Hội Cựu chiến binh thị xã Sa Pa: Tổng kết phong trào thi đua Cựu chiến binh gương mẫu giai đoạn 2019 – 2024

Sáng 11/7, Hội Cựu chiến binh (CCB) thị xã Sa Pa tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” lần thứ V, giai đoạn 2019 – 2024.

Văn nghệ chào mừng.

Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Văn Thông, Chủ tịch hội CCB tỉnh; đồng chí Thào A Sinh, Phó Bí thư Thường trực Thị uỷ Sa Pa; đồng chí Vũ Đức Hoà, UVBTV, Trưởng Ban Tổ chức Thị uỷ; Thường trực Uỷ Ban MTTQ Việt Nam thị xã; 110 đại biểu CCB tiêu biểu trong toàn thị xã.

Đại diện Hội CCB thị xã Sa Pa khai mạc Hội nghị.

Trong 5 năm qua, phong trào thi đua yêu nước “CCB gương mẫu” luôn được các cán bộ, hội viên Hội CCB thị xã Sa Pa triển khai, tổ chức thực hiện liên tục, rộng khắp, có sự gắn kết chặt chẽ với các phong trào, các cuộc vận động của địa phương, đem lại hiệu quả thiết thực. Cán bộ, hội viên tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”. Toàn Hội có 5 Công ty TNHH MTV, 4 Hợp tác xã (do hội viên làm chủ), 35 hội viên kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng; 12 hội viên có nhà nghỉ Hometay… Nhiều hội viên có doanh thu từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng mỗi năm. Từ năm 2019 đến nay có 67 lượt đồng chí được Trung ương Hội và Hội CCB tỉnh tặng danh hiệu hội viên sản xuất kinh doanh giỏi. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 38,5% năm 2019 xuống 18% năm 2024.

Đại biểu dự Hội nghị.

Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, 5 qua Hội CCB thị xã đã ủng hộ gần 30 triệu đồng, hiến gần 10 nghìn m2 đất, tham gia trên 200 ngày công để mở đường giao thông nông thôn và làm nhà văn hóa. Tích cực tham gia tuyên truyền chống ùn tắc giao thông tại khu vực nội thị thị xã Sa Pa với gần 100 lượt hội viên tham gia.

Tinh thần “CCB gương mẫu” còn thể hiện ở nhiều việc làm tình nghĩa, ấm áp tình đồng chí, đồng đội. Trong 5 năm đã phối hợp với Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội xoá được 7 nhà tạm, nhà dột nát cho Hội viên; tổ chức thăm hỏi tặng 95 xuất quà cho các gia đình hội viên CCB nghèo với số tiền 19 triệu đồng; tặng quà cho 46 lượt đồng chí hội viên CCB là thương binh, bệnh binh, nhiễm chất độc Da cam/Dioxin nhân dịp ngày 27/7, với số tiền 9,2 triệu đồng.

Tham luận tại hội nghị, các đại biểu đã làm rõ kết quả đạt được trong phong trào thi đua “CCB gương mẫu” như: phong trào xây dựng tổ chức hội vững mạnh; CCB tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân giữ gìn trật tự đô thị, chống chèo kéo, đeo bám khách du lịch, chống ùn tắc giao thông và xây dựng các mô hình CCB tự quản; mô hình liên kết giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi trong hội viên CCB; CCB tham gia xây dựng nếp sống văn minh, xoá bỏ hủ tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang; tuyên truyền, vận động nhân dân bàn giao đất, GPMB để thực hiện các công trình dự án và công tác VSMT trên địa bàn các xã, phường….

Phát biểu tại hội nghị, đị diện lãnh đạo Hội CCB tỉnh, Thường trực Thị ủy Sa Pa ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, cố gắng của Hội CCB thị xã trong thực hiện phong trào thi đua “CCB gương mẫu”. Đồng thời đề nghị, các cấp hội cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ như: tăng cường công tác giáo dục, nâng cao trình độ chính trị cho cán bộ, hội viên. Mỗi hội viên phát huy tốt vai trò tiền phong gương mẫu, là hạt nhân trong các phong trào thi đua ở cơ sở.

Các phong trào thi đua cần xác định rõ chủ đề, nội dung, hình thức và tiêu chí thi đua, gắn với việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của địa phương và của tổ chức hội. Kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến và nhân rộng ở các cấp hội để tạo sức lan tỏa. Mỗi tổ chức hội, hội viên giữ vững vai trò nòng cốt trong phong trào giữ gìn an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội; thực hiện tốt chức năng giám sát, phản biện xã hội…

Hội nghị đã bầu 9 đại biểu dự Đại hội thi đua “CCB gương mẫu” tỉnh Lào Cai lần thứ V giai đoạn 2019-2024. Tổ chức phát động phong trào thi đua “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” đến hết năm 2025.

Nhân dịp này, 3 tập thể, 5 cá nhân được Hội CCB tỉnh tặng bằng khen; 14 tập thể, 23 cá nhân được UBND thị xã, Hội CCB thị xã tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, giai đoạn 2019 – 2024.

Tuấn Nguyễn ( Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)