị đã dành nhiều thời gian để các đại biểu thảo luận, tập trung làm rõ những kết quả đạt được trong thời gian qua, chia sẻ những cách làm hay, hiệu quả, đồng thời kiến nghị một số nội dung để thực hiện hiệu quả công tác tôn giáo, công tác thực hiện quy chế dân chủ và công tác dân vận trong thời gian tới.

Đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo và Ban Chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo và Ban Chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ tỉnh ghi nhận các ý kiến của đại biểu tại hội nghị. Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị ban dân vận các cấp bám sát chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, triển khai hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết về công tác dân vận, công tác tôn giáo, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở đảm bảo đúng chức năng, nhiệm vụ, giải quyết những vấn đề bức xúc phát sinh từ thực tiễn. Tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa hình thức vận động, nắm tình hình Nhân dân theo hướng kịp thời, chính xác; tạo sự đồng thuận trong Nhân dân. Quan tâm công tác dân vận trong đồng bào dân tộc thiểu số theo tôn giáo; tăng cường công tác quản lý nhà nước về công tác tôn giáo. Tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn…

Tuấn Nguyễn - Trung tâm VH, TT - TT thị xã