Trung tâm GDNN-GDTX thị xã Sa Pa có nhiều hướng đi mới

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thị xã Sa Pa được thành lập từ năm 2015, trên cơ sở sáp nhập Trung tâm Giáo dục thường xuyên Sa Pa với Trung tâm dạy nghề Sa Pa trước đây; sau khi sáp nhập Trung tâm có chức năng vừa dạy văn hoá vừa hướng nghiệp, đào tạo nghề cho người dân trên địa bàn thị xã Sa Pa.

(Trong giờ thực hành của lớp Trung cấp nghiệp vụ nhà hàng - khách sạn K20.7A)

Từ khi thành lập đến nay Trung tâm thường xuyên liên kết với các trường cao đẳng mở các lớp Trung cấp nghề cho học sinh đang theo học tại trường; đặc biệt sau khi thực hiện thí điểm chuyển giao về trường Cao đẳng Lào Cai, công tác đào tạo nghề cho học sinh ngày càng được chú trọng và nâng cao nhờ có chính sách được miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập theo Khoản 13 Điều 7 Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 2/10/2015 của Chính phủ; sau khi học sinh hoàn thành khoá học và đỗ tốt nghiệp sẽ được cấp đồng thời bằng Tốt nghiệp Trung học phổ thông và bằng Trung cấp nghề đảm bảo điều kiện cho các em có đủ năng lực làm việc, đáp ứng tốt yêu cầu của các nhà tuyển dụng và có thể học liên thông lên bậc học cao hơn nếu có nhu cầu.

(Trong giờ thực hành của  lớp Trung cấp điện dân dụng K20.7A)

Trong năm học 2020-2021, Trung tâm liên kết với các đơn vị tổ chức mở 06 lớp nghề về nghiệp nhà hàng khách sạn, điện dân dụng, hướng dẫn du lịch và điều dưỡng với gần 200 học sinh ở các xã, phường trên địa bàn thị xã tham gia học tập; năm học này, ngay sau khai giảng năm học mới Trung tâm đã tổ chức tư vấn hướng nghiệp và phân luồng cho các em học sinh đầu cấp, đến nay có 134 học sinh học đăng ký học các lớp nghiệp vụ nhà hàng, khách sạn, điện dân dụng và dự kiến khai giảng trong tháng 10/2021

(Buổi tư vấn hướng nghiệp cho học sinh khối lớp 10)

Trong thời gian tới tiếp tục mong nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp uỷ, cấp chính quyền thị xã cùng sự phối hợp chặt chẽ của các xã, phường và các cơ sở giáo dục bậc học trung học cơ sở trên địa bàn thị xã, trung tâm GDNN-GDTX thị xã Sa Pa tiếp tục có nhiều đổi mới, sáng tạo trong công tác tuyển sinh, đào tạo nghề gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn để thu hút học sinh đến trường góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng các cấpnhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra./.

Đào Liễu (Trung tâm GDNN-GDTX thị xã Sa Pa)