Phường Ô Quý Hồ tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu dân cư

Sáng 18/7, UBND phường Ô Quý Hồ phối hợp Công an thị xã Sa Pa tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu dân cư tổ dân phố số 3, tuyên truyền công tác đảm bảo an toàn PCCC tại khu dân cư và trao tặng100 bình chữa cháy xách tay cho các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn phường.

Quang cảnh.

Tại buổi thực tập đã tuyên truyền, phố biến kiến thức về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, hướng dẫn sử dụng phương tiện, trang thiết bị chữa cháy; cách sử dụng bình chữa cháy khi có sự cố cháy, nổ xảy ra; thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Cũng tại buổi tuyên truyền, 100 bình chữa cháy xách tay, được mua từ nguồn xã hội hoá, để trao tặng cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn phường Ô Quý Hồ.

Thực hành dập lửu bằng bình cứu hoả xách tay.

Ngay sau khi hướng dẫn sử dụng trang thiết bị chữa cháy, đã diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại tổ dân phố số 3 phường Ô Quý Hồ.

Tình huống giả định là. Vào hồi 15 giờ 00 phút, ngày N xảy ra cháy tại khu vực bếp nấu ăn của cơ sở kinh doanh hàng tạp hóa trên đường P thuộc tổ 3, phường Ô Quý Hồ. Nguyên nhân cháy là do chập điện gây cháy khu vực để bình gas. Ngọn lửa nhanh chóng phát triển và lan sang bàn ghế, đồ trang trí xung quanh tạo thành đám cháy. Thời điểm này, tại cơ sở đang kinh doanh bán hàng tạp hóa nên có đông khách, sự cố xảy ra bất ngờ.

Trao tặng bình cứu hoả xách tay cho hộ nghèo.

Sau khi thông tin báo cháy, ngay lập tức dưới sự chỉ đạo của Tổ trưởng Tổ liên gia PCCC và Đội trưởng Đội PCCC cơ sở đã phân công nhiệm vụ cho từng người nhanh chóng tổ chức chữa cháy và CNCH. Sau khi tiếp nhận tin báo cháy, Chủ tịch UBND, Công an Phường nhanh chóng điều động lực lượng tới hiện trường chữa cháy.

Kết thúc diễn tập, Công an thị xã Sa Pa và các lực lượng có liên quan đã tiến hành họp đánh giá. Về cơ bản, buổi diễn tập được chuẩn bị và thực hiện nghiêm túc, an toàn, đảm bảo yêu cầu phương châm 4 tại chỗ đề ra.

Buổi tuyên truyền và thực tập phương án đã góp phần nâng cao ý thức về công tác phòng cháy chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố tại các khu dân cư. Đồng thời tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố của lực lượng PCCC cơ sở, lực lượng dân phòng tại các tổ liên gia PCCC, khu dân cư, nơi tập trung đồng người.

Phương Thảo (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)