Giao lưu kết nối, tổ chức các gian hàng giới thiệu mô hình sinh kế tiêu biểu cho phụ nữ vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Nằm trong chuỗi các hoạt động thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, sáng 27/7, tại  khu vực Sân Quần thị xã Sa Pa, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam) phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Lào cai, Hội LHPN thị xã Sa Pa tổ chức hoạt động “Giao lưu kết nối, giới thiệu mô hình sinh kế tiêu biểu cho phụ nữ vùng dân tộc thiểu số và miền núi, đặc việt ưu tiên phụ nữ bị mua bán năm 2024”.

Đại biểu dự.

Tham gia hoạt động giao lưu có hơn 30 mô hình sinh kế tiêu biểu của phụ nữ tỉnh Lào Cai, đặc biệt là phụ nữ các vùng dân tộc thiểu số nhằm giới thiệu, quảng bá, tôn vinh các sản phẩm OCOP, sản phẩm thủ công nghiệp tiêu biểu và một số đặc sản của tỉnh đến với người dân trong và ngoài tỉnh; qua đó góp phần hỗ trợ xây dựng thương hiệu sản phẩm, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, khuyến khích hội viên dân tộc thiểu mạnh dạn tham gia phát triển kinh tế.

Tại Chương trình, các đại biểu đã cắt băng khai trương 22 gian hàng giới thiệu sản phẩm tiêu biểu của các Doanh nghiệp, HTX, THT do phụ nữ làm chủ, mô hình hỗ trợ phát triển sinh kế hoà nhập cộng đồng cho phụ nữ kinh doanh hộ gia đình, doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất.

Tham quan các gian hàng.

Đây là cơ hội cho phụ nữ yếu thế, trở về từ di cư không an toàn, các chị em mới bắt đầu khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh được giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông sản, thủ công mỹ nghệ, làng nghề truyền thống…

Chiều cùng ngày (27/7), Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức diễn đàn “Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế tập thể, tiếp cận chuyển đổi số”.

Giới thiệuý tưởng khởi nghiệp.

Dự chương trình có lãnh đạo Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh; lãnh đạo Liên Minh hợp tác xã tỉnh; đại diện Hội Liên hiệp phụ nữ 9 huyện, thị xã, thành phố cùng đại diện các hợp tác xã, tổ hợp tác, mô hình sản xuất tiêu biểu do phụ nữ làm chủ.

Giới thiệuý tưởng khởi nghiệp.

Chấmđiểmý tưởng.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã được nghe các ý tưởng tham gia Ngày Phụ nữ  khởi nghiệp cấp tỉnh năm 2024; câu chuyện khởi nghiệp thành công trong tiếp cận kinh tế số thúc đẩy kinh doanh, phát triển chuỗi giá trị của các hợp tác xã gồm: Vạn An, xã Chiềng Ken (huyện Văn Bàn); Sa Pa Secret, xã Tả Phìn (thị xã Sa Pa); Miến dong Hưng Hiền, xã Bản Xèo (huyện Bát Xát); thực phẩm sạch Gia Phú, xã Gia Phú (huyện Bảo Thắng). Đồng thời, chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm về những cách làm hay, hiệu quả trong quá trình điều hành hoạt động của các tổ hợp tác, hợp tác xã; đề xuất các giải pháp nhằm hỗ trợ thúc đẩy tổ hợp tác, hợp tác xã phát triển trong thời gian tới.

Kết thúc diễn đàn, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã lựa chọn 5 ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc nhất để trao giải.

Diễn đàn được tổ chức đã tạo điều kiện để các hội viên phụ nữ  có cơ hội trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, làm quen và tiếp cận kinh tế số. Có thêm kiến thức, tư duy,  xâ dựng thương hiệu OCOP… từ đó định hướng chiến lược về phát triển kinh tế tập thể, khởi nghiệp  thành công.

Lê Hưng (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)