Đoàn công tác của tỉnh khảo sát tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết về xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam tại thị xã Sa Pa

Sáng ngày 26/3, Đoàn công tác của tỉnh Lào Cai do bà Sùng Hồng Mai – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Lào Cai làm trưởng đoàn đã đến khảo sát  tình hình triển khai tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 09/6/2014 của Ban chấp hành TW Đảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước và Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 27/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển văn hóa con người Lào Cai đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển bền vững tại thị xã Sa Pa.

Đoàn công tác của tỉnh khảo sát tại xã Mường Bo.

Theo báo cáo, sau 10 năm thực hiện hai Nghị quyết nêu trên, thị xã Sa Pa đã triển khai các chính sách đãi ngộ để thu hút, động viên, khuyến khích toàn xã hội tham gia xây dựng và phát triển văn hóa. Đến nay thị xã đã xây dựng cơ bản hoàn chỉnh các thiết chế văn hoá từ thị xã đến cơ sở như: 7/16 xã, phường đã có Nhà văn hoá trung tâm xã; 101/111 thôn, Tổ dân phố có Nhà văn hoá; 6/10 xã, phường có sân vận động trung tâm xã; vận động các tổ chức, cá nhân ngoài công lập thực hiện đầu tư xây dựng 13 sân bóng đá my ni mặt cỏ nhân tạo, 50 CLB văn nghệ, 58 CLB thể thao,.... Hộ gia đình đạt văn hoá đạt đạt 82%; Thôn, tổ dân phố đạt văn hóa đạt 83 %; Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa 95%....

Đồng chí Đỗ Văn Tân, Phó chủ tịch UBND thị xã phát biểu tại buổi làm việc.

Bà Sùng Hồng Mai, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Lào Cai phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc với thị xã Sa Pa, Đoàn công tác của tỉnh Lào Cai đã đề nghị thị xã Sa Pa tiếp tục nghiên cứu tham mưu mở rộng diện tích các nhà văn hoá, điểm sinh hoạt cộng đồng tại tổ dân phố, thôn bản. Tiếp tục bảo tồn phát triển văn hoá dân tộc bằng nhiều hình thức; Tăng cường hơn nữa việc thành lập các câu lạc bộ thể thao, về phát triển toàn diện con người của thị xã Sa Pa; tiếp tục tuyên truyền nâng cao chất lượng dân số, nâng cao tầm vóc, thể lực, trí tuệ của học sinh; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực văn hoá, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến nhân dân…góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 09/6/2014 của Ban chấp hành TW và 03 Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 27/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai.

Phạm Quỳnh (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)