Phương án thí điểm về giải quyết tình trạng chèo kéo, đeo bám và ăn xin trên địa bàn phường Sa Pa đã có hiệu quả

Sáng ngày 31-7, Đồng chí Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã, chủ trì họp Tổng kết Phương án thí điểm về giải quyết tình trạng chèo kéo, đeo bám và ăn xin trên địa bàn phường Sa Pa.

Chú thích ảnh

Dự cuộc họp có các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc giải quyết tình trạng chèo kéo đeo bám và ăn xin trên địa bàn thị xã; đại diện lãnh đạo Đảng uỷ, UBND phường Sa Pa và các đồng chí đội trưởng, đội phó và đại diện tổ công tác đặc biệt giải quyết tình trạng chèo kéo, đeo bám, bán hàng rong, ăn xin phường Sa Pa.

Qua 6 tháng triển khai thực hiện phương án thí điểm Tổ công tác đặc biệt giải quyết tình trạng chèo kéo, đeo bám, bán hàng rong và ăn xin đã có hiệu quả rõ rệt. Về ăn xin từ tháng 2 đến 30/7/2024 tại khu vực Công viên Vạn Hoa ra khu vực chợ văn hoá Sa Pa các trường hợp ăn xin đã giảm rõ rệt, hầu như không còn người ăn xin. Về nhảy múa với hình thức xin tiền hiện còn từ 2-6 trường hợp vào các ngày cuối tuần, các ngày thường từ thứ 2 đến thứ 5 có khoảng từ 2-3 trường hợp. Về chèo kéo, đeo bám, bán hàng rong đã có chiều hướng giảm đáng kể từ 100 trường hợp trẻ em giảm xuống còn 30 trường hợp, người lớn giảm từ 50 trường hợp xuống còn 18 trường hợp.

Từ giữa tháng 4 năm 2024, Tổ công tác đã ra quân xử lý các trường hợp mở loa kéo để nhảy múa tại sân Quần. Lập biên bản tạm giữ 12 loa kéo. Thu đồ của các trường hợp bán hàng rong như: đồ lưu niệm; dụng cụ bát đựng tiền ăn xin: 120 trường hợp trẻ em; lập biên bản tại chỗ, đưa về trụ sở làm việc, nhắc nhở: 05 trường hợp.

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn đã nêu ý kiến, các giải pháp thực hiện để giảm thiểu tình trạng chèo kéo, đeo bám, bán hàng rong, ăn xin trong thời gian tới.

Phát biểu Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã Đỗ Văn Tân yêu cầu Ban chỉ đạo tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng chèo kéo, đeo bám, ăn xin; Tăng cường công tác tuyên truyền, giới thiệu việc làm tạo sinh kế cho người dân; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến toàn thể nhân dân và các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch để phối hợp thực hiện nghiêm việc chèo kéo khách du lịch; Lập đối tượng than gia, chèo kéo, đeo bám, bán hàng, nhảy múa xin tiền, phân loại hoàn cảnh gia đình để có sự hỗ trợ kịp thời với những hoàn cảnh khó khăn, yêu cầu BCĐ các xã, phường triển khai ký cam kết không tham gia và xử lý trường hợp vi phạm....

Phạm Quỳnh (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)