Quyết tâm ngăn chặn, xử lý dứt điểm tình trạng bán hàng rong, chèo kéo, ăn xin trên địa bàn

Chiều 19/3, UBND thị xã họp triển khai các giải pháp giải quyết tình trạng chèo kéo, đeo bám, ăn xin trên địa bàn phường Sa Pa. Đồng chí Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã chủ trì hội nghị.

Quang cảnh.

Thời gian qua thị xã Sa Pa cũng như phường Sa Pa đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm từng bước giảm thiểu và chấm dứt tình trạng lợi dụng trẻ em bán hàng rong, chèo kéo, ăn xin khách du lịch, tuy nhiên việc này vẫn diễn ra với nhiều hình thức và cách làm tinh vi hơn, gây bức xúc cho du khách. Đặc biệt, sau kỳ nghỉ tết nguyên đán số người tham gia chèo kéo, đeo bám, bán hàng rong, ăn xin trên địa bàn phường Sa Pa có chiều hướng gia tăng, với khoảng 80 đối tượng. Trong đó có khoảng 60 đối tượng, nhất là trẻ em thường xuyên sử dụng loa kéo để biểu diễn múa hát xin tiền du khách. Điều này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh du lịch Sa Pa.

Chú thích ảnh

Tại cuộc họp, UBND phường Sa Pa, các phòng ban liên quan đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng bán hàng rong, chèo kéo, ăn xin trên địa bàn. Trong đó, tập trung vào việc xử lý dứt điểm tình trạng trạng lợi dụng trẻ em biểu diễn múa hát để ăn xin. Các đoàn thể, lực lượng tăng cường phối hợp với phường Sa Pa để ra quân xử lý quyết liệt, triệt để tình trạng bán hàng rong, chèo kéo, ăn xin trên địa bàn.

Tăng cường kiểm tra hành chính tạm trú, tạm vắng tại các nhà nghỉ, phòng trọ đối với những trường hợp bán hàng rong, chèo kéo, ăn xin. Đẩy mạnh việc tuyên truyền trong các nhà hàng, khách sạn, bến xe, văn phòng các hãng xe, điểm du lịch, khu vực công cộng về việc không cho tiền, mua hàng của những đối tượng bán hàng rong, chèo kéo, ăn xin. Tiếp tục triển khai lại chương trình biểu diễn văn nghệ vào tối thứ 6, thứ 7. Đội Quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, xử lý hàng hoá Trung Quốc nhập lậu.

Phát biểu kết luận, đồng chí Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã nhấn mạnh: Công tác giải quyết tình trạng bán hàng rong, chèo kéo, ăn xin trên địa bàn chỉ có điểm khởi đầu nhưng chưa rõ điểm kết thúc, vì vậy các phòng ban, cơ quan, đơn vị, lực lượng, địa phương cần xử lý quyết liệt không để xảy ra tình trạng lộn xộn, phản cảm trong mắt du khách. Đẩy mạnh tuyên truyền để người dân, du khách không cổ xuý, cho tiền, mua hàng của những người bán hàng rong, ăn xin trên địa bàn. Có giải pháp ngăn chặn kịp thời, tránh phát sinh hình thức ăn xin mới gây phản cảm. Phòng VHTT sớm tham mưu văn bản cho thị xã về hoạt động biểu diễn văn nghệ tại nơi công cộng. Các phòng ban phối hợp với phường Sa Pa rà soát lại việc ký cam kết thực hiện tuyên truyền trong các nhà hàng, khách sạn, tại bến xe, văn phòng các hãng xe, điểm du lịch, khu vực công cộng. Phường Sa Pa sớm đưa ra nội quy về quản lý các điểm cộng cộng theo quy định của pháp luật, trong đó quy định rõ về việc bán hàng rong, biểu diễn nghệ thuật. Tổ chức các buổi ra quân xử lý thường xuyên, bài bản, khoa học trên tinh thần quyết tâm, nỗ lực tới cùng.

Tuấn Nguyễn (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)